Cách đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng và ampe kìm

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách đo dòng điện rò bằng đồng hồ vạn năng hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Dòng điện rò rỉ trong mạch điện là tình trạng dòng điện dư thừa gây tổn hao năng lượng. Để khắc phục tình trạng này, dùng các loại ampe kìm như ampe kìm Kyoritsu, Hioki,… hoặc đồng hồ vạn năng là giải pháp tốt nhất để kiểm tra, phát hiện và có cách khắc phục kịp thời.

Tại sao đo dòng điện rò rỉ quan trọng?

Dòng điện rò rỉ gây tổn thất điện năng, nguy hiểm đến tính mạng người

Trong hệ thống điện, một lượng nhỏ rò rỉ luôn luôn xảy ra, điều đó có thể gây nguy hiểm cho người tiếp xúc. Ngoài ra, dòng điện rò rỉ còn gây tăng điện áp, khiến các thiết bị bị nổ tung ngay lập tức hoặc khiến mạch điện bị ảnh hưởng.

Mặt khác, dòng rò có thể chỉ ra cách điện bị lỗi, đây là vấn đề cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Đo dòng rò với đồng hồ vạn năng

Xem thêm:: 5 Cách khắc phục laptop không nhận bàn phím rời đơn giản, hiệu quả

Nắm bắt kỹ thuật trước khi đo dòng rò với đồng hồ vạn năng

Rất nhiều các loại đồng hồ đo điện vạn năng có thể thực hiện chức năng đo dòng rò, bạn có thể chọn một số model chuyên dụng như đồng hồ vạn năng Hioki DT4254… để thao tác dễ dàng và tiện lợi nhất.

Trước khi bắt đầu đo dòng điện rò rỉ, hãy đảm bảo bạn đã nắm rõ kỹ thuật đo, thông số, ý nghĩa trên vạn năng kế.

Đầu tiên, hãy kết nối với đầu dò sau đó, để đồng hồ vạn năng ở chế độ dòng điện và chọn thang đo phù hợp.

Nếu không chắc chắn về phạm vi, tốt nhất là chọn dải đo cao nhất sau đó di chuyển dần xuống cho đến khi thấy phù hợp. Điều này sẽ giúp ngăn đồng khỏi tình trạng quá tải.

Xem thêm:: Cách sử dụng card màn hình rời NVIDIA trên laptop | GIA TÍN Computer

Hãy đưa đầu dò đến một điểm trên mạch sau đó, sau đó đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Cách đo dòng rò với ampe kìm

Kiểm tra đo dòng rò ampe bằng cách sử dụng hàm kẹp

Nếu bạn nghi ngờ hệ thống điện bị rò rỉ, hãy sử dụng ampe kìm để tiến hành kiểm tra. Một số các thiết bị được sử dụng để đo dòng rò như ampe kìm đo dòng rò Kyoritsu 2433 hay ampe kìm Hioki 3293-50.

Hiện nay, có rất nhiều các model đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có đi kèm ampe kìm đo dòng rò rỉ như một phụ kiện, tuy nhiên bạn cũng có thể sở hữu một sản phẩm độc lập. Ampe kìm cũng có khả năng thực hiện các phép đo cơ bản như dòng điện, điện áp, điện trở nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm:: Cách Làm Thịt Xiên Nướng Rau Củ thơm ngon cho tiệc nướng BBQ

Để sử dụng ampe kìm đo dòng rò rỉ, đặt hàm xung quanh dây dẫn. Màn hình LCD sẽ hiển thị kết quả.

Cách đo dòng rò trong xe

Một nơi bạn cũng có thể tìm thấy dòng rò chính là xe hơi. Khi muốn kiểm tra xem xe có xuất hiện dòng rò không, hãy đảm bảo tắt máy và chìa khóa không nằm trong bộ đánh lửa.

Khi đo dòng rò trên ô tô, hãy chuyển đổi vạn năng của bạn để ở chế độ đo dòng điện 1 chiều, đặt dây dẫn vào đúng cổng và đặt một dây dẫn khác vào cực âm của pin xe hơi. Nếu xuất hiện sự khác biệt lớn trong các kết quả, tức là xe hơi đang có vấn đề về rò rỉ dòng điện và nó cần được khắc phục ngay lập tức.

Ampe kìm và đồng hồ vạn năng là 2 thiết bị được sử dụng để khắc phục, kiểm tra các sự cố về điện. Tuy nhiên, khi thực hiện hãy chắc chắn thiết bị của bạn còn nguyên vẹn, không bị hở hàm hay hết pin… Nếu không nắm chắc các thao tác thực hiện, tốt hơn hết nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Luôn đảm bảo rằng, trước khi thao tác, các mạch điện đều được ngắt.

Để biết thêm thông tin tiết, liên hệ ngay với Maydochuyendung để được tư vấn và phục vụ nhiệt tình.