CÁCH NỐI DÂY ĐIỆN CHUẨN BỀN CHẮC CHẮN ĐÚNG KỸ THUẬT

Đấu nối dây điện 5 cách nối dây điện cơ bản cần biết

Để sử dụng hệ thống điện trong nhà chúng ta cần có dòng điện được truyền tới các thiết bị sử dụng điện và cách cơ bản nhất là chúng ta đấu nối các thiết bị điện với nguồn điện, để sử dụng và các mối nối một cách an toàn khi sử dụng các thiết bị điện thì việc nối 1 cách sao cho đúng là rất cần thiết. Nên hôm nay bài viết này sẽ giúp cho bạn biết cách đấu nối dây điện đơn giản tại nhà của mình thông qua các phần dưới đây.

Nên lựa chọn sản phẩm dây cáp điện Cadisun để có thể đấu nối các thiết bị điện. sản phẩm dây cáp điện Cadisun đã được thị trường và nhiều công trình lớn nhỏ sử dụng cho thấy dây điện Cadisun có chất lượng tốt và phù hợp với thị trường trong nước. cáp ngầm, cáp trung thế Cadisun luôn được sử dụng rất nhiều trong mọi công trình.

Cách đấu nối dây điện 4 lõi và 2 lõi

Đấu nối dây điện là gì kỹ thuật đấu nối

Là sự kết nối giữa các dây dẫn điện với nhau hay sự kết nối giữa dây điện đến các thiết bị tiêu thị điện năng, chúng ta cần tuân thủ theo những quy định cơ bản, làm đúng theo kỹ thuật để sử dụng điện hiệu quả, vận hành hệ thống được tốt cũng như đảm bảo an toàn, hạn chế được những tai nạn về điện có thể xảy ra.

Các kỹ thuật cơ bản khí đấu nối dây điện

Lựa chọn dây điện khi nối sao cho phù hợp với công suất công suất sử dụng và an toàn cho thiết bị điện, thường khi đấu nối trong các hộ gia đình thường sử dụng các loại dây có vỏ bọc cách điện không dung dây dẫn trần tránh nguy hiểm khi sử dung.

Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ, ống này thường làm bằng nhựa, Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi). Nếu thi công lắp đặt dây điện đi ngầm trong tường thì dây không được có mối nối và phải dùng dây bọc có 2 lớp cách điện thật tốt.

>>> Xem thêm Giá dây điện Trần Phú

Cách nối gập dây điện 1 lõi đúng cách

Một số nguyên tắc đấu dây điện và lắp đặt hệ thống điện cần chú ý

Trong xây dựng việc nối dây điện và nối đúng cách là rất cần thiết và không thể thiếu dc trong ngàng xây dựng. Các Mối nối thông dụng thường được sử dụng

Mối nối thẳng dùng cho lõi đơn

Có hay cách để đấu nối theo mối nối thẳng là nối gập và nối xoắn Về bản chất hay cách nối này là khá giống nhau.

Nối gập lõi :thì Phải chia lõi thành 2 phần rõ rệt thông qua việc quấn lõi từ 5 đến 6 vòng làm cho dây lõi chắc hơn sau đó để cho dây được uốn vuông góc rồi móc chúng lại với nhau tạo sự kết chặt chẽ.

Vặn Xoắn: Bạn cần lấy dây dẫn xoắn lại với nhau ở hai đầu từ 2 đến 3 vòng, sau đó dùng đến thiết bị hỗ trợ như kìm đển quấn thêm từ 4 đến 6 vòng nữa từ dây này với dây kia để tạo thêm sự chắc chắn cho dây.

Mối nối phân nhánh

Các bước trên tuần tự như hai cách trên là có thể bằng cách nối gập lõi hoặc nối xoắn lõi, Khi muốn uốn gập tốt cho dây dẫn bạn cần đặt dây chính với dây nhánh vuông góc với nhau, sau đó bạn chỉ cần gập dây nhánh lại là xong.

Sau khi hoàn thành bước trên bạn chỉ cần dùng kìm quấn dây nhánh lên lại dây chính rồi cho chúng xoắn lại với nhau nhiều vòng khi cảm thấy đã có độ siết là được chú ý không nên siết chặt quá hay vặn nhanh quá dẫn đến gãy lõi dây,rồi cắt đi dây thừa ra ngoài là được. Sau đó kiểm tra lại vế nối sẽ chắc chắn và đủ yêu cầu hay chưa

đấu nối 1 lõi. phân nhánh

Nối dây nhiều lõi

Cách này thường được sử dụng nhiều do các loại dây thường có nhiều lõi do chúng bề hơn và trong quá trình hoạt động cũng như đấu nối đơn giản hơn.

  1. dùng dao hay kéo tách phần lõi cách điện riêng để lội lõi dây đồng gồm nhiều sợi
  2. dùng dao hoặc kéo vuốt lõi đồng để loại bỏ các tạp chất, chất bẩn hay vỏ cách điện còn sót lại.
  3. Để các lõi đồng đan xen vào nhau như hình và xoắn chặt 3-6 vòng để vế nối bền chặt.
  4. là dùng tao kéo nhẹ kiểm tra mối nối có chắc chắn chưa là bước quan trọng không thể bỏ qua khi nối.

Nối dây điện nhiều sợi nhiều lõi

  • Bóc vỏ cách điện.
  • Không được cắt vào lõi.
  • Làm sạch lõi.
  • Các mặt tiếp xúc của lõi phải sạch.

Đối với sợi dây điện nhiều sợi thì bây giờ bạn cần chia các sợi thành 2 phần bằng nhau sau đó xoắn dây sang 2 bên từ 3 đến 4 vòng rồi dùng băng keo điện quấn kĩ lại. Cuối cùng kiểm tra lại mối nối cho chắc chắn trước khi cho chúng vào sử dụng.

Nối dây điện nhiều sợi, nhiều lõi

Các cách đấu nối dây dây điện phổ biến trong gia đình

Dưới đây là là các dụng cụ và một số trường hợp đấu nối dây điện cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể áp dụng ngay tại nhà giúp các bạn có thể thao tác cũng như dễ dàng đấu nối

Cách Nối Dây Điện vào ổ cắm, phích cắm, công tắc, bóng đèn

Là sản phẩm quan trọng trong hệ thống điện dân dụng cũng như công nghiệp, công tắc và ổ cắm điện ngày càng được hãng thiết kế chăm chút và tỉ mỉ đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và sử dụng

Cách nối dây điện với bóng đèn

Cách nối dây điện với ổ cắm điện

Trước khi thực hiện cách lắp ổ cắm, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau: ổ cắm, tua vít, khoan điện, bút thử điện, 2 cái tuốc nơ vít(1 cái đầu 2 cạnh, 1 cái 4 cạnh) hoặc tuốc nơ vít 2 đầu, găng tay bảo hộ, kìm cắt

Bước 1: Thực hiện cắt bằng 2 dầu dây nối điện rồi dùng kìm tút bỏ phần lớp nhựa bảo vệ lõi đồng bền trong tầm 3 cm, sau đó xoắn nhẹ sợi dây lại để không bị bung các sợi dây đồng, thao tác cẩn thận nhẹ nhàng tránh làm đứt các sợi dây.

Bước 2 đấu dây vào ổ cắm chú ý cựng dương và cực âm của dây và ổ cắm sao cho chúng khớp với nhau dùng tuốc nơ vít siết chặt cố định dây điện và ổ cắm.

cách nối dây điện với ô cắm công tắc

Cách nối dây điện với công tắc

Nối dây điện vào công tắc 2 chiều có nghĩa là 2 công tắc điều khiển 1 đèn được dùng nhiều ở mạch điện cầu thang. Đồng thời cách phổ biến nhất để nối dây điện với công tắc đó chính là chạy dây nguồn phức tạp nối với mạch điều khiển, phụ tải của công tắc. Thông thường bóng đèn được lắp ở vị trí giữa tầng dưới và tầng trên nhằm phát sáng cho cả cầu thang.

Tương tự cách là chú ta thóa công tắc luồn dây điện đã được tuốt bỏ phần cách điện luồn qua phần đế công tắc để siêt vào ốc, chú ý khi làm điện công tắc cầu thang do là công tắc có thể bật tắt cả phí trên và phí dưới cầu thang đòi hỏi người thi công phải có kinh nghiệm tốt.

Cách nối dây điện vào bóng đèn

Việc đấu nối dây điện vào bóng đèn trái ớt cực kì đơn giản, căn cứ vào dây nóng và nguội bạn cũng thực hiện cách nối tương tự như trên, bạn có thể nhìn hình bên dưới để dễ hình dung hơn.

Nối dây điện với bóng đèn

Cách nối dây điện nhôm với đồng

Việc đấu nối cáp điện hay dây điện nhôm với đồng cũng tương tự như đấu nối 2 dây cáp điện đồng với nhau chỉ chú ý là do nhôm dễ bị oxi hóa hơn đồng nên mối nôi nhanh bị hỏng, nên sau khi nối hai loại dây đồng và nhôm song người ta thường phủ lên mối nối 1 lớp chống oxi hóa

Ngoài cách nối cơ bản như trên khi nối cáp điện do cáp điện thường có kích thước lớn hơn lõi nhiều sợi hơn khí xoắn lõi với nhau thường rất khó nên được sử dụng thêm 1 cách nữa bằng ốc xiết cáp nhựa

Nối cáp điện dây nhôm dây đồng

Cách nối dây điện có số lượng lõi khác nhau

Dây điện 4 lõi thường dây điện 3 pha, trong đó dây thứ 4 là dây trung tính, 3 dây còn lại tạo nên dòng điện 380V

Còn đối với dây điện 2 lõi thì như điện thông thường gồm 1 dây nóng, 1 dây nguội

Nếu 2 đầu dây có màu tương tự thì bạn đấu nối trực tiếp vào, sau đó loại bỏ 2 dây của lõi 4 dây.

tham khảo bài viết dây chịu nhiệt tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Thiết Bị Điện MOBO

Địa chỉ: P2210 Tòa CT1B – Hateco – Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 0979-909-555

Email: [email protected]

Website: https://mobo.com.vn/