Thuốc kích trứng tăng cơ hội thụ thai hiệu quả nhưng có gây rủi ro không?

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Các loại thuốc kích trứng hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Aromatase là men được cơ thể tiết ra giúp chuyển đổi hormone androgen thành estrogen. Thuốc ức chế aromatase là loại thuốc làm giảm nồng độ estradiol tạm thời, khiến tuyến yên tạo ra nhiều hormone FSH hơn. Nhóm thuốc này hoạt động tương tự như Clomiphene và thường được sử dụng cho phụ nữ dưới 39 tuổi mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Trong đó, letrozole và anastrozole là 2 loại thuốc đã được FDA phê duyệt để sử dụng với mục đích hỗ trợ phụ nữ đang gặp các vấn đề về rụng trứng.

5. Thuốc kích trứng bromocriptine và cabergoline

Một số phụ nữ rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng là do tuyến yên sản xuất quá nhiều prolactin. Khi nồng độ prolactin trong máu quá cao sẽ ức chế sự giải phóng hormone FSH và LH. Từ đó phá vỡ sự phát triển của nang trứng và ngăn cản quá trình rụng trứng.

Nếu bạn được chẩn đoán tăng prolactin trong máu, tình trạng này thường được điều trị bằng thuốc bromocriptine hoặc cabergoline. Thuốc có tác dụng làm giảm lượng prolactin do tuyến yên tiết ra và giúp nồng độ prolactin trong máu trở lại bình thường. Trong hầu hết trường hợp dùng thuốc kích trứng bromocriptine hoặc cabergoline, phụ nữ đều có thể rụng trứng và mang thai thành công nếu không có thêm nguyên nhân gây vô sinh nào khác.

Thuốc kích trứng có thể gây những rủi ro nào khi dùng?

Sử dụng thuốc kích trứng là phương pháp hỗ trợ sinh sản khá hiệu quả đối với phụ nữ gặp các rối loạn về rụng trứng. Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn có những mặt trái và cả những rủi ro mà bạn cần lưu ý.

Dùng thuốc kích trứng khiến bạn dễ mang đa thai

Thuốc kích trứng có tác dụng gia tăng số trứng trưởng thành trong một chu kỳ của phụ nữ. Do đó, thuốc dưới dạng tiêm hoặc uống đều có thể làm tăng khả năng mang thai song sinh hoặc đa thai. Trong đó, thuốc tiêm kích trứng thường khiến bạn dễ sinh ba hơn thuốc dùng đường uống.

Vấn đề này được xem là mặt trái của thuốc hỗ trợ sinh sản vì việc mang đa thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, sinh bé nhẹ cân và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hoặc có thể gây ra những biến chứng thai kỳ cho mẹ. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc với liều lượng phù hợp.

Hội chứng quá kích buồng trứng

Một số trường hợp uống hoặc tiêm thuốc kích trứng có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng. Các dấu hiệu và triệu chứng thường bao gồm đau bụng nhẹ, chướng bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Nếu nghiêm trọng hơn, bạn có thể gặp các vấn đề như tăng cân nhanh, buồng trứng sưng to, đau đớn, có dịch trong bụng và khó thở.

Nguy cơ xuất hiện khối u buồng trứng

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy phụ nữ dùng thuốc kích trứng ít có rủi ro về lâu dài. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho thấy phụ nữ dùng loại thuốc này 12 tháng trở lên mà không thụ thai thì có thể tăng nguy cơ phát triển các khối u buồng trứng.

Do đó, cách tốt nhất là khi nhận ra việc dùng thuốc kích trứng không đem lại hiệu quả trong vài chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thì bạn nên đi khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn đánh giá lại mức độ phù hợp giữa cơ thể và loại thuốc bạn đang dùng để thay đổi nếu cần thiết.