Cách chỉnh máy hàn mig sao cho mối hàn đẹp

Cách chỉnh máy hàn Mig sao cho cường độ dòng điện hay công suất của máy hàn phù hợp với vật hàn từ đó giúp mối hàn đẹp chất lượng sẽ được hướng dẫn chi tiết ở bài viết này. Cùng tham khảo bài viết nhé!

Máy hàn Mig với tốc độ hàn nhanh, mối hàn đẹp, dễ sử dụng là một thiết bị hàn điện tử được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Việc hàn kim loại với máy hàn Mig rất dễ dàng tuy nhiên để làm cho mối hàn đẹp, có tính thẩm mỹ cao và chất lượng thì đòi hỏi người thợ hàn phải biết cách chỉnh máy hàn Mig cho phù hợp với vật liệu cũng như các yêu cầu hàn.

Vì thế bài viết này Thiết Bị Khang An sẽ hướng dẫn các bạn quy trình lắp đặt máy hàn Mig cũng như cách chỉnh máy hàn cho phù hợp.

Hướng dẫn quy trình lắp đặt máy hàn Mig

Bước 1: Chọn địa điểm lắp đặt máy hàn

Bạn cần quan sát, kiểm tra và lựa chọn địa điểm lắp đặt máy hàn Mig thích hợp. Nơi đặt máy hàn cần đảm bảo khô ráo, độ ẩm thấp, sạch sẽ ít bụi. Nếu thực hiện hàn ngoài trời thì nơi đặt máy hàn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, gió và mưa, tránh để máy hàn bị khí ẩm xung quanh nơi đặt máy ăn mòn.

Bước 2: Kiểm tra, điều chỉnh máy hàn Mig và nguồn điện đảm bảo an toàn trước khi hàn

– Tránh chạm trực tiếp vào các bộ phận có tính dẫn điện ở bên trong và bên ngoài của máy hàn.

– Kiểm tra, thực hiện nối đất an toàn cho nguồn hàn, nối điện kim loại và giá kẹp với nhau theo đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn điện.

– Trước khi tiếp xúc hay điều chỉnh thiết bị cần tắt hết nguồn điện các bộ phận của máy.

– Kiểm tra dây cáp hàn, không dùng các dây cáp quá cũ, bị trầy xước và không đủ tiêu chuẩn.

>>>> Bài viết dành cho bạn:

  • Các phương pháp kiểm tra chất lượng mối hàn
  • Các phương pháp hàn cơ bản trong gia công kim loại
  • Bảng nhiệt độ nóng chảy của kim loại? lưu ý khi hàn

Bước 3: Tiếp xúc nguồn hàn

Bạn cần để kim loại khớp với mỏ hàn cùng các bộ phận cấp dây hàn. Bạn cần kiểm tra và đảm bảo để bộ thích ứng mỏ hàn đã bắt chặt với bu lông.

Bước 4: Kết nối với ống dẫn khí

Khi bình khí bị lật có thể gây thương tích cho người sử dụng máy hàn, vì thế bạn cần đặt bình khí theo kiểu đúng sau đó mới nối dây dẫn khí. Đảm bảo khớp đai ốc với bình khí và khớp ống dẫn khí với điểm tiếp nối được siết chặt bằng cờ lê một cách chắc chắn.

Bước 5: Kết nối đầu vào

– Đảm bảo nguồn hàn đã được nối đất, kim loại và gá kép được nối điện với nhau theo đúng tiêu chuẩn.

– Bạn cần ngắt hết nguồn điện trước khi tiến hành kết nối đầu vào cho máy hàn.

– Mỗi nguồn điện của máy hàn cần được trang bị một công tắc và bảng ngắt đúng tiêu chuẩn.

Bước 6: Nối dây cáp máy hàn

Đầu tiên bạn nối dây cáp mỏ hàn với bu lông của thanh dẫn bằng mỏ lết và vặn chặt bu lông. Tiếp theo bạn sử dụng mỏ lết để siết chặt khớp nối dây khí với điểm nối. Sau đó bạn thực hiện nối cáp điều khiển và cáp hàn với nhau. Như vậy bạn đã hoàn thành xong việc lắp đặt máy hàn Mig và có thể sử dụng máy.

Hướng dẫn cách điều chỉnh máy hàn Mig

Công tắc ON/OFF

Các máy hàn Mig hiện nay thường có 2 kiểu vận hành bằng cách nhấn công tắc điều chỉnh của máy hàn trên tấm panel chính. Công tắc OFF cho phép hàn đính, lặp lại điểm hàn và hàn tấm mỏng. Công tắc On được sử dụng để hàn liên tục các tấm hàn có điểm dày và hàn điểm giữa.

Cách điều chỉnh cường độ dòng điện máy hàn

Cách điều chỉnh cường độ dòng điện máy hàn là yếu tố quan trọng mà người thợ hàn cần biết vì cường độ dòng điện có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và chất lượng của mối hàn.

Khi bạn sử dụng cường độ dòng điện quá thấp sẽ gây ra hiện tượng dính que, ít chảy loãng và độ ngấu thấp từ đó làm cho mối hàn bị nhô cao, lẫn xỉ hoặc có bọt khí. trường hợp bạn sử dụng cường độ dòng điện quá cao sẽ gây bắn tóe, dễ gây cháy biên khi di chuyển nhanh. Đồng thời với các vật liệu kim loại có bề mặt mỏng mà dòng hàn cao thì sẽ bị thủng hoặc chảy xệ khi hàn ngược.

Tùy vào từng loại máy hàn, vật liệu hàn và que hàn thì sẽ có cường độ dòng điện thích hợp khác nhau. Vì thế để có thể hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh cường độ dòng điện máy hàn Mig là điều rất khó khăn. Bạn có thể điều chỉnh dòng hàn dựa vào nhiệt độ nóng chảy của kim loại hoặc dựa vào kinh nghiệm của bản thân và dựa trên các chỉ dẫn của nhà sản xuất máy hàn.

Các lỗi có thể xảy ra khi điều chỉnh máy hàn Mig không phù hợp

Khi thực hiện hàn kim loại nếu bạn điều chỉnh các thông số hàn trên máy hàn Mig không phù hợp thì có thể xảy ra các lỗi sau:

– Trường hợp điện thế hàn quá cao: khi hàn với điện thế quá cao thì đường hồ quang sẽ bị kéo dài, mối hàn không đủ độ ngấu và sức chịu lực của mối hàn không đảm bảo được đồng thời mối hàn rộng không có tính thẩm mỹ.

– Trường hợp điện thế quá thấp: Dây cấp sẽ bắn trực tiếp vào đế kim loại gây hiện tượng bắn tung tóe, mối hàn không đủ độ ngấu và không có sức chịu lực.

– Trường hợp tốc độ hàn quá cao: Khi tốc độ hàn quá cao sẽ làm cho mối hàn bị hẹp, không đủ độ ngấu và không có sức chịu lực.

Trên đây là toàn bộ những cách lắp đặt và chỉnh máy hàn Mig đồng thời Thiết Bị Khang An cũng trình bày những trường hợp có thể xảy ra khi điều chỉnh thông số máy hàn không thích hợp. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ biết cách sử dụng máy hàn Mig đúng cách.

Máy hàn Mig Weldcom, máy hàn Mig Hồng Ký hay máy hàn Mig Edon đều là những sản phẩm có chất lượng được người tiêu dùng ưa chuộng. Nếu bạn cần tìm hiểu về những dòng máy hàn này hãy liên hệ với Thiết Bị Khang An nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

– Địa chỉ: số 4 Đường 17, KP5, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

– Chi nhánh Đồng Nai: Ngã Ba Ông Phúc, Bảo Vinh A, Long Khánh, Đồng Nai

– Điện thoại: (028) 3720 5379

– Di động: 0937 143 178 – 0946 978 448 – 0906 703 583

– Email: [email protected] & [email protected]

Tác giả: Phụng Lê

Nguồn: https://thietbikhangan.vn/