Cách chăm sóc lan Phượng Vỹ đơn giản tại nhà | Nông nghiệp phố – Nông Nghiệp Phố

Cách trồng hoa lan phượng vĩ hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Đây là một loài lan rất lạ và rất hiếm ở nước ta. Vì hoa nở ra giống hoa phượng vỹ nên ở miền Bắc Việt Nam hay gọi là phượng vỹ bắc còn ở miền Nam Việt Nam còn có tên gọi khác là huyết nhung. Lan Phượng Vỹ hơi khó trồng nên cần chú ý những đặc điểm cơ bản dưới đây

Là một loài lan có mặt từ Hải Nam đến Đông Dương. Đây là loài đặc trưng của chi Khô mộc – Renanthera. Cây có mặt ở Đông Nam Á, Trung Quốc. Được tìm thấy ở khắp đất nước Việt Nam

cach-cham-soc-lan-phuong-vy-don-gian-tai-nha

Lan sống phụ sinh, leo cao, dài 3 – 5m, có nhiều rễ chống, bám. Lá xếp 2 dãy, hình giải thuôn, tròn, dày, dài 10 – 20cm, tròn ở đỉnh và chia 2 thùy không đều. Cụm hoa lớn, trải ra trong mặt phẳng. Hoa màu đỏ lớn 5cm, cánh môi màu đỏ đậm, thùy bên vàng có vạch dọc. phiến hoa nhẵn, dài 3 – 4cm, lá đài bên to, môi có thuỳ giữa đỏ đậm, thuỳ bên vàng có sọc dọc, mỏng 5mm. Quả nang khá to.

cach-cham-soc-lan-phuong-vy-don-gian-tai-nha

Là bài thuốc y học cổ truyền ở nhiều địa phương, nhân dân biết sử dụng cây này làm thuốc chữa khản tiếng, viêm họng, ho. Chỉ cần ngậm giập một lá với ít muối, nuốt lấy nước rồi nhả bã đi vài lần là khỏi. Cũng có thể phối hợp với lá Hẹ, lá Dâu tằm giã nát thêm đường, hấp cơm, lấy nước uống.

Giá thể: Phù hợp với vỏ cây, vỏ thông, vì rễ của lan phượng vỹ rất cần sự thông thoáng. và rễ lan có thể bám lên các bề mặt nhẵn như đá, tường xi măng.hoặc ghép trực tiếp lên các loại cây thân gỗ khác

Xử lý khi cây mới mang từ rừng về bằng cách cắt tỉa rễ chỉ còn khoảng 10-20 cmnên giữ lai cành rễ cấp 1 từ thân. Vì những loại rễ như vậy thì sức sống mãnh liệt hơn, loại bỏ các loại rễ khô, đen, hư.

Cắt tỉa càng sớm càng tốt, tốt nhất là ngay sau khi mua về. Xử lý thuốc và treo ngược: Xử lý thuốc, lan cần được xử lý thuốc để loại bỏ mầm bệnh, kích thích sinh trưởng và chống sốc môi trường cho lan.

Xem thêm:: Điểm danh 15 cách xoá các file trên macbook tốt nhất bạn nên biết

Lan được xử lý với hỗn hợp thuốc là: Vitamin B1 + kích rễ N3M + Ridomil Gold + Alitte + Regent. Pha theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc, lan được ngâm ngập trong hỗn hợp thuốc trong 5 phút. Vớt ra treo ngược trong khoảng từ 3-5 ngày.

Cách chọn môi trường thuần hóa: Đối với loài lan Phượng vĩ bắc thì môi trường tốt cho thuần hóa là môi trường thoáng gió, độ ẩm cao, khoảng 70-80%. Ánh sáng tương đối nhiều, 90-100% ánh sáng tự nhiên.

cach-cham-soc-lan-phuong-vy-don-gian-tai-nha

Ghép lên gỗ bằng cách sử dụng dây kẽm buộc lan, buộc cố định chắc chắn thân vào giá thể, chú ý là buộc vòng chữ X, để cây không bị chặn nguồn nước và dinh dưỡng lưu chuyển trong cây. Sau đó bỏ khô không tưới trong 3 ngày đầu tiên. Nhằm giúp vết thương, khi thao tác ghép được lành miệng.

Tưới nước: 3 -7 ngày đầu sau ghép, không tưới nước. Đặt cây ở môi trường thoáng gió, nền phía dưới luôn phải duy trì ẩm để làm mát cho cây. Khi hết thời gian 3-7 ngày, ta thực hiện tưới, do đặc tính cây không ưa quá nhiều nước nên tưới 7 ngày/lần, quan trọng hơn cả đó là nền của khu vực thuần hóa luôn phải được tưới nước 2 lần/ ngày. Định kỳ vào ngày chủ nhật tưới thật đẫm cây, tưới đi tưới lại cây 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút, tưới cho ướt toàn bộ cả cây và giá thể.

Chế độ tưới nước: Cắt nước hoàn toàn trong mùa đông.

Không bón phân khi cây chưa ra rễ mới. Chỉ thực hiện phun Vitamin B1 Growmore, liều lượng 1-2ml/ 2.5 lít nước được phun định kỳ 3 ngày/lân. Đối với loài lan Phượng vỹ là loài tương đối dễ sống và dễ thuần nên có thể không phun B1 vẫn đảm bảo tỷ lệ sống cao.

Sau khi cây đã ra được rễ mới, ta thực hiện bón phân 30-10-10 + TE grow more, liều lượng 1g/ 4 lít nước, phun ướt, cả 2 mặt lá, từ tháng 4-10. Trong tháng 10 thực hiện phun phân bón 6-30-30+TE grow more, nồng độ 1g/4lit. Từ tháng 10 trở đi, không bón và để cây chịu hoàn toàn điều kiện tự nhiên.

Chế độ phân bón: không bón phân trong mùa đông.

➤ Renanthera annamensis (Đặc hữu)

cach-cham-soc-lan-phuong-vy-don-gian-tai-nha

Xem thêm:: Note ngay 10+ cách lấy lại tin nhắn zalo chưa sao lưu tốt nhất bạn cần biết

Phượng vĩ Việt Nam mọc ở Đà lạt: Phong lan thân cao 2-3 m (theo VN creature, hình của Nguyễn thị Liên Thường), lá dày và cứng dài 5-7 cm, rộng 2-3 cm. Chùm hoa dài 20-25 cm, hoa mầu vàng chanh.

➤ Renanthera citrina

cach-cham-soc-lan-phuong-vy-don-gian-tai-nha

Phượng vĩ vàng mọc ở Hà Giang. Phong lan nhỏ, cao chừng 20-30 cm, lá dài 15, rộng 2 cm. Chùm hoa dài 15 cm mang 7-10 hoa mầu vàng chanh

➤ Renanthera coccinea

cach-cham-soc-lan-phuong-vy-don-gian-tai-nha

Phượng Vĩ, Huyết Nhung mọc ở Cao Bằng, Quảng Ninh, Hòa Bình, Quảng Trị, Thừa thiên. Phong lan, thân cao 3-5 m, lá dài 20, rộng3-4 cm. Chùm hoa dài 60-90 cm, hoa mầu đỏ sẫm to 6 cm nở vào mùa xuân

➤ Renanthera imschootiana

cach-cham-soc-lan-phuong-vy-don-gian-tai-nha

Mọc ở Lâm Đồng. Phong lan thân cao 40 cm, lá cứng dài 10-15 cm, rộng 2-3 cm. Chùm hoa dài 30-40 cm, hoa mầu đỏ pha vàng to 6 cm nở vào cuối xuân đầu hạ. Rất lâu tàn.

➤ Renanthera vietnamensis (Đặc hữu)

cach-cham-soc-lan-phuong-vy-don-gian-tai-nha

Mọc ở Hà Giang , thân cao 25-30 cm lá dài 15 cm, rộng 3 cm. Hoa chùm 10-20 chiếc, mầu đỏ cam to 4-5 cm.

ĐỌC THÊM:

Xem thêm:: Bỏ túi 14 cách làm xe ô tô bằng hộp sữa tốt nhất bạn cần biết

Hướng dẫn chăm sóc lan Hồ Điệp đơn giản mà hiệu quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Tiểu Kiếm

Bí quyết chăm sóc lan Phi Điệp

▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬ ▬

Nông nghiệp Phố là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các vật tư trồng lan nơi phố thị cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc trồng lan cứ liên hệ qua trang Website: nongnghieppho.vn hoặc trực tiếp qua Hotline: 0913314439 – 0901473486 (miền Nam) 0963065386 (miền Bắc) để được các kỹ sư Nông nghiệp tư vấn kỹ thuật trồng lan hoàn toàn miễn phí nhé!

👉 Vật tư trồng lan

👉 Phân bón các loại

👉 Chậu trồng cây kiểng

👉 Vật tư làm vườn

👉 Các loại thuốc trừ sâu bệnh hại