Cách làm máy phát điện bằng nam châm – Bí mật ít ai biết

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách chế tạo điện từ nam châm hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Khi một dây dẫn được đặt trong một từ trường, các electron trong dây dẫn sẽ di chuyển, tạo ra một dòng điện. Nam châm tạo ra từ trường như vậy và có thể được sử dụng trong các cấu hình khác nhau để tạo ra điện. Tùy thuộc vào loại nam châm được sử dụng, một máy phát điện quay có thể đặt nam châm ở các vị trí khác nhau và có thể tạo ra điện theo những cách khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về cách làm máy phát điện bằng nam châm, hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau đây.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện bằng nam châm

Bên cạnh các nguồn điện được sản xuất bởi các tấm pin mặt trời và một lượng nhỏ được lấy từ pin, hầu hết điện được sản xuất từ các máy phát điện sử dụng từ trường. Những máy phát điện này được tạo thành từ các cuộn dây quay qua từ trường hoặc đứng yên quanh một trục có nam châm quay. Trong cả hai trường hợp, các cuộn dây được tiếp xúc với các từ trường được tạo ra bởi các nam châm.

Các nam châm có thể là nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện. Cách làm máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu chủ yếu được sử dụng trong các máy phát điện nhỏ và chúng có lợi thế là chúng không cần nguồn điện. Nam châm điện thì sẽ sử dụng các cuộn dây cáp thép hoặc sắt. Khi điện đi qua dây, kim loại sẽ trở thành từ tính và tạo ra từ trường.

Cách làm máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu chủ yếu được sử dụng trong các máy phát điện nhỏ và chúng có lợi thế là chúng không cần nguồn điện
Cách làm máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu chủ yếu được sử dụng trong các máy phát điện nhỏ và chúng có lợi thế là chúng không cần nguồn điện

Các cuộn dây của máy phát là dây dẫn, và khi các electron trong dây tiếp xúc với từ trường thay đổi, chúng di chuyển, tạo ra một dòng điện trong dây. Các dây được kết nối với nhau, và cuối cùng điện rời khỏi nhà máy điện và đi chuyển đến mạng lưới điện phân phối.

Làm thế nào một máy phát điện điển hình trong nhà máy hoạt động

Các nhà máy điện lớn có máy phát điện cỡ lớn, kích thước phòng. Hầu hết điện được sản xuất bằng từ trường từ nam châm điện. Thông thường các nam châm điện và cuộn dây được gắn xung quanh trục và được kết nối với nguồn điện. Khi bật điện, nam châm điện tạo ra từ trường mạnh.Khi trục với các nam châm quay, các cuộn dây được tiếp xúc với từ trường thay đổi, và một dòng điện được tạo ra trong các dây.

Nam châm được sử dụng trong các thiết bị máy phát điện
Nam châm được sử dụng trong các thiết bị máy phát điện – Cách làm máy phát điện

Bên cạnh cách làm máy phát điện từ nam châm, nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để làm cho trục của máy phát quay và sản xuất điện. Trong tuabin gió, sẽ sử dụng cánh quạt để làm quay trục. Trong các nhà máy điện than và hạt nhân, lượng nhiệt từ việc đốt than hoặc từ phản ứng hạt nhân tạo ra hơi nước để chạy tuabin điều khiển máy phát điện. Trong các nhà máy chạy bằng khí tự nhiên, một tuabin khí cũng làm công việc tương tự.

Những hạn chế khi làm máy phát điện

Khi tự làm máy phát điện sẽ mang đến cho bạn cảm giác rất thú vị khi được ngắm nhìn thành quả do tự tay mình tạo ra. Hiện nay, có rất nhiều cách tự làm máy phát điện mini. Chẳng hạn như tự làm máy phát điện bằng nam châm, tự làm máy phát điện tự động cho xe máy, chế tạo máy phát điện từ quạt trần, moto, chế máy phát điện từ máy cắt cỏ, chế máy phát điện từ xe máy,…

Tuy nhiên tự làm máy phát điện mini có rất nhiều hạn chế như hoạt động không ổn định, công suất nhỏ, không mang lại hiệu quả cao. Việc tự chế tạo máy phát điện cũng tốn khá nhiều thời gian và không hề dễ với những ai không am hiểu về kỹ thuật.

Do đó thay vì tự làm máy phát điện mini 12v hay tự làm máy phát điện 220v thì lựa chọn tốt hơn cho bạn là mua máy phát điện ở những cửa hàng uy tín. Giải pháp này sẽ giúp bạn có được chiếc máy phát điện có chất lượng tốt, công suất phù hợp. Hơn nữa, máy phát điện chính hãng luôn được kiểm định một cách kỹ càng trước khi đến tay người dùng. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và bền bỉ của sản phẩm. Các loại máy phát điện này cũng hoạt động ổn định hơn rất nhiều và mang đến hiệu quả cao.

Xem thêm:: [Review AZ] Bánh dày bao nhiêu calo và ăn bánh có béo không?

Cách làm máy phát điện

Cách làm máy phát điện bằng nam châm loại Mini

Làm máy phát điện bằng nam châm cũng rất đơn giản và bạn có thể tự mình làm máy phát điện tại nhà.

Hướng dẫn làm máy phát điện bằng nam châm vô cùng đơn giản ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm máy phát điện bằng nam châm vô cùng đơn giản ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Bởi vì một máy phát cơ bản rất đơn giản, nó có thể được chế tạo từ các thành phần có sẵn. Đối với cách làm máy phát điện từ nam châm cơ bản, bạn sẽ cần:

  • Hai hoặc bốn thỏi nam châm (tìm mua các thỏi nam châm phù hợp tại đây)
  • Một số cuộn dây
  • Một cái đinh lớn
  • Một bóng đèn pin điện áp thấp (để cho thấy rằng máy phát điện thực sự sản xuất điện)
  • Thùng các tông sẽ làm khung cho máy phát điện
Nguyên vật liệu làm máy phát điện
Nguyên vật liệu làm máy phát điện cách làm máy phát điện bằng nam châm

Quy trình thực hiện

  • Xây dựng khung dây:

Bước 1: Cắt bìa cứng

Bìa cứng sẽ đóng vai trò là khung hỗ trợ. Dùng thước đo và cắt dải bìa cứng thành hình chữ nhật có chiều dài 8cm, chiều rộng 30,4cm. Phần đơn này sau đó sẽ được gấp lại để tạo khung.

Bước 2: Đánh dấu

Dùng thước đo dọc theo chiều dài tấm bìa. Đánh dấu tấm bìa thành 4 điểm theo chiều rộng. ĐIểm đầu tiên ở vị trí 8cm; điểm thứ hai vị trí 11,5cm; điểm thứ ba vị trí 19,5cm và điểm cuối cùng là 22,7cm.

Việc đánh dấu phân chia này sẽ tạo ra những phân đoạn 8cm; 3,5cm; 8cm; 3,2cm; 7,7cm. Giữ nguyên và đừng cắt rời những đoạn này.

Việc đánh dấu này có thể linh động miễn sao nam châm có thể di chuyển tự do bên trong hộp.

Bước 3: Gấp bìa cứng

Xem thêm:: Cao Thắng: Người học chế tạo súng trường chống quân Pháp (P1)

Tiến hành gấp các tông dọc theo từng dấu đã điểm tạo thành khung hình chữ nhật. Khung này sẽ chứa các thành phần của động cơ điện.

Bước 4: Tạo trục kim loại qua khung đỡ

Xuyên một chiếc đinh qua tâm giữa của khung bìa vừa tạo. Hãy chắc chắn rằng bạn xuyên đinh qua cả ba miếng bìa cứng vừa gấp vào giữa. Bây giờ bạn có thể lắp một trục kim loại hoặc sử dụng luôn chiếc đinh này là trục động cơ điện.

Cách làm máy phát điện bằng nam châm
Cách làm máy phát điện bằng nam châm
  • Tạo mạch:

Đây là bước quan trọng trong toàn bộ cách chế tạo máy phát điện mini.

Bước 1: Quấn dây đồng

Quấn dây điện từ quanh khung dây hình chữ nhật khoảng 100 lần mỗi bên (tổng cộng 200 lần). Đảm bảo rằng quấn quanh các mặt đóng của hộp chứ không phải mặt mở.

Lưu ý: không nên quấn quá chặt vì có thể làm cho bìa cứng bị xô lệch.

Bước 2: Kết nối dây với thiết bị điện tử

Gắn 2 đầu sợi dây với đèn LED hoặc nối các dây dẫn thử nghiệm với vôn kế/đồng hồ vạn năng. Hãy nhớ rằng, điện áp tạo ra từ máy phát điện mini tự chế này rất nhỏ nên các thiết bị lớn hơn sẽ không được cấp nguồn.

  • Đặt nam châm:

Bước 1: Ghép các nam châm vào trục

Xem thêm:: Chức năng, nhiệm vụ phòng đối ngoại

Với cách chế tạo máy phát điện mini này ta sử dụng keo nóng chảy có độ bền cao để dán bốn nam châm gốm vào trục. Dán chúng sao cho hai nam châm quay mặt về phía cuộn dây hướng bắc, hai nam châm còn lại quay về hướng nam. Chỉ dán nam châm vào trục sau khi trục đã được lắp vào khung. Để keo khô vài phút.

Bước 2: Xoay trục bằng các ngón tay

Chắc chắn rằng các đầu của nam châm có chạm vào bên trong khung hay không. Các nam châm phải quay tự do nhưng chúng càng gần các thành của khung càng tốt. Vì chúng làm tăng hoạt động “kích thích” của từ trường mà nam châm tạo ra.

Bước 3: Quay trục càng nhanh càng tốt

Dùng các đầu ngón tay của mình làm trục quay. Lúc này bạn sẽ nhận được một hiệu điện thế đủ để thắp sáng bóng đèn 1,5V.

Có thể cải thiện sản lượng điện bằng cách kết nối với quạt điện để quay bánh xe.

Tìm hiểu thêm về cách làm máy phát điện với video sau đây:

Làm thế nào mà máy phát điện mini có thể hoạt động

Từ trường xung quanh nam châm làm thay đổi cực tính của các nguyên tử trong kim loại, do đó làm cho các electron được giải phóng. Nam châm quay càng nhanh trong cuộn dây kim loại, càng nhiều electron được giải phóng và do đó điện áp máy phát tạo ra càng cao. Nhiều cuộn dây sẽ tạo ra nhiều điện áp hơn. Nếu máy phát điện của bạn không sản xuất điện, hãy thử thêm cuộn dây và đảm bảo rằng dây không bị đứt hoặc bị chập vì cách điện kém.

Cách làm máy phát điện bằng nam châm
Cách làm máy phát điện bằng nam châm

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến cách làm máy phát điện bằng nam châm cũng như những hướng dẫn chi tiết liên quan đến cách làm máy phát điện mini bằng nam châm ngay tại nhà. Ngoài ra, nam châm còn được biết đến với rất nhiều ứng dụng đặc biệt khác. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi tại trang web chính thức của chúng tôi.

Xem thêm:

  • Nam châm giữ cửa hít cửa địa chỉ mua nam châm uy tín giá tốt
  • Băng dính, băng keo nam châm chất lượng giá tốt mua ở đâu?