Dân chuyên Văn nói: Không có lửa làm sao có khói, dân chuyên Hoá đáp trả cực gắt – Netizen – Việt Giải Trí

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách tạo khói không cần lửa hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Màn so găng kiến thức dưới đây sẽ cho bạn thấy không phải lúc nào ca dao thành ngữ cũng chính xác.

Ca dao tục ngữ là kinh nghiệm đúc kết bao đời nay của ông cha ta muốn truyền cho thế hệ sau để áp dụng dễ dàng hơn vào cuộc sống thực tiễn. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào kinh nghiệm có từ xa xưa cũng tuyệt đối chính xác bởi theo góc nhìn khoa học lại có cách lý giải hoàn toàn khác.

Như câu thành ngữ “Không có lửa làm sao có khói” là ví dụ điển hình. Thành ngữ muốn nói rằng phàm là việc gì trên đời đều xuất phát từ nguyên nhân nào đó, không có chuyện tự dưng mà thế này hay thế nọ. Trong văn chương thì tầng tầng lớp lớp như thế nhưng thực tế dùng kiến thức hóa học lại có gì đó sai sai.

Xem thêm:: Chó đẻ đầu năm hên hay xui – Lý giải điềm báo qua hiện tượng chó đẻ

Mới đây, trên trang dành cho cộng đồng những người yêu môn Hóa đã đăng tải đoạn chat giữa một dân chuyên Hóa và người bạn với nội dung chứng minh câu thành ngữ “Không có lửa làm sao có khói” không hoàn toàn chính xác trong mọi hoàn cảnh.

Dân chuyên Văn nói: Không có lửa làm sao có khói, dân chuyên Hoá đáp trả cực gắt - Hình 1 ADVERTISEMENT

Dân chuyên Văn cũng phải cứng họng trước màn chứng minh đầy thuyết phục này. (Nguồn: Tôi yêu hóa học)

Xem thêm:: Tổng hợp 20+ những câu tục ngữ về lao đông sản xuất tốt nhất bạn nên biết

Dân chuyên Hóa chứng minh bằng cách lấy thí nghiệm: “NH3 HCl => NH4Cl – phản ứng tạo hiện tượng khói trắng bay ra mà không cần tới lửa”.

Cụ thể, khi lấy một ít xenlulozơ nhúng với HNO3, sử dụng H2SO4 đặc làm chất xúc tác với điều kiện dùng ống sinh hàn hồi lưu. Để 2 chất phản ứng với nhau trong khoảng từ 5-6 tiếng sẽ tạo ra chất xenlulozơ trinitrat [C6H7O2(ONO2)3]n. Đây là chất cháy mạnh, tạo lửa và không tỏa ra khói.

Phản ứng hóa học chứng minh “Không có lửa vẫn tạo ra khói”. (Nguồn: Minh Hoang Bui)

Xem thêm:: Gợi ý 17 cách làm bánh há cảo chay hay nhất bạn nên biết

Tất nhiên, màn so tài kiến thức này đã thu về rất nhiều lượt bình luận của dân mạng. Đúng là kiến thức Văn có mơ mộng thật nhưng khi đem áp dụng vào thực tế lại chưa đúng. Điều này cũng chứng minh rằng, khi bạn có kiến thức thì hoàn toàn có thể chứng minh ngược cho những điều mọi người luôn tin là đúng.

Tuy nhiên, dưới bài đăng cũng có không ít dân chuyên Hóa cho rằng thực chất thì NH4Cl không phải là khói mà là các phân tử lơ lửng giống khói thôi, nên xét theo chiều đó thì câu thành ngữ vẫn đúng. “ NH4Cl tồn tại ở dạng tinh thể, phản ứng này làm người ta tưởng tạo ra khói chứ thật ra không phải. Đúng là Văn học với Hóa tính liên kết cũng chỉ tương đối thôi!”.

Chơi nối chữ phong cách dân Chuyên Hoá: Người thường đừng mong hiểu! Nối toàn công thức Toán, Lý, Hoá khó nhằn, vừa nhìn mà ám ảnh thời đi học đã ùa về như thế này thì ai chơi lại các bạn? Nói về độ bắt trend nhanh nhạy, nếu học trò xếp thứ 2 thì có lẽ không ai đứng thứ nhất. Dạo gần đây, trong một số Group học tập, các bạn học sinh…