Hướng Dẫn Cách Đấu Dây IC Xe Máy Đơn Giản Nhất 2020

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách đấu dây ic xe máy hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

IC là một bộ phận rất quan trọng của xe máy. Một số trường hợp IC có thể bị đứt do chuột cắn hay tác nhân nào đó, bạn có thể nối lại nó ngay tại nhà mà không cần tốn chi phí và thời gian ra cửa hàng. Cùng tham khảo bài viết về cách đấu dây IC xe máy dưới đây.

IC xe máy nằm ở đâu?

Vị trí của IC có thể ở chỗ để chân, dưới cốp hoặc dưới yên sau của xe. Tùy vào từng loại xe mà vị trí đặt IC sẽ khác nhau. Để có thể đấu được IC việc đầu tiên là chúng ta phải hiểu được nguồn điện này và các màu của dây.

IC là một bộ phận rất quan trọng của xe

IC là một bộ phận rất quan trọng của xe

Tìm hiểu về chức năng theo màu dây

Cụm thứ nhất: Đây là cụm dây màu đen, dây đỏ to, dây đỏ nhỏ, đen là dây nhận nguồn âm từ bình ắc quy về đầu đèn. Dây đỏ to là dây cáp nguồn dương từ ắc quy, còn dây sau ổ khóa là dây đỏ nhỏ.

Cụm dây thứ 2: Cụm dây tay ga sẽ có ba màu xanh, đỏ, đen rất quen thuộc.

Xem thêm:: Bật mí 20+ nằm mơ thấy con trai mình đánh con gì tốt nhất bạn nên biết

Cụm dây thứ 3: Đây là cụm dây động cơ gồm có 3 dây to vàng, xanh lá, xanh cửu long hay còn được gọi là 3 dây pha. Hai dây nhỏ màu đỏ, đen là dây cấp nguồn cho động cơ, 3 dây nhỏ còn lại là dây tín hiệu từ mắt của động cơ.

Cụm dây thứ 4: Nó sẽ là 2 màu đen và xanh cửu long, đây là cụm dây ngắt phanh.

Việc nhận biết màu dây sẽ dễ dàng khi đấu nối IC

Cách đấu dây IC xe máy không phải điều dễ dàng

Cụm dây thứ 5: Xám và đen là 2 màu của cụm dây này, điều khiển công tắc nhanh chậm.

Cụm thứ 6: Dây lùi, loại này khác hoàn toàn so với IC đa năng hay đảo pha. Ở đây là 2 màu vàng và đen. Dây có độ khó hơn nhiều so với chiều chạy tiến.

Cụm thứ 7: Cụm dây báo động chống trộm với đầu nhựa đỏ nổi bật.

Xem thêm:: Bạn đã biết 10+ cách khoá instagram tạm thời hot nhất bạn cần biết

Cụm dây 8: Là hai dây màu trắng nhỏ, dây này có nguyên lý đảo chiều như IC đa năng. Ở IC 3 in 1 thì còn được gọi là dây chuyển tín hiệu rất quan trọng.Ngoài ra bạn đọc tham khảo thêm cách kiểm tra ic xe máy sống hay chết nhanh chóng nhất hiện nay

Cách đấu dây IC xe máy đơn giản nhất

Đầu tiên, từ bình ắc quy chúng ta cần phải có một sợi tổng vuông để cấp nguồn âm dương. Đây là 1 mối nối 3 dây dẫn nguồn từ bình ắc quy vào IC điều tốc lên phía đầu đèn để cấp âm cho đầu đèn.

Sau đó, chúng ta sẽ nối phần từ đầu đèn xuống, trở thành một mối nối 3 tiêu chuẩn. Khi nối dòng điện 9v cần phải nối cẩn thận, tránh chập nguồn gây hư hỏng cháy nổ. Tiếp đến là nguồn dương cũng sẽ nối tương tự, bắt buộc là một mối nối 3, không thể một mối nối 2 được.

Khi nối chúng ta phải cấp dương lên đầu đèn bằng một sợi dây đầu đèn bằng trạng 3. Tiếp đến, sợi dây màu đỏ nhỏ hơn đi cùng chân với cả cụm dây nguồn, thông thường nó sẽ là dây nhỏ màu đỏ, vàng hoặc cam đều cùng có một chức năng gọi là dây sau ổ khóa, vì cái này sẽ được đấu trực tiếp vào dây sau ổ khóa. Dây sau ổ khóa từ dây sau đèn về sẽ đấu vào 1 nối đôi. Nó sẽ thay cho việc làm thông mạch giữa dây nhỏ và dây đỏ to, có chức năng là bật liền ổ khóa.

Chuyển đến phần dây tay ga: dây tay ga trên IC đều sẽ có 3 màu xanh, đỏ, đen rất quen thuộc. Để thao tác nhanh có thể cắt luôn phần dây này nối cho nhanh vì dây của tay gas cũng có 3 màu đen đỏ và xanh, chỉ cần nối đúng là được.

Đấu IC theo hướng dẫn để có kết quả tốt nhất

Xem thêm:: Giải đáp thắc mắc: có nên thờ 2 Ông Địa Thần Tài trong cùng 1 bàn thờ không?

Đấu IC theo hướng dẫn để có kết quả tốt nhất

Về phần cụm dây động cơ: bao gồm 3 dây to, 3 dây pha và 5 dây con, 2 dây nhỏ đen đỏ để cung cấp nguồn cho mắt động cơ, 3 dây nhỏ hơn là 3 dây tín hiệu cho mắt động cơ.

Về phần công tắc ngắt phanh: Các bạn sẽ đấu vào 2 dây đen đỏ trên các dây phanh, công tắc ngắt phanh khi nó sẽ đẩy công tắc vào trong thì nó sẽ thông mạch và ngược lại với công tắc thường. Khi đấu công tắc ngắt phanh thì không cần để ý màu dây quá kỹ càng vì nó hoạt động theo cơ chế thông mạch và đoản mạch.

Công tắc nhanh chậm: Hai dây của phần này sẽ là đen và xám, bạn chỉ cần nối vào công tắc nhanh chậm trên tay ga. Khi nối cũng không cần quan tâm đến màu vì nó hoạt động trên cơ chế chạm là đi nhanh, buông ra là đi chậm.

Hai dây màu trắng có chức năng chuyển tín hiệu, nếu nối sai màu nó sẽ vẫn chạy màu tín hiệu đáng ra phải chạy. Dây màu trắng và sọc trắng dấu vào công tơ mét. Hai cụm nhựa màu đỏ sẽ cắm vào báo động chống trộm, cắm vào là được.

Sau khi nối xong bạn thử khởi động máy để cảm nhận sự khác biệt. Tốt hơn hết là nên đi thử một vòng kiểm tra xem IC có nóng không.

Trên đây là hướng dẫn cách đấu dây IC xe máy đơn giản nhất. Mong rằng có thể giúp bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm khi nối IC cho chiếc xe của mình.Nếu xe máy của bạn gặp những triệu chứng hỏng IC xe máy mà không biết cách sửa hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.