Cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp Omron đời mới chuẩn

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách đọc máy đo huyết áp cơ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Nội dung

I. Omron: Thương hiệu máy đo huyết áp duy nhất được Hội tim mạch học Việt Nam khuyên dùng

II. Cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp Omron đời mới

III. Cách dùng và đọc các tính năng mở rộng của máy đo huyết áp Omron đời mới

IV. Những lưu ý giúp quá trình đo huyết áp với máy Omron đời mới chuẩn

V. Hướng dẫn bảo quản máy đo huyết áp Omron đời mới

Omron là thương hiệu máy đo huyết áp đến từ Nhật Bản với hơn 85 năm kinh nghiệm. Đồng thời, đây cũng chính là thương hiệu máy đo huyết áp số 1 thế giới khi có mặt ở hớn 110 quốc gia và được các hiệp hội, chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng.

Tại Việt Nam, OMRON là dòng máy đo huyết áp quốc dân và đồng thời cũng chính là thương hiệu DUY NHẤT được Hội tim mạch học Việt Nam tin cậy và khuyên dùng, máy được sử dụng trong chương trình phòng chống tăng huyết áp quốc gia. Omron cũng là thương hiệu hiếm hoi vinh dự được Bộ Y tế, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam chứng nhận là “Thương hiệu tiêu biểu vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng” và được tặng “Biểu tượng vàng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Omron: Thương hiệu máy đo huyết áp duy nhất được Hội tim mạch học Việt Nam khuyên dùng

Trải qua gần 1 thế kỷ nghiên cứu và phát triển các sản phẩm máy đo huyết áp, ở thời điểm hiện tại dòng máy đo huyết áp đời mới (hay còn gọi là máy đo huyết áp điện tử, máy đo huyết áp tự động) đang là sản phẩm chiếm lĩnh thị trường khi có thiết kế thông minh và sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn:

– Tất cả các máy đo huyết áp Omron đều được sử dụng công nghệ Intellisense – tự động cá nhân hóa bơm hơi vòng bít cho riêng bạn đảm bảo các phép đo nhanh, chính xác và thoải mái hơn.

– Các sản phẩm được xuất ra khỏi nhà máy sản xuất của Omron đều đạt chứng chỉ sản phẩm chất lượng ISO-9001, ISO-13485 do TUV Rheinland – tập đoàn hàng đầu thế giới về đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý, chất lượng cấp.

– Tất cả các máy đo huyết áp Omron đều được Chứng nhận lâm sàng và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về độ chính xác và độ tin cậy từ các tổ chức đáng tin cậy như AAMI hoặc ESH.

Với sự cải tiến vượt bậc về mọi mặt, máy đo huyết áp Omron đời mới được đông đảo người dùng lựa chọn. Tuy được chọn dùng rất nhiều, nhưng không phải ai cũng biết cách đọc các chỉ số trên máy đo chuẩn. Vậy đọc chỉ số trên máy đo huyết áp Omron như thế nào?

Để đọc được các chỉ số trên máy đo huyết áp Omron đời mới, trước hết người dùng cần phân loại được các chỉ số huyết áp và hiểu ý nghĩ của chúng.

2.1. Phân loại các chỉ số huyết áp

Huyết áp có hai con số:

– Huyết áp tối đa hay tâm thu (ứng với số trên ở máy đo huyết áp)

– Huyết áp tối thiểu hay tâm trương (ứng với số dưới ở máy đo huyết áp)

Cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp Omron đời mới

2.2. Huyết áp bao nhiêu là bình thường

Chỉ số huyết áp được coi là bình thường khi dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg. Nhưng cũng có nhiều người thừa nhận giới hạn trên của huyết áp bình thường ở người trẻ là 145/95.

– Huyết áp thấp khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60.

– Huyết áp cao là huyết áp tâm thu lớn > 140 hoặc huyết áp tối thiểu > 90.

Theo các bác sĩ khuyên, cần phải thận trong khi kết luận bị tăng huyết áp hay tụt huyết và phải đo huyết áp thường xuyên. Đo huyết áp nhiều lần và theo dõi trong nhiều ngày mới có thể kết luận được. Khi đo huyết áp cần phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nghỉ ngơi và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Có một số trường hợp người bị tăng huyết áp do stress, uống rượu bia, lao động nặng, quá xúc động…

Xem thêm:: Kỳ nhông Mexico Axolotl – Cách nuôi kỳ giông mexico 2021

Cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp Omron đời mới

2.3. Cách đọc các thông số huyết áp ở máy đo huyết áp Omron đời mới

– Đo cổ tay: Tư thế ngồi như đo huyết áp ở bắp tay, tay để chéo ngang ngực. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (119), huyết áp tâm trương (64) và nhịp tim (78).

– Đo bắp tay: Ngồi thẳng lưng, chân đặt song song trên sàn nhà. Băng quấn túi hơi nằm vùng trên khuỷu tay, ngang với tim. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (127), huyết áp tâm trương (82) và nhịp tim (89).

Không chỉ đo huyết áp rồi trả về kết quả, mà máy đo huyết áp Omron đời mới còn có rất nhiều tính năng mở rộng phục vụ nhu cầu kiểm tra, theo dõi sức khỏe của người dùng một cách tối ưu nhất. Cách dùng và đọc các tính năng mở rộng như sau:

– Rung tâm nhĩ

Một số dòng máy đo huyết áp Omron hiện nay được tích hợp chức năng rung tâm nhĩ (AFIB). Rung tâm nhĩ là hiện tượng nhịp tim không đều (IHB hoặc rối loạn nhịp tim) có thể dẫn đến đông máu, đột quỵ, suy tim và các biến chứng liên quan đến tim khác. Trong quá trình AFIB, hai ngăn trên (tâm nhĩ) đập loạn xạ và không đều, phối hợp nhịp nhàng với hai ngăn dưới (tâm thất).

Các đợt AFIB có thể đến rồi tự biến mất hoặc tiến triển thêm, lúc này cần phải điều trị bởi nếu để về lâu về dài sẽ cực kỳ nghiêm trọng, có thể dẫn đến đột quỵ, đột tử… Máy đo huyết áp Omron sẽ tự động đo huyết áp 3 lần và hiển thị biểu tượng AFIB nếu phát hiện hai lần IHB trở lên với độ nhạy lên đến 94.2%. Nếu biểu tượng AFIB và IHB xuất hiện trên màn hình cùng lúc với chỉ số đo huyết áp thì hãy đến bác sĩ có chuyên môn để kiểm tra tình trạng sức khỏe, tránh để bệnh tiến triển quá xa.

Cách dùng và đọc các tính năng mở rộng của máy đo huyết áp Omron đời mới

– Biểu tượng xả áp

Những máy đo huyết áp Omron đời mới đều là máy sử dụng công nghệ IntelliSense hoàn toàn tự động trong việc bơm hơi vòng bít và xả hơi, khi biểu tượng xả áp xuất hiện trên màn hình hiển thị máy đang trong quá trình xả hơi để tính toán các chỉ số.

– Biểu tượng nhịp tim

Biểu tượng nhịp tim nhấp nháy nếu huyết áp tâm thu hoặc tâm trương nằm ngoài phạm vi tiêu chuẩn (tâm thu trên 135mmHg / tâm trương trên 85mmHg)

– Biểu tượng trung bình buổi sáng

Máy hiển thị biểu tượng như ảnh trên để thông báo cho người dùng biết chỉ số trung bình buổi sáng, tiện lợi cho người dùng theo dõi các chỉ số huyết áp tim mạch của bản thân.

– Biểu tượng giá trị trung bình

Trong quá trình đo, máy sẽ tự động chia chỉ số trung bình của 2-3 lần đo cuối cùng trong vòng 10 phút.

– Chỉ báo tăng huyết áp

Cảnh báo người dùng biết chỉ số huyết áp đang bị tăng so với thường ngày. Từ đó giúp người dùng kịp thời điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý.

Cách dùng và đọc các tính năng mở rộng của máy đo huyết áp Omron đời mới

– Biểu tượng nhịp tim không đều

Nhịp tim không đều là nhịp tim thay đổi hơn 25% so với nhịp tim trung bình được phát hiện trong quá trình máy đo huyết áp. Nếu trên màn hình xuất hiện biểu tượng trái tim chứng tỏ máy đã phát hiện nhịp tim bất thường. Lúc này, bạn cần đo lại và biểu tượng này vẫn tiếp tục xuất hiện, hãy đến bác sĩ để kiểm tra để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân.

– Biểu tượng lỗi di chuyển

Trong quá trình đo, máy cũng được tích hợp báo chuyển động khi đo, nếu cử động trong quá trình đo, biểu tượng báo lỗi sẽ xuất hiện trên màn hình để cảnh báo người dùng cần ngồi yên và tiến hành đo lại từ đầu.

Xem thêm:: Hướng dẫn sử dụng SendoAds – Câu hỏi thường gặp – Trang Bán Sendo.vn

– Biểu tượng quấn vòng bít

Đa phần những máy đo huyết áp Omron đều có vòng bít theo thiết kế IntelliWrap giúp dễ dàng sử dụng bằng 1 tay, giảm lỗi khi cuốn, đem đến kết quả chính xác nhất, để những đối tượng như người lớn tuổi tay chân vụng về cũng có thể dễ dàng sử dụng.

Khi biểu tượng OK trên màn hình xuất hiện chứng tỏ người dùng đã quấn vòng bít đúng, máy sẽ tiến hành bơm hơi tự động và đo. Nếu biểu tượng OK chưa xuất hiện, hãy điều chỉnh lại tư thế và cách quấn vòng bít. Lưu ý, chỉ cuốn vòng bít đúng máy mới đo và cho ra kết quả đúng nhất.

– Biểu tượng bộ nhớ

Tùy vào những dòng máy mà có bộ nhớ khác nhau, muốn xem lại bộ nhớ những ngày trước, người dùng chỉ cần ấn nút có hình vở bút trên thân máy.

– Hiển thị ngày và giờ

Trên màn hình sẽ hiển thị ngày và giờ đo để người dùng biết được chỉ số huyết áp của bản thân có sự biến động hay không, vì thực tế có người kết quả đo khác nhau giữa sáng và chiều. Biểu tượng ngày giờ còn tiện lợi trong việc xem lại kết quả đo trong bộ nhớ của máy.

– Cách kết nối máy đo huyết áp với ứng dụng Omron HealthyCare trên điện thoại

Cách dùng và đọc các tính năng mở rộng của máy đo huyết áp Omron đời mới

4.1. Lưu ý trước khi đo huyết áp

– Không cử động người và nói chuyện trong khi đo.

– Tránh đo huyết áp khi đang căng thẳng.

– Nên quấn vòng bít sát da tay hoặc chỉ trên lớp áo mỏng.

– Hít thở sâu 5 tới 6 lần trước khi bắt đầu đo.

– Tránh ăn, uống, tập thể dục ít nhất 30 phút trước khi đo huyết áp.

– Nghỉ 15 phút trước khi đo.

– Không nên đo huyết áp liên tục trong thời gian ngắn.

– Nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm mỗi ngày cùng với một máy đo và lưu lại kết quả đo.

– Ngồi đúng tư thế.

– Ngồi trên ghế với bàn chân đặt trên mặt nền phẳng và đặt cánh tay lên bàn sao cho vòng bít ở ngang với tầm tim bạn.

– Cởi áo bó ở phần cánh tay bạn.

4.2. Cách quấn vòng bít

– Xắn phần áo ở cánh tay cần đo. Không quấn vòng bít trên lớp áo dày.

– Lồng tay vào vòng bít.

– Mép cuối của vòng bít phải cách khuỷu tay 1 – 2cm. Cẩn thận không đặt tay lên trên ống dẫn khí.

Xem thêm:: Khám phá 10+ cách làm chân gà chiên sả ớt hot nhất hiện nay

– Huyết áp giữa tay phải và tay trái có thể khác nhau và vì thế kết quả đo huyết áp tay phải và tay trái cũng khác nhau. Nhà sản xuất khuyên bạn nên đo huyết áp trên cùng 1 cánh tay. Nếu giá trị đo giữa hai cánh tay khác nhau nhiều, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nên đo tay nào.

Những lưu ý giúp quá trình đo huyết áp với máy Omron đời mới chuẩn

4.3. Tư thế đo đúng

– Bạn nên đo ở nơi yên tĩnh, tư thế ngồi thư giãn, nhiệt độ phòng đo thoải mái, không quá nóng hoặc quá lạnh.

– Không tắm, uống rượu bia hoặc cà phê, hút thuốc, tập thể dục hoặc ăn 30 phút trước khi đo huyết áp.

– Ngồi trên ghế với bàn chân để trên nền nhà phẳng.

– Ngồi thẳng lưng.

– Vòng bít ở vị trí ngang tim.

– Máy sẽ không bơm hơi quá 299 mmHg.

– Không nên bơm hơi quá mức cần thiết.

– Để dừng hoặc hủy quá trình đo, ấn phím START/STOP để tắt máy và xả khí trong vòng bít.

– Giữ nguyên tư thế trong suốt quá trình đo, không cử động, nói chuyện.

– Đợi 2-3 phút trước khi tiếp tục đo huyết áp. Thời gian đợi giữa các lần đo để mạch máu trở lại trạng thái bình thường trước khi tiến hành đo.

– Không nên tự chẩn đoán kết quả đo và điều trị. Hãy theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Những lưu ý giúp quá trình đo huyết áp với máy Omron đời mới chuẩn

– Khi sử dụng xong nên đặt máy huyết áp vào tủ chống ẩm, tránh độ ẩm trực tiếp từ bên ngoài.

– Không đặt máy đo huyết áp tiếp xúc trực tiếp dưới nền nhà, nơi ẩm ướt, hoặc gần tường.

– Trong thời tiết ẩm ướt kéo dài, khi có nắng đột ngột không để ánh nắng chiếu trực tiếp lên máy.

– Nếu lâu ngày không sử dụng máy, nên tháo pin ra khỏi máy.

– Khi vô tình để máy huyết áp bị ẩm, dính nước thì không nên mở nguồn ngay trở lại, mà phải sấy khô trước, vì nếu mở ngay hơi nước ở vi mạch sẽ gây cháy, chập.

– Dùng vải mềm, khô lau vỏ máy, không dùng bất kỳ chất tẩy rửa, ăn mòn nào; không vệ sinh vòng bít.

– Chỉ sử dụng linh kiện của máy chính hãng.

– Không gập vòng bít, ống dẫn khí quá chặt sau khi sử dụng.

>>> Xem thêm: Review 10 máy đo huyết áp tại nhà “ngon – bổ – rẻ” nhất hiện nay