Hướng dẫn cách nuôi sâu quy (sâu gạo) thức ăn dành cho chim cảnh

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách tạo ra sâu gạo hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Để nuôi được một chú chim cảnh khỏe mạnh và xinh xẻo thì chế độ dinh dưỡng là điều đầu tiên chủ nuôi phải chú ý. Biết được rằng những chú chim cảnh đắt tiền thường có thực đơn khá nghiêm ngặt. Vì vậy số tiền mua thức ăn cho chim thường rất tốt kém. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết Hướng dẫn cách nuôi sâu quy (sâu gạo) thức ăn dành cho chim cảnh. Bài viết sẽ giúp cho người chơi chim vừa nuôi được chim cảnh đẹp vừa tiết kiệm tiền bằng nguồn thức ăn tự cấp.

Những hiểu biết cơ bản về loài sâu quy

Sâu quy là một loài sâu có gốc gác thuần Việt Nam. Các bạn ấy lâu nay còn được biết đến với cái tên là sâu gạo. Sâu quy ở Việt Nam có 3 loại phổ biến nhất chính là superworm, sâu mealworm và mini worm. Ba loại sâu này có kích thước giảm dần theo thứ tự. Trong đó loại sâu mà những người chơi chim thường nuôi là sâu mini worm. Những bạn mini worm đúng như tên gọi của mình có thân hình nhỏ nhắn trong cả 3 loại. Các bạn ấy chỉ to bằng hoặc lớn hơn đầu que tăm một chút thôi. Nhưng nhỏ mà có võ, các bạn ấy là nguồn thức ăn phù hợp với nhiều loại chim cảnh từ to đến nhỏ bé.

Sâu quy – Nguồn thức ăn tuyệt vời cho chim cảnh

Theo những người chơi chim lâu năm thì sâu quy là nguồn thuc an cho chim không thể thiếu. Từ những chú chim chào mào, khướu, họa mi… món sau quy này đều cực kì được ưa chuộng và có lợi. Đặc biệt hơn nữa, sâu quy như một loại nước tăng lực dành cho chào mào vậy. Bởi khi ăn sâu gạo thì chim chào mào sẽ rất hiếu động và chăm hót. Không những thế lại còn hót hay đấy nữa nhé. Loại sâu này còn cực kì nổi tiếng trong giới chơi chim cảnh vì chúng dễ nuôi và nhanh sinh sản nữa.

Chỉ mới kể vậy thôi mà đã thấy những bạn sâu quy phù hợp với vai trò làm thức ăn đến thế nào rồi nhỉ. Vậy những người yêu chim còn chần chừ gì mà không tìm hiểu ngay cách nuôi sâu quy để cho những bạn sâu nguồn dinh dưỡng tốt nhất chứ.

Hướng dẫn cách nuôi sâu quy (sâu gạo) thức ăn dành cho chim cảnh
Hướng dẫn cách nuôi sâu quy (sâu gạo) thức ăn dành cho chim cảnh

Những điều cần chú ý trước khi quyết định nuôi sâu quy

Tuy là sâu quy có khá nhiều điểm cộng trong việc làm thức ăn. Nhưng thực chất, sâu quy là loài sâu hại, xâm lấn đến cây cối và ruộng vườn, hoa màu. Chính vì vậy các bạn không nên nuôi sâu gạo với số lượng lớn nhé. Thay vì nuôi sâu hàng loạt thừa mứa thì các bạn nên nuôi vừa đủ cho những chú chim nhà mình thưởng thức. Và phải chú ý đến vấn đề an toàn nữa.

Các bạn phải che chắn cẩn thận, không để những bé sau gao vượt rào ra môi trường tự nhiên. Vì nếu sâu quy lọt ra ngoài sẽ sinh sản nhanh và phá hoại mùa màng gây ra nhiều thiệt hại. Khi đó việc bạn nuôi sâu quy có thể là lý do khiến bạn bị xử phạt và gây tổn thất cho nhiều người đấy.

Bước chuẩn bị cho việc nuôi sâu quy

Xem thêm:: Chuột thích ăn gì? 6 món khoái khẩu khiến chuột tình nguyện vào bẫy

Trước khi bước vào những Hướng dẫn cách nuôi sâu quy (sâu gạo) thức ăn dành cho chim cảnh. Các cần chuẩn bị chu đáo từ dụng cụ đến con giống để việc nuôi sau gạo thành công nhé.

Nuôi sâu quy như thế nào?
Nuôi sâu quy như thế nào?

Những dụng cụ cần thiết

Dụng cụ đầu tiên cũng như thiết yếu nhất trong kỹ thuật nuôi sâu gạo mà bạn cần chuẩn bị là một chiếc khay nhựa. Chiếc khay nhựa này phải có nhiều lỗ nhỏ để tạo môi trường sống cho sâu quy. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không thể tìm được khay nhựa lỗ nhỏ. Thì theo tài liệu nuôi sâu gạo, bạn có thể linh hoạt sử dụng một chiếc khay bình thường. Sau đó bạn có thể linh hoạt lót một lớp lưới. Chú ý chọn loại lưới có lỗ nhỏ và đặt cách khay khoảng tầm 2-3 cm là được.

ky thuat nuoi sau gao dùng khay có lỗ nhỏ này sẽ hạn chế số lượng sâu bị chết. Bởi đôi khi bạn cho sâu ăn mà lượng thức ăn lớn không hết ứ đọng sẽ khiến sâu sẽ chết do lội cám. Nhiều người nuôi sâu không thực hiện đúng theo chỉ dẫn này khiến cho sâu chết mà không tìm được nguyên nhân. Việc cẩn thận sử dụng những chiếc khay đặc biệt sẽ tăng tỷ lệ nuôi sâu thành công của bạn lên rất cao.

Hơn nữa trong ky thuat nuoi sau gao sinh san, sâu con sau sinh sẽ rơi xuống dưới đáy khay nhựa qua lỗ nhỏ. Điều này sẽ tiện đáng kể cho việc nuôi sâu gạo sinh sản, bởi bạn không phải sàng lọc thủ công. Đồng thời bạn có thể tích hợp đáy khay thành nơi cho sâu con ăn. Bạn chỉ cần đựng 1 lớp cám vàng để làm thức ăn cho sâu con.

Con giống

Ngoài những dụng cụ thì bạn còn cần chuẩn bị sâu quy giống nữa. Việc tìm mua giống này không quá khó. Bạn chỉ cần ra các hàng bán thức ăn cho chim cảnh là có thể tìm mua. giá sâu gạo giống cũng không quá cao khi mua số lượng nhỏ.

Con giống sâu quy
Con giống sâu quy

Chỉ có một điều bạn cần chú ý là mua đúng loại sâu bạn muốn nuôi. Bởi với cách nuôi sâu superworm sẽ cần loại sâu superworm. Còn cách nuôi sâu gạo mini sẽ cần tới những chú sâu gạo mini làm giống. Bạn nên hỏi kĩ chủ cửa hàng và tìm hiểu trước để tránh bị nhầm lẫn nhé.

Cách nuôi sâu quy

Sau khi đã chuẩn bị hết dụng cụ và sâu quy giống thì cùng tìm hiểu Hướng dẫn cách nuôi sâu quy (sâu gạo) thức ăn dành cho chim cảnh thôi. Việc nuôi sâu quy không quá phức tạp nên chỉ cần phân làm ba giai đoạn chính. Từ nuôi sâu quy con thành nhộng. Sau đó nhộng sẽ phát triển thành bọ cánh cứng. Và những bạn bọ cánh cứng này sẽ có khả năng sinh sản ra những chú sâu quy con mới.

Nuôi sâu quy con

Xem thêm:: Bánh ống gạo bao nhiêu calo? Cách ăn bánh ống gạo tốt cho sức khỏe

Những chú sâu quy giống khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Với kỹ thuật nuôi sâu superworm thì sâu giống mua về là phải là sâu trưởng thành dài tầm 6-7cm. Tuy có kích thước và ngoại hình khác nhau chút ít nhưng cách nuôi sâu superworm cũng giống như cach nuoi sau gao khác.

Việc đầu tiên khi nuôi sâu quy, là tìm nơi dịu mát và không bị ánh sáng chiếu trực tiếp cho những chú sâu quy. Trong ki thuat nuoi sau gao có chỉ rõ, chỉ khi được sống trong môi trường lí tưởng thì chúng mới lớn nhanh.

Với chế độ nuôi thích hợp thì chỉ sau khoảng 1 tuần những chú sâu quy sẽ bắt đầu hóa nhộng. Sau đó thay vì nuoi sau, bạn sẽ phải chăm sóc những chú nhộng này. Bạn nên chú ý phân loại để những chú nhộng vào để riêng một nơi cùng với thức ăn.

Sâu quy trưởng thành
Sâu quy trưởng thành

Nuôi sâu con thành bọ cánh cứng

Với chế độ nuôi thích hợp thì chỉ sau khoảng 1 tuần những chú sâu quy sẽ bắt đầu hóa nhộng. Sau đó thay vì nuoi sau, bạn sẽ phải chăm sóc những chú nhộng này. Bạn nên để những chú nhộng vào để riêng một nơi cùng với thức ăn.

Chỉ cần đợi thêm khoảng từ 7 – 9 ngày nữa là những chú nhộng sẽ trở thành bọ cánh cứng. Để chăm sóc cho những chú bọ cánh cứng bạn chỉ cần cho chúng ăn thức ăn như sâu quy. Nhưng người nuôi phải nhớ bổ sung thêm cho các bạn bọ cánh cứng thật nhiều rau củ quả mọng nước cho chúng sớm lớn. Bởi bọ cánh cứng cần rất nhiều nước để phát triển.

Bọ cánh cứng sâu quy
Bọ cánh cứng sâu quy

Sâu quy sinh sản

Chỉ cần nuôi được sâu quy thành bọ cánh cứng là bạn có thể chuyển sang cách nuôi sâu gạo sinh sản. Bọ cánh cứng sống trong môi trường đủ nước và thức ăn sẽ bắt đầu quá trình sinh sản. Chúng sẽ bắt cặp với bọ cánh cứng khác. Và sau khoảng 1 tuần thực hiện cho bọ cánh cứng ăn uống và chăm sóc đúng theo cách nuôi sâu quy thì chúng bắt đầu sinh sản.

Sau khi bọ cánh cứng sinh sản, sẽ rất nhiều con sâu con rơi xuống dưới đáy khay thông qua những lỗ nhỏ hoặc lưới. Những chú sâu gạo non này chỉ bé như đầu kim khâu và khá khó nhìn thấy rõ. Nhưng với số lượng lớn thì bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những em sau này. Sau khi phát hiện ra những chú sâu nhỏ nhắn này. Bạn nên đem khay chứa sâu con đặt ra chỗ khác và áp dụng kỹ thuật nuôi sâu gạo nhỏ để cho chim ăn nhé.

Xem thêm:: 5 Phút làm sốt mù tạt mật ong (mù tạt vàng) chấm gà chiên kiểu Hàn – Tèobokki – Tèobokki™

Bọ cánh cứng dù đã hoàn thành một lứa sâu con rồi vẫn còn có khả năng đẻ trứng. Và chúng sẽ dành hết thời gian còn lại để đẻ hết trứng để sản sinh ra những chú sâu gạo con. Vậy sau khi áp dụng kỹ thuật nuôi sâu superworm sinh sản khoảng 1 tháng. Chúng ta có thể thu hoạch được lứa sâu gạo cho chim ăn đầu tiên. Nếu chim cảnh nhà bạn không ăn hết những chú sâu gạo trong đợt nuôi này thì bạn có thể tiếp tục sử dụng sâu gạo cho mục đích nhân giống.

Sâu gạo ăn gì

Trong ky thuat nuoi sau quy thì phần quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng. Người nuoi sau chủ yếu cho chúng ăn cám của gà con hoặc bột ngô. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung cho chúng rau củ quả thái mỏng như táo, khoai tây, rau xà lách, dưa hấu, rau muống.

Thức ăn cho sâu quy
Thức ăn cho sâu quy

Thêm nữa bạn với cach nuoi sau này bạn phải chú ý đến việc uống nước của sâu quy. Khoảng 3-4 ngày các bạn cần cung cấp đủ thức ăn chứa nước cho sâu quy. Nếu sống trong môi trường lồng và khay kín mà không được cung cấp đủ thức ăn cũng như nước uống. Những chú sâu này sẽ có xu hướng ăn thịt lẫn nhau đấy nhé.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi sâu quy

Hướng dẫn cách nuôi sâu quy (sâu gạo) thức ăn dành cho chim cảnh còn một số lưu ý nhỏ. Về nhiệt độ sống thích hợp cho sâu quy thì tầm 21-26 độ C là thích hợp nhất. Các bạn cần lưu ý giữ cho nhiệt độ trong thùng luôn giao động trong khoảng này. Nếu bạn lỡ để quên cho sâu sống trong môi trường dưới 17 độ C thì các bé sâu quy sẽ chết rất nhanh.

Ngoài ra một số lưu ý về môi trường sống của sâu bạn cũng cần chú ý. Sâu cần môi trường tối, tránh ánh sáng trực tiếp và thoáng đãng để phát triển tốt. Bởi khi phải sống trong môi trường thiếu không khí sâu quy sẽ chậm phát triển và dễ chết hơn.

Một chút về tuổi đời của những bạn sâu này. Các bạn sâu gạo có thể được coi là sống “khá thọ”. Chúng có thể sống từ 6-7 tháng tùy thuộc vào chế độ nuôi dưỡng của bạn. Và việc bạn nuôi những chú sâu quy béo mầm cũng có tác dụng rất tốt đấy. Bởi khi những chú sâu quy ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì chúng sẽ chính là nguồn cung cấp đạm cực đảm bảo cho những chú chim cảnh của bạn.

Sau khi tìm hiểu về Hướng dẫn cách nuôi sâu quy (sâu gạo) thức ăn dành cho chim cảnh. Bây giờ những người có thú nuôi chim cảnh có thể vừa nuôi chim khỏe mạnh. Vừa tiết kiệm được chi phí thức ăn đắt đỏ nhờ nguồn thức ăn tự cung tự cấp. Chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn và những lưu ý thì chắc chắn việc nuôi sâu quy của bạn sẽ thành công đấy.