Mách bạn cách lấy beat nhạc không bị bản quyền – Dịch Vụ SEO Vinalink

Bạn thấy một bản nhạc hay và muốn lấy beat về, nhưng liệu bạn có biết yếu tố bản quyền được rất nhiều quốc gia quan trọng và phát nặng nếu vi phạm. Vậy làm sao để lấy beat nhạc không bị bản quyền, hãy theo dõi bài viết này để tìm câu trả lời nhé

Âm nhạc và bản quyền

Ngày nay, không thể tưởng tượng được một thế giới không có nhạc. Từ các cơ sở kinh doanh thực tế như tiệm làm tóc, phòng tập thể dục hoặc nhà hàng cho đến các phương tiện truyền thông như đài phát thanh, truyền hình hoặc Internet.

Mách bạn cách lấy beat nhạc không bị bản quyền
Mách bạn cách lấy beat nhạc không bị bản quyền

Tất cả đều có nền tảng âm nhạc để nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng lượng khách hàng và cuối cùng là tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nhạc nền trong bất kỳ dự án nào, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu sâu về một thuật ngữ vô cùng quan trọng: bản quyền .

Bản quyền đại diện cho các quyền của tác giả được pháp luật thừa nhận đối với tác giả của tác phẩm và chúng là quyền cá nhân và độc quyền. Với định nghĩa này, chúng ta có thể nghĩ rằng tất cả các tác phẩm âm nhạc đều có bản quyền, tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Sẽ chính xác hơn nếu nói rằng phần lớn các bài hát bạn nghe đều được bảo vệ bản quyền.

Tuy nhiên, có 3 trường hợp cụ thể trong đó âm nhạc không được bảo vệ bản quyền. Chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm về chúng sau này, cũng như các phương pháp bạn có để xác định bài hát nào có bản quyền và bài hát nào không. Nhưng trước đó, hãy để chúng tôi cảnh báo bạn về một số điều quan trọng:

Nếu bạn sử dụng nhạc có bản quyền mà không xin giấy phép phù hợp để làm như vậy trước, bạn sẽ vi phạm pháp luật. Và hậu quả của việc thực hiện hoạt động bất hợp pháp này có thể rất nghiêm trọng: từ việc đóng cửa kênh truyền thông xã hội của doanh nghiệp bạn đến tiền phạt tài chính khổng lồ và trách nhiệm pháp lý.

Cách chọn bài hát không dính bản quyền

Để tránh những bất ngờ khó chịu về vấn đề này, bạn nên chọn một trong hai tùy chọn sau:

Thứ nhất: Xin giấy phép để sử dụng hợp pháp các bài hát có bản quyền. Lựa chọn đầu tiên liên quan đến việc trải qua các quy trình hành chính dài, đàm phán với các nghệ sĩ và hãng thu âm, cũng như thanh toán một số tiền lớn.

Thứ hai: Sử dụng âm nhạc không có bản quyền. Tùy chọn thứ hai là nhanh chóng, đơn giản, giá cả phải chăng và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng 100% nhạc không có bản quyền .

Cách chọn bài hát không dính bản quyền
Cách chọn bài hát không dính bản quyền

Trường hợp âm nhạc không có bản quyền đó là:

ÂM NHẠC TRONG MIỀN CÔNG CỘNG

Người ta thường nói rằng âm nhạc miền công cộng là âm nhạc bao gồm tất cả các tác phẩm không được bảo vệ bởi bản quyền và do đó, có thể được sử dụng miễn phí mà không có sự cho phép của tác giả.

Tuy nhiên, các bài hát trong phạm vi công cộng phải có một số đặc điểm nhất định: Nó phải được tạo ra trước khi bản quyền tồn tại. Hơn 70 năm sau khi tác giả qua đời. Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cách xác định các bài hát tuân theo các quy tắc này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết thêm về loại nhạc này, chúng tôi khuyên bạn nên xem bài viết của chúng tôi về nhạc nền trong phạm vi công cộng .

ÂM NHẠC THEO GIẤY PHÉP CREATIVE COMMONS

Nhạc được cấp phép Creative Commons thường được phân loại là nhạc miễn phí không có bản quyền. Lý do cho điều này rất đơn giản: tải loại nhạc này miễn phí. Tuy nhiên, để sử dụng nó một cách chính xác trong các dự án nhất định, trước tiên bạn phải biết ý nghĩa của 6 loại giấy phép Creative Commons tồn tại.

Trong hướng dẫn của chúng tôi về âm nhạc không có bản quyền là gì, chúng tôi giải thích từng thứ là gì và tại sao bạn nên biết trước khi tải xuống và sử dụng nhạc theo các giấy phép này trong các dự án của mình.

ÂM NHẠC MIỄN PHÍ BẢN QUYỀN

Nếu nhạc theo giấy phép của Creative Commons được dán nhãn là nhạc miễn phí bản quyền, thì loại nhạc này sẽ được dán nhãn là nhạc miễn phí bản quyền nhưng phải trả phí. Tuy nhiên, mặc dù không miễn phí nhưng nó cung cấp một số lợi thế so với hai tùy chọn trước đó: Đầu tiên, đó là âm nhạc cập nhật và hiện đại, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng nó không quá 70 năm tuổi. Thứ hai, bạn sẽ không có giới hạn sử dụng như điều xảy ra với nhạc Creative Commons. Mặc dù phải trả phí nhưng nó rẻ hơn rất nhiều so với những bản nhạc nổi tiếng có bản quyền.

Youtube – công cụ tối ưu để biết một bài hát có bản quyền hay không?

YouTube không chỉ là nền tảng trực tuyến được truy cập nhiều nhất trên thế giới – chỉ đứng sau Google – hoặc là trang web video số 1 trên toàn cầu, còn là một công cụ tuyệt vời để gián tiếp xác minh bản quyền của một bài hát.

Bởi vì YouTube là nơi tải lên phần lớn các bản nhạc đã được tạo trong nhiều thập kỷ. Và với tư cách là một công ty, họ cam kết tuân thủ tính pháp lý khi liên quan đến bản quyền âm nhạc. Trên thực tế, họ đã tạo ra thuật toán của riêng mình để xác định bất kỳ hành vi sử dụng âm nhạc bất hợp pháp nào.

Công cụ tối ưu để biết một bài hát có bản quyền hay không
Công cụ tối ưu để biết một bài hát có bản quyền hay không

Hai cách để kiểm tra:

Cách 1: Kiểm tra mô tả video, bất cứ khi nào bạn tìm kiếm một video trên YouTube và video đó chứa nhạc có bản quyền, một cách để nhận ra video đó là vào phần mô tả video.

Cách 2: Để tránh bị YouTube cảnh cáo, bạn nên tải video lên ở chế độ riêng tư hoặc ẩn. Bằng cách này, bạn sẽ không phải kết xuất video gốc lặp đi lặp lại với mỗi bài hát mà bạn muốn biết tình trạng pháp lý của nó, và do đó, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Sau khi bạn tải video lên một cách riêng tư có bài hát liên quan thuật toán Youtube sẽ nhanh chóng xác định xem bài hát có bản quyền hay không để đưa ra lời cảnh báo.

Nếu bạn muốn sử dụng âm nhạc nguyên bản và chất lượng trong khi tránh bất kỳ khiếu nại nào về bản quyền, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét và chọn một bản nhạc phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.