Cách Tạo Thần Thái Cuốn Hút và Chất Riêng Cho Bản Thân | Làm Đẹp Cùng HàLàm Đẹp Cùng Hà

Theo quan điểm của Hà, thần thái chính là tinh thần, thái độ và năng lượng của mình được thể hiện ra bên ngoài một cách rõ ràng, tự tin và mang đậm dấu ấn cá nhân. Đó cũng có thể xem là chất riêng của mỗi người, “bạn chính là bạn” theo khía cạnh tích cực.

Dù bạn thuộc tuýp sang chảnh, hoặc cá tính, hoặc dịu dàng, hoặc nhí nhảnh, hoặc nghiêm nghị, hoặc sôi nổi, hoặc trầm lắng v.v.. vẫn được xem là có thần thái nếu biết phát huy triệt để thế mạnh của bản thân.

Với Hà, có 3 yếu tố tạo nên thần thái:

– Suy nghĩ

– Ngôn ngữ cơ thể (quan trọng nhất)

– Lời nói

Và 3 yếu tố đó phải thật ăn khớp với nhau, như sên xe khớp với nhông và dĩa. Nếu một trong ba yếu tố bị lỗi nhịp thì hành động mà bạn thể hiện ra bên ngoài không còn tự nhiên nữa, dễ dẫn đến sự nhầm lẫn cho người khác.

1/ Suy Nghĩ

Suy nghĩ tạo năng lượng, xuất phát từ bên trong nội tâm của bạn, nó được truyền tải ra bên ngoài thông qua ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Khi một người nào đó đối đãi với bạn thật lòng, bạn sẽ cảm nhận được sự chân thành từ trái tim họ. Ngược lại có những người bên ngoài dường như rất ổn, nhưng bạn vẫn cảm giác có gì đó “sai sai”.

Khi bạn vui thì ánh mắt bạn lấp lánh, tông giọng bạn cao hơn, trông bạn thật rạng rỡ. Người khác đứng gần sẽ cảm thấy vui lây với bạn.

Nhưng nếu bạn buồn mà giả vờ vui, giả vờ cười, giả vờ xởi lởi thì có thể chỉ che giấu được tạm thời, những người nhạy bén và tinh ý sẽ nhận ra sự thiếu tự nhiên của bạn ngay.

2/ Ngôn Ngữ cơ thể

– Mấy năm trước Hà còn đi học tại một trung tâm Anh ngữ khá đông học viên. Khi giao tiếp với các bạn bè thì có nhiều bạn bảo thích phong cách của Hà.

Đến một ngày kiểm tra kiến thức để pass lên cấp độ cao hơn, Hà gặp cô giáo mới người Úc. Chất giọng (accent) của cô làm Hà bị khớp – vì không nghe nổi những câu từ cô nói. Hà ngồi cứ chống cùi chỏ, áp lòng bàn tay vào mặt, đầu cúi xuống để tập trung lắng nghe.

Tới cuối buổi, cô đánh giá là: “Kiến thức của em ổn, nhưng có vẻ em hơi tự ti, mình sẽ thực hành lại buổi này để em tự tin và tốt hơn nhé” – vừa nói cô vừa ”diễn” lại biểu hiện của Hà lúc nãy.

Mặc dù việc thực hành lại là hoàn toàn bình thường, nhưng Hà hơi bất ngờ với nhận xét của cô. Hà nghĩ “mình ok mà, mình đâu có tự ti đâu, sao cô nhận xét mình vậy chứ?”

Thật ngạc nhiên, khi Hà tự lặp lại điệu bộ cơ thể giống như trên lớp và nhìn mình trong gương, Hà mới thấy đúng là trông mình chán thật, cứ như là đang trốn tránh, bối rối, không có chút gì thoải mái hay tự nhiên. Cô bắt Hà thực hành lại là đúng, bởi sự tự tin và thoải mái chính là cách tốt nhất để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Nhận ra điểm yếu của mình, buổi sau Hà thay đổi cách thể hiện, và lần này cô khen nhiều hơn, Hà được lên cấp độ tiếp theo ..hihi…

Rồi Hà nhớ lại trong quá khứ, vì ngôn ngữ cơ thể của mình quá “chuối”, quá sai lệch với suy nghĩ nội tại nên gây ra nhiều hiểu lầm buồn cười.

– Chẳng hạn khi Hà học phổ thông, có anh hàng xóm rất thích Hà nên hay tới chơi chung, giúp này giúp nọ (còn Hà thì chưa biết yêu với đương gì đâu). Có điều mẹ của anh ấy hễ thấy ảnh đi chung với Hà (dù là đi chung với cả đám bạn chứ đâu có đi riêng 2 người) là la ầm lên, mắng ảnh chuyện abc gì đó chả liên quan gì cả. Sau này được người quen cho biết là mẹ ảnh hok thích Hà vì “mặt con nhỏ đó buồn quá, chả thấy mùa xuân gì cả”, “nhỏ đó chân yếu tay mềm, yểu điệu như tiểu thư sau này sức đâu hái xoài hái bưởi nổi” v.v

– Hoặc khi còn sinh viên, tới sinh nhật Hà có bạn nam cùng lớp nhắn tin chúc mừng kèm câu “Tuổi mới bớt chảnh lại nha”. Hà tức điên hôm sau gặng hỏi cho ra lẽ “Tui đã làm gì mà bảo tui chảnh?”. Bạn ấy ấp úng giải thích “Tại mặt bà đi cứ ngước lên trời, kênh kênh, hok xem ai ra gì cả”.

– Còn anh bạn khác thì kể lúc nói chuyện thấy mắt Hà chớp chớp, tưởng Hà “bật đèn xanh”, nên anh tính bài cưa cẩm nhưng bị… hố.

Từ đó, Hà tự kiểm soát hành động của mình kĩ hơn, rèn luyện tác phong đúng đắn, phù hợp trong từng hoàn cảnh.

– Hà học bước catwalk của các cô người mẫu để phát huy tối đa vẻ nữ tính của mình trong từng sải chân, và tất nhiên là chỉ vừa phải chứ không “diễn sâu” như họ..hihi..

– Trước Hà quen cái tật là lưng cứ lom khom bất kể đứng hay ngồi, nay Hà điều chỉnh lại lưng thẳng vai xuôi để dáng vóc trông cao ráo, tác phong thanh lịch hơn.

– Ngay cả cái vẻ bước lên xe, xuống xe, cách ăn uống… Hà cũng rèn luyện sao cho thật duyên dáng, tự nhiên nhất.

– Và thể hiện thái độ của mình rõ ràng trong mọi tình huống, để không gây ra những hiểu lầm ngớ ngẩn nữa.

Lắng nghe cơ thể, để ý và kiểm soát hành động là cách tốt nhất để ngôn ngữ cơ thể của mình ”ăn khớp” với cảm xúc, suy nghĩ từ bên trong.

Thường các diễn giả là người phải luyện tập ngôn ngữ cơ thể nhiều nhất khi đứng trên sân khấu, thậm chí giáo viên/giảng viên đứng trên bục giảng mà biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể thì đảm bảo sẽ “gây nghiện” cho học sinh sinh viên ..hihi. Hà từng học một cô giáo tiếng Anh gốc Nhật, mỗi lần cô dạy Hà thích lắm, bởi cô sử dụng ngôn ngữ cơ thể rất uyển chuyển và linh hoạt.

Bạn không cần phải là diễn giả vẫn có thể gây thu hút với người khác nếu biết phát huy triệt để ngôn ngữ cơ thể của riêng mình.

Theo giáo sư tâm lý Mehrabian, trong giao tiếp để gây ấn tượng mạnh mẽ với người khác thì ngôn ngữ cơ thể tác động đến 55% (cao nhất), nội dung nói chỉ 7% và cách bạn diễn đạt chiếm 38%. Vậy nên bạn có thể thấy rõ là ngôn ngữ cơ thể có sức mạnh thế nào trong cách tạo Thần Thái thu húttrong giao tiếp rồi nhé.

3/ Lời Nói

Hà từng khá tự ti với chất giọng đậm chất miền Tây Nam Bộ với âm lượng cao hơi ”chói tai”. Hà cũng bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt vì sự tự ti này này. Một người thầy đã nói với Hà “em cứ thoái mái nói giọng của mình thôi, không cần sửa giọng làm chi, như vậy mới lạ và đặc biệt”, nhưng Hà lại không dám tin vào điều đó.

Rồi sau này, khi đi nhiều gặp nhiều, kể cả những diễn giả chuyên nghiệp, thì mới thấy nhiều người không hề được trời phú cho giọng nói ấm áp hay truyền cảm đâu, mà vẫn được khán thính giả yêu mến nhờ sự nhiệt tình và kiến thức chuyên môn. Khi đó giọng nói của họ (ban đầu bị xem là khuyết điểm) lại là cái chất riêng để khán thính giả phân biệt với những diễn giả khác.

Hà chỉ sửa những câu chữ “sai quá sai đậm chất vùng miền” của mình. Nhất là từ ngày có con, Hà để ý lời nói hơn, nói chậm và rõ hơn, cũng như tránh việc nói ”trỏng” (nói thiếu chủ ngữ mà người Nam Bộ hay mắc phải) để các bé hiểu rõ nội dung, và cũng để các bé nghe rõ mà tập nói đúng.

Còn lại cái chất giọng ”quê quê chói tai” thì cứ để tự nhiên. Khi làm như vậy, Hà không còn áp lực về giọng nói nữa, giao tiếp trở nên thoải mái tự nhiên. Khi mình đã tự tin thì chắc chắn nói năng sẽ lưu loát, diễn đạt câu chuyện có chiều sâu, tạo ấn tượng tốt hơn.

** MỘT SỐ CÁCH RÈN LUYỆN ĐỂ TẠO THẦN THÁI

* Suy Nghĩ

Tự tin vào chính mình là cách tạo nên thần thái tốt nhất từ bên trong!

– Tự tin không phải là cố gắng thể hiện với mọi người rằng cái gì mình cũng hay cũng giỏi, cũng làm được hết. Tự tin chính là bạn biết rõ ưu nhược điểm của mình, Chấp Nhận và Thoải Mái với chính những điều mình đang có, không hề sợ hãi khi bị phán xét hay đánh giá.

– Tự tin là biết mình muốn gì, cần gì, và luôn trong tâm thế chủ động.

* Ngôn Ngữ Cơ Thể

– Bạn có thể mua những quyển sách về “ngôn ngữ cơ thể” để đọc hiểu rõ hơn về sức mạnh và cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Có rất nhiều sách, mỗi quyển sẽ hợp với một số độc giả nhất định.

Bạn nên vào nhà sách xem qua nội dung, hoặc lên tiki đọc thử và xem review của độc giả để biết sách có hợp với mình không rồi hẵng mua nhé!

– Thường xuyên mở video về những người nổi tiếng, những người đẹp, những người có sức ảnh hưởng để học hỏi phong cách của họ (những điểm mà mình thích).

Như các thiên thần Victoria Secret, họ không chỉ đẹp trên sàn diễn mà trong các clip phỏng vấn về bản thân, hậu trường… bạn thử để ý phong cách họ xem, dù ngồi hay đứng thì ngôn ngữ cơ thể họ (ánh mắt, nụ cười, dáng đứng, biểu cảm) cũng rất quyến rũ và vô cùng tự tin.

Các idol Hàn Quốc thì chuộng kiểu “kute hạt me”, há miệng, nheo mắt, thả tim, hôn môi xa…hihihi.. tùy bạn thích phong cách nào thì cứ lựa chọn ạ.

– Xem phim, chương trình tivi hoặc khi dự tiệc mà thấy một người có cử chỉ nào đó đẹp quá, thu hút quá thì có thể bắt chước. Bạn cũng có thể học hỏi từ những người gần gũi mà bạn yêu thích, ngưỡng mộ.

Quan trọng là bạn chỉ chọn những hành động mà bạn thấy thật phù hợp với mình, và luyện tập để trở nên trơn tru, tự nhiên. Nếu nhận được phản hồi tích cực từ người xung quanh thì càng tốt.

Chọn lọc ngôn ngữ cơ thể cũng giống như lựa quần áo đó ạ. Bạn sẽ xinh lung linh hơn khi biết chọn bộ vừa vặn với ưu – nhược điểm của cơ thể mình. Còn nếu thấy bạn Y kia mặc đẹp quá, mình cũng thích cũng ham nhưng mặc vào lại thấy…trớt quớt (thậm chí xấu hơn) thì cứ mạnh tay mà từ bỏ và lựa bộ khác hợp với mình ạ..hihihi…

– Đừng sợ rằng bắt chước thì còn gì riêng nữa. Dù bạn bắt chước 10 cử chỉ từ 10 người khác nhau, thì khi gắn vào bạn nó vẫn trở thành duy nhất của bạn. Thử đi, rồi bạn sẽ thấy sức mạnh kì diệu.

Những bộ phim như “Tây Du Ký”, ”Thần Điêu Đại Hiệp”, “Ỷ Thiên Đồ Long Kiếm” … tưởng đã cũ rích nhưng dù được sản xuất lại n lần thì vẫn luôn đông khách, vì ê-kip làm phim khác nhau thì khả năng diễn xuất, sự sáng tạo và phong cách cũng sẽ rất khác nhau.

* Lời Nói

– Bạn là người miền nào cũng được, quan trọng là lời nói phải rõ ràng, dễ nghe, diễn đạt dễ hiểu.

– Đọc sách để mở rộng vốn từ. Lúc xem phim giải trí thì tranh thủ học các câu thoại hay, bởi nhiều bộ phim làm nội dung có thoại rất giá trị, nhất là các bộ phim đề tài tâm lý, tình cảm, hoặc hài hước của Hollywood.

– Giao tiếp với nhiều người, bạn cũng biết được nhiều phong cách bắt chuyện, dẫn chuyện khác nhau để mà học hỏi ạ.

v.v…rất nhiều cách.

“Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”, mong muốn trở nên tốt đẹp hơn là bản năng của hầu hết mỗi người. Thần Thái cũng là một phần của Thương Hiệu Cá Nhân bạn, nên hãy luôn tô điểm cho nó trở nên rực rỡ hơn ngày qua ngày bạn nhé!”

Vậy, thần thái theo bạn là gì? Hãy cùng chia sẻ với mọi người nha!

Iu các chị, xx

chu-ky-ngoc-ha Bài viết này của LamdepcungHa.com

PS.Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

Disclaimer: Những ý kiến hay quan điểm trong các bài viết là của cá nhân Hà (Xem chi tiết…)