Cách Gọt Dứa Và Thái Dứa Thành Sợi Dài Để Cuốn

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách thái dứa để cuốn hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

cách gọt dứa
Gọt dứa

Cách gọt dứa

Trước khi thái dứa, bạn cần biết cách gọt dứa. Nếu bạn đã biết cách hoặc dứa mua ngoài chợ hay siêu thị đã được gọt sẵn thì bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

Gọt dứa không đơn giản như gọt các loại rau củ quả khác. Dứa là loại quả khó gọt vỏ. Các mắt dứa là bộ phận gây ngứa khi ăn nếu không được gọt kỹ. Hơn nữa, gọt dứa không đúng cách sẽ mất rất nhiều thời gian lại không được đẹp mắt. Để gọt dứa đúng cách bạn thực hiện như sau:

Đừng cắt bỏ phần ngọn dứa vì bạn cần chỗ cầm để gọt. Dùng một chiếc dao nhỏ và sắc gọt bớt phần ngọn cho dễ cầm. Tiếp đó gọt vỏ từ trên xuống. Lúc này quả dứa chỉ còn lại các mắt dứa cần xử lý. Hãy để ý về vị trí của các mắt dứa này. Mỗi quả dứa có cấu trúc mắt dứa khác nhau nhưng thông thường chúng sẽ nằm dọc trên một đường chéo. Khi tìm ra hướng của chúng, khéo léo khứa để cắt bỏ các mắt một cách hàng loạt (như trong video bên dưới). Có như vậy quả dứa sau khi gọt mới được đẹp mắt và không bị nát.

Video cách gọt dứa

Công đoạn gọt dứa đã xong. Bây giờ bạn chỉ cần thái dứa thành các hình dạng khác nhau tùy vào từng mục đích. Có thể là để ăn như một loại hoa quả, có thể là thái sợi dài để cuốn với bánh tráng, có thể là để kho với cá hoặc thịt. Các cách thái dứa phổ biến được liệt kê bên dưới đây.

Cách thái dứa thành sợi dài để cuốn

bổ dứa
Bổ quả dứa theo các rãnh vừa cắt mắt
thái dứa thành sợi dài để cuốn
Thái dứa thành các sợi/que theo ý muốn
các sợi dứa đều đẹp
Cắt bỏ 2 đầu cho các sợi bằng nhau

Cách thái dứa hình bông hoa

Các này chỉ áp dụng được với quả dứa nhỏ và các mắt dứa xếp thẳng hàng từ trên xuống. Áp dụng khi gọt dứa để ăn sống như một loại hoa quả.

quả dứa gọt vỏ
Gọt mắt dứa hơi chéo từ trên xuống
đĩa dứa thái hình bông hoa
Thái ngang thành các miếng dứa hình bông hoa.

Cách thái dứa để kho thịt/cá

Cách này đơn giản nhất. Bổ dọc quả dứa làm 4 rồi thái ngang thành các miếng có độ dày vừa phải để kho thịt/cá.

Cách thái dứa so le

Cách này khó hơn với mục đích trang trí là chủ yếu, yêu cầu người thực hiện có kinh nghiệm và khéo tay. Dứa để cả vỏ hoặc gọt sơ cho nhẵn. Dùng dao lạng dưới lớp vỏ sau đó thái miếng. Cuối cùng dịch chuyển các miếng dứa so le nhau.

Bổ dứa so le
Thái dứa kiểu so le.

Như vậy là bạn đã biết cách gọt 1 quả dứa và thái chúng cho các mục đích khác nhau. Chúc bạn thành công.