Cách kiểm tra các thiết bị đang sử dụng Wifi của bạn

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách kiểm tra thiết bị kết nối wifi hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Wifi bị sử dụng trộm dẫn đến tình trạng quá tải, băng thông bị giảm tốc độ trầm trọng.

Việc “hàng xóm” sử dụng chùa Wifi của bạn hẳn là một việc rất khó chịu gây nhiều phiền toái cũng như làm mạng Wifi của bạn bị chậm, khó khăn khi kết nối, mạng tải chậm do chia sẻ quá nhiều thiết bị ảnh hưởng đến công việc, học tập và quá trình sử dụng mạng internet của bạn.

Đôi khi là người thân bạn chia sẻ Wifi cho “hàng xóm” và họ tiếp tục chia sẻ dẫn đến tình trạng quá nhiều thiết bị truy cập vào mạng Wifi dẫn đến tình trạng băng thông quá tải không đủ dung lượng cung cấp cho bạn sử dụng.

Để khắc phục điều đó, chúng tôi hướng dẫn cách mà bạn có thể kiểm tra xem ai đang sử dụng Wifi của mình mà không có sự cho phép và các cách xử lý, chặn truy cập Wifi FPT, giới hạn băng thông,…

kiem tra ai dang su dung mang wifi fpt

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ cách xóa tài khoản zalo vĩnh viễn trên máy tính hot nhất bạn cần biết

Mật khẩu Wifi thường rất dễ bị chia sẻ dẫn đến tình trạng quá nhiều thiết bị sử dụng

Cách kiểm tra các thiết bị đang kết nối trong mạng Wifi

Xem người dùng Wifi qua kiểm tra đèn tín hiệu trên router

Các router phát Wifi thường có các đèn tín hiệu để báo mỗi khi đang có một thiết bị nào đó sử dụng mạng không dây. Do đó, một cách giúp bạn kiểm tra xem Wifi của mình có bị người khác “dùng chùa” hay không đó là tắt hết các thiết bị không dây của bạn đi và xem tín hiệu đèn báo trên router có tiếp tục nhấp nháy hay không.

Tuy nhiên, cách này cũng có thể gây ra phiền toái nếu như bạn có nhiều thiết bị đang kết nối Wifi, và kiểm tra theo cách này cũng không đem lại quá nhiều thông tin cho bạn. Bởi vậy, có thể bạn sẽ cần tới các giải pháp bên dưới.

Kiem tra ai dang dung chua Wifi cua ban

Đèn modem wifi liên tục nhấp nháy khi không có thiết bị nào đang sử dụng có thể bạn đang bị dùng trộm

Dùng phần mềm quản lý Wifi Wireless Network Watcher

Xem thêm:: Điểm danh 10+ cách mua trái ác quỷ trong roblox hay nhất bạn cần biết

Wireless Network Watcher

Giao diện kiểm tra Wifi của Wireless Network Watcher

Wireless Network Watcher của Nir Sofer là một trong những tiện ích hỗ trợ người dùng có thể phát hiện được ai đang kết nối với Wifi của mình. Điểm nổi bật của tiện ích là không yêu cầu thiết lập dãy địa chỉ IP và bắt đầu quét kết nối mạng tự động cho các thiết bị kết nối. Nếu muốn quét một mạng khác hoặc dãy địa chỉ IP khác, bạn có thể sử dụng tùy chọn Advanced Options bằng cách nhấn phím F9.

Quá trình quét dãy địa chỉ IP diễn ra khá nhanh và chỉ mất khoảng một vài phút, sau đó bạn sẽ nhận được các thông tin như địa chỉ IP, tên thiết bị, địa chỉ MAC, nhà sản xuất card mạng, trạng thái hoạt động và điểm phát hiện.

Xem thêm:: Note ngay 14 phong cách nội thất nhật bản hot nhất bạn cần biết

Wireless Network Watcher là một tiện ích mở, tiện ích này quét trên nền background thông qua dãy địa chỉ IP để phát hiện các thiết bị mới và các thiết bị đã ngắt kết nối. Bạn có thể thiết lập một thông báo và âm thanh cảnh báo khi tiện ích phát hiện ra các thiết bị mới kết nối hoặc thiết bị đã ngắt kết nối với mạng Wifi của bạn.

Tải Wireless Network Watcher

Sau khi tải xong ứng dụng Wireless Network Watcher bạn mở file Setup và cài đặt, sau đó chỉ cần bật lên ứng dụng sẽ tự động quét tất cả thiết bị đang kết nối với Wifi và cho ra thông tin rõ ràng nhất để bạn có cách xử lý.

Làm gì khi Wifi bị dùng chùa?

Đổi mật khẩu Wifi

Trong trường hợp phát hiện ra kẻ đang dùng chùa Wifi, bạn cần đổi ngay mật khẩu của modem router, và lưu ý áp dụng chuẩn bảo mật cao cấp WPA2-AES. Lúc này kẻ câu trộm Wifi sẽ bị “đá” ra khỏi mạng và trừ khi hắn lại có được mật khẩu mới (hoặc có cách hack Wifi), thì việc thâm nhập vào mạng Wifi sẽ là bất khả thi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mạng internet của mình mà không phải lo lắng gì nữa.

Xem thêm: cách đổi mật khẩu Wifi FPT