Cách đan len bằng đũa

Cách đan len bằng đũa hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Đan len từ lâu đã trở thành môn nghệ thuật được phái nữ ưa chuộng. Ngày nay nó cũng là bộ môn mà phái nam ở 1 số quốc gia yêu thích và theo học. Chắc hẳn không có niềm vui nào bằng khi chính bạn có thể tự đan cho những người mình yêu thương một chiếc khăn len để choàng cổ mỗi khi mùa lạnh về phải không?. Đối với mình đó có lẽ là những cung bậc cảm xúc đôi khi bạn khó có thể quên được.

Tham khảo danh sách sách các khoá học đan len tại Kyna, Unica, các học viên đào tạo trực tuyến lớn uy tín Việt Nam.

Danh sách video hướng dẫn từng bước, các mũi đan cần thiết để đan chiếc khăn trong hướng dẫn này!

Mình cũng chỉ tìm hiểu về đan len và đan khăn len vào một dịp trước đây. Hôm nay mình lại muốn đan một chiếc khăn nữa nên nhân tiện mình cũng muốn chia sẻ với các bạn cùng sở thích. Trong chia sẻ về cách đan chiếc khăn len này mình sẽ hướng dẫn cơ bản từng bước tập đan 4 mũi lên cơ bản, ứng với mỗi mũi len sẽ là 1 video riêng biệt để tiện cho bạn trong quá trình tập đan. Clip cuối cùng sẽ là 1 clip hoàn chỉnh để bạn có thể đan chiếc khăn len này từ đầu đến khi hoàn tất.

Lưu ý: các video mình quay do thiếu ánh sáng nên hơi tối và đôi khi bị mờ trong khi lấy nét mong các bạn thông cảm nhé!.

Mẫu khăn len bạn sẽ đan được sau bài chia sẻ này

Đây là chiếc khăn len đầu tiên mình đan

Xem thêm:: 3 cách làm hamburger bò kiểu Mỹ ngon như ngoài hàng

Để đan chiếc khăn như trên bạn chỉ cần biết 4 mũi đan len cơ bản là: Mũi gầy (Casting on), Mũi lên(Knit stitch), Mũi xuống (Purl stitch) và Mũi kết (Binding Off). Cuối cùng bạn chỉ cần thêm một chút kiên nhẫn là đủ, kinh nghiệm riêng của mình là khi đan chiếc khăn đầu tiên thì động lực để bạn hoàn tất nó rất dễ so với những chiếc khăn sau này!

Chuẩn bị những công cụ cần thiết trước khi đan

1. 2 cuộn len, vì khăn mình đan có độ dài tầm 1m6

Chuẩn bị 1 tới 2 cuộn len tuỳ vào kích thước cuộn len (tuỳ loại len) và độ dài khăn mà bạn chuẩn bị cho phù hợp nhé! Ở đây mình đan loại len Nhật và mình dùng 2 cuộn.

KHOAN đã: nếu đặt mua len, que đan len trực tuyến thì trước khi thanh toán đơn đặt hàng bạn đừng quên sử dụng mã freeship shopee, voucher vận chuyển sendo, mã freeship lazada hoặc miễn phí vận chuyển tiki nhé! Nếu mua hàng được free vài chục ngàn tiền ship sẽ tiết kiệm được hơn chút đó!

2. Que đan 5mm (1 cặp nhé)

Dùng loại kim đan len ban đầu sẽ giúp đan khăn dễ hơn que ngắn. Đặc biệt các loại khăn có bề rộng lớn và không phải đan móc thì nên dùng que đan dài.

3. Kéo cắt len

Trong quá trình đan có thể bạn cần dùng kéo cắt chỉ cắt len để xử lý những chỗ đan bị rồi hoặc xù quá nhiều do đan đi đan lại.

4. Giấy trắng

Xem thêm:: Khám phá 7 cách nấu bánh canh sườn heo tốt nhất bạn cần biết

Để ghi chú lại số hàng, số mũi bạn đã đan (rất cần khi đột xuất trong lúc đan bạn phải làm việc gì đó, như mình hồi trong Quân Ngũ đang đan thì báo động @@). Điều này tránh cho việc khi quay trở lại đan bạn phải đếm lại số mũi Vậy là được rồi, giờ bạn bắt đầu đan nhé ! Mình sẽ chia cách đan khăn len này ra làm 5 bước nhé. Học cách đan mũi Gầy cách đan mũi Lên và cách đan mũi Xuống Đan mũi khóa, mũi kết Đan khăn len Tạo tua rua cho khăn len.

Bước 1: hướng dẫn đan mũi gầy

Bước 2: hướng dẫn đan mũi đan lên & mũi đan xuống

Bước 3: hướng dẫn đan mũi kết

Bước 4: chart khăn len và tiến hành đan khăn

Tiến hành đan mẫu khăn len của bạn nào ^^. Phần nãy mình nghĩ chắc cũng chưa cần bổ sung video vì mình làm biếng quá nhưng mình tin chắc chắn rằng bạn làm theo chart dưới là sẽ đan thành công chiếc khăn len thật đơn giản mà đẹp rồi. Sau khi đan thành thục các mũi đan Gầy, mũi Lên, mũi Xuống giờ chắc chắn bạn đã có thể tự đan cho mình chiếc khăn len rồi. Sơ đồ để đan khăn sẽ như sau:

Một số quyển sách tự học đan len cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo và mua ngay tại Lazada, Sendo, Shopee, Tiki

Hàng 0: bạn gầy mũi 35 mũi nhé. Trong video hướng dẫn mình chỉ gầy 6 mũi làm mẫu. Hàng 1: 3 mũi Lên 5 mũi Xuống. Lặp lại đến hết hàng. Hàng 2: 3 mũi Xuống 1 mũi Lên. Lặp lại đến hết hàng. Lặp lại 3 lần nữa 2 hàng trên (hàng 1, hàng 2)=> Ngừng ở hàng 8. Hàng 9: 4 mũi Xuống 3 mũi Lên 5 mũi Xuống (lặp lại 3 Lên, 5 Xuống) cuối hàng là 4 mũi Xuống (nghĩa là 4 mũi xuống ở 2 đầu). Hàng 10: 3 mũi Xuống 1 mũi Lên. Lặp lại đến hết hàng. Lặp lại 3 lần nữa 2 hàng trên (hàng 9, hàng 10)=> Ngừng ở hàng 16.

Được rồi đó từ hàng thứ 16 trở đi bạn cứ lặp lại theo cơ số 16 hàng như trên đến khi hết 2 cuộn len @@, mình đùa thôi, đến khi bạn cảm thấy đủ độ dài chiếc khăn len mình cần là được rồi nhé !.

Cách tăng giảm chart khăn len để đan khăn với kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn

Xem thêm:: Top 8 cách giải bài toán bằng 2 phép tính hot nhất bạn cần biết

Chào mọi người vừa rồi mình nhận được 1 comment rất hay của bạn tên Yến Ngọc về việc tăng/ giảm tỷ lệ số mũi để có thể đan mẫu khăn len này với kích thước nhỏ hơn/ lớn hơn. Mình đã thử vẽ chart ra trên giấy và tính ra như sau (các bạn vui lòng xem hình giúp mình nhé, mình ngại vẽ lại trên máy @@):

[click vào ảnh để xem kích thước lớn nhé] Cách tăng/ giảm tỷ lệ chart

Như hình trên bạn thấy mình để tăng/ giảm kích thước khăn ta sẽ viết chart ra giấy và tăng/ giảm các hàng cần đan cho 8 là được. Vì chart gốc cho thấy con số chung nhỏ nhất giữa các hàng có thể tăng giảm là 8 mũi và việc tăng giảm bao nhiêu theo cơ số đó thì chắc bạn phải đan thử 1 vài hàng để ước lượng rồi quyết định nhé ! Chúc bạn thành công khi mà Mùa Đông Hà Nội chớm chớm rồi Khi khăn đạt độ dài cần thiết thì bạn sử dụng mũi kết (Binding Off) để hoàn tất quá trình đan chiếc khăn xinh đẹp của mình nhé!

Bước 5: làm tua rua cho khăn len

Làm tua rua cho chiếc khăn len của bạn. Bằng việc sử dụng phần còn lại của cuộn len thứ 2 bạn sẽ làm tua rua cho khăn như sau: (đang cập nhật)

Hướng dẫn nối len khi đan hết len, đứt len, rối len

Đây là thành quả của mình, chúc các bạn có thể tự đan cho mình những chiếc khăn len thật đẹp và ý nghĩa nhé! Nếu có khúc mắc, khó hiểu trong quá trình đan khăn, bạn vui lòng để lại comment hoặc inbox facebook mình hỗ trợ bạn nha.

Sau khi đan bạn sẽ có 1 chiếc khăn len như vậy

Đan khăn len bằng bộ loom

Ngoài cách đan khăn len đơn giản bên trên bạn cũng có thể tìm hiểu về cách đan khăn len bằng bộ loom khá dễ tiếp cận trên youtube. Ưu điểm của đan khăn bằng loom là khăn đều và đẹp cho người mới bắt đầu, thậm chí các mẹ có thể hướng dẫn các bé từ 5 tuổi trở lên tự đan được khăn len đó!

Chúc bạn sẽ đan được chiếc khăn len ưng ý cho mình hoặc những người mình yêu quý! Nếu bạn đang có ý định đan khăn len cho bạn trai thì có thể tham khảo ý kiến của mình về cách chọn màu khăn len cho nam giới thì nên chọn màu gì? Chọn màu khăn len cho Nam nên chọn màu gì? (Update: 18/03/2021)