Tự trồng cải bẹ xanh tại nhà đơn giản hơn bao giờ hết

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách trồng cải bẹ xanh hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bạn đang dự định tự trồng cải bẹ xanh và chăm sóc ngay tại nhà để có rau sạch? Bài viết này, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn các bạn nhé. Cùng thực hiện thôi nào.

Cải bẹ xanh là loại rau chứa nhiều Vitamin và dưỡng chất như: Vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K, Axit nicotic, Albumin, Carotenoid,…Theo Đông Y, loại rau này có tính ôn, vị cay, nên có tác dụng làm ấm, tiêu đờm do lạnh. Ngoài ra còn giúp chống lão hóa da, trị các chứng viêm họng, chứng phong hàn vào mùa lạnh.

Để có những luống rau cải bẹ xanh sạch, tươi thì hôm nay Bách hóa XANH xin chia sẻ đến bạn cách tự trồng cải bẹ xanh tại nhà đơn giản. Cùng theo dõi nhé!

1Vật dụng cần có

Vật dụng cần có để tự trồng cải bẹ xanhVật dụng cần có để tự trồng cải bẹ xanh

  • Hạt giống cải bẹ xanh
  • Thùng xốp hoặc chậu
  • Đất trồng
  • Phân hữu cơ
  • Vật dụng khác: Thùng nước, khăn vải,…

Mẹo hayVề hạt giống: Có nhiều loại cải xanh khác nhau nhưng khi chọn hạt giống bạn nên biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo hạt còn nguyên vẹn để có tỉ lệ nảy mầm cao.Về đất trồng: Cải bẹ xanh sinh trưởng tốt khi đất tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH từ 6.5 – 7. Bạn có thể tự trộn đất trồng theo tỷ lệ 3 đất : 2 trấu hun : 2 mụn dừa : 3 phân trùn.Vệ thùng xốp: chậu trồng: Cần phải đảm bảo thoát nước tốt nên bạn hãy đục lỗ phía dưới đáy nếu chưa được đục lỗ.

2Cách trồng cải bẹ xanh

Bước 1 Chuẩn bị trước khi gieo hạt

Trước khi gieo, bạn nên thực hiện qua bước ngâm hạt để tăng khả năng nảy mầm của hạt giống.

Đầu tiên, bạn cho hạt giống vào một chén nước ấm pha sẵn với tỷ lệ 2 nước sôi : 3 nước lạnh và ngâm từ 3 – 5 tiếng. Sau đó, bạn vớt hạt giống ra rồi cho vào một chiếc khăn vải ẩm để ủ ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời đến khi hạt giống bắt đầu nứt nanh thì đem trồng ra đất.

Xem thêm:: Cách sửa xe đạp bị tuột xích đơn giản nhất

Ngâm và ủ hạt trước khi gieoNgâm và ủ hạt trước khi gieo

Bước 2 Gieo hạt

Bạn có thể rải hạt giống trực tiếp lên trên mặt đất đã chuẩn bị, rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên, sau đó tưới nước nhẹ nhàng. Hoặc nếu muốn trồng thành hàng thì bạn hãy dùng ngón tay chọc một lỗ nông với khoảng cách giữa các lỗ từ 15 – 20 cm rồi gieo hạt xuống.

Ngoài ra, bạn có thể gieo hạt vào bầu ươm để đến khi cây con mọc được 2 – 3 lá thì di chuyển ra đất để trồng, với cách này sẽ đảm bảo tỷ lệ mọc cao hơn.

Gieo hạt rồi tưới nước nhẹ nhàngGieo hạt rồi tưới nước nhẹ nhàng

3Cách chăm sóc cây

Cải bẹ xanh sinh trưởng tốt ở môi trường thoáng mát, đủ độ ẩm. Vì vậy, khi mới gieo bạn phải đảm bảo hạt giống được đặt ở nơi có che chắn, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hay bị mưa to làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rau.

Mỗi ngày bạn nên tưới 2 lần vào mỗi sáng sớm và chiều mát. Tránh tưới quá nhiều và tưới buổi tối vì cây dễ bị nấm bệnh.

Xem thêm:: Cách tính thời gian trong Excel – chênh lệch thời gian, cộng/trừ thời gian

Tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mátTưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát

Khi cây mọc được 1-2 lá bạn nên tiến hành tỉa bỏ cây bị còi cọc, sâu bệnh để cho cây khác phát triển, 1 lỗ trồng nên từ 1-2 cây con.

Sau khoảng 10 ngày trồng, bạn nên bón phân cho cây bằng phân hữu cơ đã ủ hoai mục như phân trùn, phân gà, phân bò,… hay phân vi sinh để cung cấp các chất cần thiết cho cây con sinh trưởng được tốt.

Đến lúc cây cải bẹ xanh bắt đầu xoè lá thì bạn tiến hành bón thúc lần thứ hai và cứ 7 ngày bạn sẽ bón 1 lần. Căn cứ vào màu sắc, thời gian sinh trường mà chúng ta sẽ tăng, giảm phân bón cho hợp lý.

Bón phân cho cây bằng phân hữu cơ đã ủ hoai mụcBón phân cho cây bằng phân hữu cơ đã ủ hoai mục

Khi bón phân bạn hãy kết hợp với vun gốc cho cây để chống đổ ngã, làm sạch cỏ để tránh sâu bệnh.

Xem thêm:: Hạ sĩ quan là gì?

Trong quá trình sinh trưởng, cây sẽ gặp phải các loại sâu tấn công như: Bọ nhảy, sâu ăn lá, sâu tơ, sâu đục ngọn, bệnh thối bẹ,… do đó bạn cần thường xuyên phun thuốc trừ sâu có nguồn gốc hữu cơ như: Nước cốt tỏi, ớt với nước vo gạo để diệt trừ chúng.

Thường xuyên phun thuốc trừ sâu có nguồn gốc hữu cơ để diệt sâu bọThường xuyên phun thuốc trừ sâu có nguồn gốc hữu cơ để diệt sâu bọ

Sau thời gian trồng từ 30 – 40 ngày, lúc này cây cải bẹ xanh sẽ cao từ 9 – 18 cm thì bạn có thể thu hoạch. Nếu muốn ăn cải bẹ xanh non thì bạn có thể thu hoạch sớm hơn, khi thu hoạch sẽ cắt sát gốc của cây.

Cải bẹ xanh là một loại rau phổ biến, được chế biến thành nhiều món ăn ngon trong mâm cơm gia đình Việt như: Canh hàu cải bẹ xanh, canh cải bẹ xanh nấu gừng, cháo lươn cải bẹ xanh, canh cải bẹ xanh nấu thịt bằm, cải bẹ xanh xào tôm khô,…

Bách hóa XANH đã gửi đến bạn những thông tin về cách tự trồng cũng như chăm sóc cải bẹ xanh tại nhà đơn giản. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể trồng những luống rau xanh và sạch tại nhà thành công.

Chọn mua rau xanh các loại bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH