Đo tỷ lệ mỡ cơ thể thế nào? | Vinmec

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách đo lượng mỡ trong cơ thể hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Một cách cơ bản để đo tỷ lệ mỡ cơ thể là sử dụng thước dây mềm, giống như cách bạn sử dụng để may đo, để ghi lại chỉ số khác nhau của các bộ phận trên cơ thể. Bạn có thể tìm thấy các loại thước dây được bán trên thị trường. Đối với phương pháp này, bạn cần phải tính các số đo bằng inch.

Nếu bạn là nam giới, hãy đo chu vi của vùng cổ và vùng bụng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đo phần lớn nhất của mỗi bộ phận. Để dễ dàng hơn thì nên nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình đo giúp. Cách đo lượng mỡ cơ thể theo phương pháp này là hãy lấy số đo vùng bụng trừ đi số đo vòng cổ để xác định tỷ lệ mỡ cơ thể.

Nếu bạn là nữ, bạn nên ghi lại số đo chu vi của cổ, eo và hông. Hãy nhớ đo tại vị trí lớn nhất đối với từng bộ phận. Để dễ dàng hơn thì nên nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình đo giúp. Cách đo lượng mỡ cơ thể theo phương pháp này là hãy cộng số đo vòng eo và hông của bạn, sau đó trừ đi số đo vòng cổ để xác định tỷ lệ mỡ cơ thể của bạn. Ví dụ: nếu vòng eo của bạn là 30, hông của bạn là 36 và cổ của bạn là 13, tỷ lệ mỡ của bạn sẽ là 53%.

Lời khuyên

 • Khi thước dây được đặt trên da, hãy chắc chắn là thước tiếp xúc nhưng không nén da dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Thực hiện tất cả các phép đo hai lần và lấy giá trị trung bình. Sau đó ghi lại kết quả chính xác.
 • Nếu bạn có thể tìm thấy biểu đồ tương ứng, bạn có thể cân nhắc sử dụng công cụ tính toán mỡ cơ thể trực tuyến để có được tỷ lệ mỡ cơ thể ước tính.

Sự chính xác

Lấy số đo và đưa vào công cụ tính toán trực tuyến là phương pháp tương đối dễ dàng, nhưng phương pháp này không phải là chính xác nhất. Có thể có rất nhiều sai sót khi tự đo cho bản thân. Những thứ như quần áo, đo sau khi ăn và cách bạn kéo chặt thước dây cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả.

2.2. Thước kẹp

Một bài kiểm tra về nếp gấp da được thực hiện bằng cách sử dụng một công cụ gọi là thước kẹp để kẹp các vùng khác nhau trên cơ thể và cân đo lượng mỡ trong cơ thể. Phương pháp này mất ít thời gian nhất để hoàn thành, tiết kiệm chi phí vì bạn có thể mua được thước kẹp với giá dưới $7.

Cách đo lượng mỡ cơ thể:

 • Nếu bạn là nam giới, hãy đo lượng mỡ ở ngực, bụng và đùi của bạn.
 • Nếu bạn là phụ nữ, hãy đo lượng mỡ ở cơ bắp tay sau, hông (khoảng một inch trên xương hông) và đùi.
 • Thước kẹp có bán kèm với hướng dẫn về cách chuyển đổi những con số này thành tỷ lệ mỡ cơ thể của bạn.
 • Có thể tham khảo một công cụ tính toán trực tuyến.
 • Đo ở một bên của cơ thể bạn, thường là bên phải cho đồng nhất.
 • Đánh dấu vị trí khoảng 1 cm trên da.
 • Nên nhờ một người bạn hoặc một thành viên gia đình thực hiện các phép đo này cho bạn.
 • Thực hiện ít nhất hai phép đo tại cùng một khu vực và lấy trung bình để có dữ liệu chính xác nhất.

Sự chính xác

Sai số của phương pháp đo lượng mỡ cơ thể này là +/- 3 %. Bạn cũng có thể thực hiện một phép đo tại bảy vị trí. Cách tiếp cận này tốn nhiều thời gian hơn, nhưng mang lại kết quả chính xác hơn.