Tính năng mới

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách bế trẻ sơ sinh hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Với những người lần đầu làm cha mẹ, bế trẻ sơ sinh đúng cách có thể trở thành một thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng nếu biết cách bế bé yêu sao cho con cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Để hiểu thêm về cách bế trẻ sơ sinh, bạn hãy xem tiếp những chia sẻ sau của Hello Bacsi nhé.

Bế trẻ sơ sinh mang lại nhiều lợi ích không ngờ

Việc bé được ôm gọn trong vòng tay mẹ sẽ đem lại cho bé cảm giác an toàn. Việc ôm con vào lòng, nựng và âu yếm bé nhẹ nhàng, nhìn thẳng vào mắt con khi trò chuyện sẽ là những điều trẻ cần và thực sự có lợi cho bé. Nhiều thí nghiệm cho thấy khi trẻ sinh non, trẻ dễ tăng cân nhanh hơn nếu được mẹ đặt nằm trên tấm trải mềm mượt. Nguyên nhân là vì những tấm trải có bề mặt êm dịu sẽ tạo cho bé cảm giác được tiếp xúc, vuốt ve. Vì thế, em bé mới sinh của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu khi được mẹ ôm vào lòng hay vuốt ve.

Những điều cần lưu ý trước khi bế trẻ sơ sinh

Trước khi bế bé sơ sinh, bạn cần thực hiện một số điều sau:

1. Rửa tay

Hệ miễn dịch của bé vẫn còn rất non nớt, chưa phát triển đầy đủ. Do đó, nếu bạn không rửa tay, vi khuẩn từ tay bạn có thể xâm nhập vào cơ thể bé, đồng thời gây nhiễm trùng. Do đó, trước khi bế bé, bạn nên rửa tay sạch với xà phòng có mùi hương nhẹ để đảm bảo sức khỏe cho bé.

2. Giữ tinh thần thoải mái

Trước khi bế bé, bạn nên thả lỏng cơ thể, tránh căng thẳng vì như vậy rất dễ mắc sai lầm, có thể gây tổn thương cho bé. Ngoài ra, bạn cũng nên cởi đồng hồ, lắc tay có bề mặt không trơn nhẵn và ghim tây ra khỏi quần áo để tránh làm trầy xước da bé.

3. Chọn tư thế thoải mái nhất

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc bế em bé, tốt nhất bạn nên tìm một tư thế thoải mái để có thể bế bé một cách tốt nhất.

4. Cung cấp sự hỗ trợ cho bé

Trẻ sơ sinh thường không kiểm soát được cơ cổ, do đó, khi bế bé, bạn nên nhẹ nhàng nâng đầu và cổ bé để hỗ trợ bé. Bạn nên làm điều này cho đến khi bé được ít nhất là 3 tháng tuổi.

Một số cách bế trẻ sơ sinh mà bạn có thể thử

Thông thường, khi bế bé, bạn sẽ dùng một tay để đỡ đầu, một tay nhấc phần mông và lưng của bé để nâng bé lên ngang ngực bạn. Hãy nhớ luôn cẩn thận khi nâng đầu và cổ của bé nhé. Dưới đây là một số cách bế trẻ sơ sinh phổ biến mà bạn có thể thử:

1. Kiểu bế ngực chạm ngực

Đây là một trong những cách ẵm bé sơ sinh phổ biến nhất. Tư thế này có thể giúp bé lắng nghe nhịp tim của bạn. Để bế bé đúng cách, bạn ôm bé sao cho đầu bé được đặt áp lên ngực bạn. Một bên tay đỡ mông và hông bé, tay còn lại đỡ đầu và cổ của bé. Với cách bế này, bạn cần lưu ý là nên đặt đầu bé hướng sang một bên để bé có thể thở.

2. Kiểu bế ôm bóng

Đây là kiểu bế cho bé bú được nhiều bà mẹ yêu thích. Để bế bé theo kiểu này, bạn hãy đặt luồn một tay dưới đầu và cổ bé, sau đó nhẹ nhàng để phần lưng bé vào bên trong cẳng tay mà bạn đang dùng để giữ đầu bé. Để bé cuộn tròn theo phần hông, trong khi chân bé duỗi thẳng bên cạnh bạn. Tay còn lại bạn có thể sử dụng để cho bé bú hoặc đặt dưới đầu bé để đảm bảo rằng đầu và cổ bé luôn được nâng đỡ. Ngoài ra, kiểu bế này còn là cách bế trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi cực kỳ thích hợp. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này, chiều dài đầu của bé sơ sinh chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài toàn thân. Do đó, khi bế vác trẻ, trọng lượng của toàn bộ phần đầu sẽ bị dồn áp lực xuống phần cột xương sống.

3. Kiểu bế ru ngủ