Cách ủ phân cá không mùi hôi làm phân đạm cá bón cây hiệu quả

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách ủ phân cá tưới hoa hồng hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Phân cá là gì? Cách ủ phân cá không mùi hôi làm phân đạm cá bón cây hiệu quả

Trong cá có rất nhiều protein, lipit, gluxit, vitamin, khoáng chất … cây trồng không thể hấp thu được. Nhờ tác dụng thủy phân của men ủ cá EMZEO, phân giải các hợp chất hữu cơ trong cá thành các đơn chất, protein thành các amino acid ( đạm sinh học) … mà cây trồng dễ dàng tiêu hóa. Trong đó thành phần dưỡng chất lớn nhất vẫn là acid amin. Chính vì vậy, có thể gọi phân cá là dịch đạm cá. Cách ủ phân cá không hôi nhờ chế phẩm EM – men ủ cá EMZEO là cách làm phân cá không mùi hôi hiệu quả nhất hiện nay.

Cách ủ cá tưới cây
Cách ủ cá làm phân đạm cá tưới cây là tốt

1. Tìm hiểu về phân cá

1.1 Phân cá là gì?

Phân cá còn được gọi là đạm cá, phân đạm cá, dịch đạm cá, đạm cá vi sinh… là loại phân bón sinh học được sản xuất bằng cách thủy phân nguyên liệu cá bằng men vi sinh. Dưới tác dụng của men vi sinh, protein, chất béo, vitamin, chất khoáng trong cá cần được phân giải thành các chất đơn giản hơn, kích thước nhỏ bé hơn. Phần lớn protein trong cơ thịt cá dưới tác dụng của men ủ cá Emzeo sẽ phân giải thành các amino acid. Đó chính là phân cá ( dịch đạm cá).

Để biến cá thành phân đạm cá, thường sử dụng Cách ủ phân cá bằng men ủ cá emzeo. Chế phẩm vi sinh emzeo giúp thủy phân protein và các chất dinh dưỡng trong cá, nhanh phân giải ra các dưỡng chất cho cây trồng dễ hấp thu. Đồng thời Emzeo khử mùi hôi sinh ra trong quá trình ủ phân cá

1.2 Tác dụng của phân cá với cây trồng

Phân cá có tác dụng to lớn đối với cây trồng là không thể bàn cãi. Làm nông nghiệp hữu cơ, bạn không thể bỏ qua việc dùng loại phân này. Cách tốt nhất là bạn sẽ ủ phân tại nhà. Tuy vậy, bạn phải thực hiện đúng các quy trình ủ phân đạm cá, nếu không làm đúng sẽ gây mùi hôi ảnh hưởng rất lớn tới môi trường.

Dịch đạm cá ( phân cá ) sử dụng phù hợp với mọi loại cây trồng. Một số tác dụng cơ bản của phân cá là:

 • Các chất protein, vitamin trong cá sau khi biến thành phân trở nên dễ hấp thu hơn. Cây trồng nhờ đó sẽ phát triển và sinh trưởng cực kỳ tốt. Đặc biệt là vào các giai đoạn cần tăng trưởng.
 • Phân cá còn mang nhiều chất làm tăng sức chống chịu của cây. Bởi vậy, bạn có thể dùng phân này khi thời tiết xấu, dịch hại thì cây sẽ khỏe mạnh hơn.
 • Phân đạm cá giúp cải tạo đất: Sau những mùa vụ, đất của bạn sẽ trở nên bạc màu, mất độ tơi xốp, khô cằn,…Đạm cá giúp bổ sung lại độ ẩm, độ dinh dưỡng cho đất rất tốt.
 • Đạm cá góp phần loại bỏ các chất độc cho cây như phèn, mặn. Chúng sẽ trung hòa bớt các chất này dựa vào hoạt động vi sinh.
 • Phân đạm cá giúp ra hoa, đậu quả, tăng chất lượng và mẫu mã cho nông sản của bạn.
Tác dụng của phân cá với cây trồng
Tác dụng của phân cá với cây trồng giúp cây lớn nhanh, đất tơi xốp

1.3 Khi nào cần ủ cá tưới cây?

Sử dụng cách ủ cá tưới cây phù hợp với việc trồng cây hữu cơ đặc biệt là khi cây thiếu đạm, còi cọc, chậm lớn và thiếu chất dinh dưỡng. Phân cá là loại dịch đạm sinh học hữu cơ có thể sử dụng trong toàn bộ quá trình chăm sóc cây trồng. Ủ cá tưới cây giúp làm giảm 50% lượng phân bón hóa học và nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

2. Cách ủ phân cá không mùi hôi hiệu quả nhất

Có nhiều cách ủ phân cá tưới cây khác nhau, để làm đạm cá không mùi hôi và thu được dịch đạm cá vi sinh chất lượng cao. Chế phẩm Vi sinh hướng dẫn chi tiết Kỹ thuật ủ phân cá làm dịch đạm cá tưới cây

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thiết bị như sau:

– Cá tươi: Có thể sử dụng cá nước ngọt hoặc nước mặn ( phải rửa sạch nhiều lần để giảm lượng muối). Nên chuẩn bị nhiều cá để tiện cho việc ủ tập trung, tránh nhỏ giọt sẽ mất công sức. Bạn có thể chọn cá tươi hoặc các sản phẩm phụ như đầu cá, vây, ruột. Cá nước mặn sẽ còn dư lượng muối, điều đó sẽ không tốt cho phân cá của bạn. Bởi thế ưu tiên hàng đầu phải là cá nước ngọt như rô phi, ba sa,…

Xem thêm:: Phân biệt nhẫn DW (Daniel Wellington) thật, giả nhanh chóng

– Chế phẩm men vi sinh ủ cá ( men ủ cá): chế phẩm men vi sinh ủ cá EMZEO hoặc chế phẩm EM dạng dịch

– Lưới lọc: Đây sẽ là dụng cụ để bạn lọc lấy dịch đạm cá. Cần chọn lưới lọc phù hợp với số lượng cá ủ phân.

– Thùng chứa: Nên chọn thùng chứa lớn để chứa được nhiều cá hơn.

– Chai nhựa: Những chai này sẽ đựng dịch đạm cá sau khi ủ xong.

– Mật rỉ đường:có thể sử dụng đường phên, đường mật mía để thay thế

NƠI BÁN MEN Ủ CÁ EMZEO

2.2 Cách làm phân cá không mùi hôi sử dụng men ủ cá Emzeo

Công thức ủ cá như sau:

10kg cá nguyên con (25kg cá xay nhuyễn) + 1 gói men ủ cá EMZEO 200gr + 500ml mật rỉ đường + nước sạch

Thời gian ủ cá từ 30 – 45 ngày tùy thuộc vào nguyên liệu ủ phân cá. Nếu sử dụng cá xay nhuyễn thì cần 30 ngày, cá nguyên con hoặc đầu cá, xương cá … sẽ ủ khoảng 40 – 45 ngày. Có thể bổ sung thêm vỏ dứa, vỏ hoa quả, đu đủ xanh … để ủ cùng

Cách ủ phân cá không hôi làm đạm cá tưới cây hiệu quả nhất
Cách ủ phân cá không hôi làm đạm cá tưới cây hiệu quả nhất

Cách bước ủ phân cá hiệu quả nhất

Bước 1: Chọn nguyên liệu cá tươi ( có thể để nguyên con hoặc xay ra). Không nên dùng cá đã ươn thối dùng để ủ vì khi ủ chất lượng của phân cá sẽ giảm rất đáng kể

Bước 2: Rắc đều men ủ cá EMZEO, mật rỉ đường và cá theo tỉ lệ sau: 1 gói EMZEO (200gr) + 0,5 kg mật rỉ đường (có thể thay thế bằng đường phên đen) + 10 – 15kg cá ( nếu cá khô quá có thể bổ sung thêm 500ml nước sạch cho 10kg cá)

Chú ý: Dối với cá xay nhuyễn: 1 gói EMZEO 200gr ủ 25kg cá, cá nguyên con nhỏ: 1 gói EMZEO ủ 15 – 20kg cá, cá nguyên con to, đầu cá, ruột cá: 1 gói EMZEO ủ 10 – 15kg cá ( điều chỉnh lượng mật rỉ đường phù hợp)

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10 cách làm bim bim chuối tốt nhất bạn nên biết

Bước 3: Đảo đều và đậy kín, chùm túi bóng đen để ủ

Bước 4: Sau khi ủ được 10 ngày bổ sung thêm 15 – 20lít nước (đối với 10kg cá). Khuấy đều đậy ủ tiếp 20 – 25 ngày là sử dụng được

Bước 5: Sau khi ủ xong, lọc dịch cá bằng lưới lọc, cho dịch cá vào bảo quản trong chai kín, sử dụng dần. Phần bã có thể ủ tiếp hoặc bón vào gốc cho cây trồng lâu năm.

Chú ý: Nếu dịch đạm cá xuất hiện mùi hôi trong quá trình ủ, có thể bổ sung thêm chế phẩm khử mùi hôi EMZEO vào thùng ủ phân cá( 100kg cá ủ rắc thêm 1 – 2 gói EMZEO + 2 lít mật rỉ đường)

– Để rút ngắn thời gian ủ cá, tăng lượng men ủ cá EMZEO và mật rỉ đường.

men ủ cá emzeo
Men ủ cá EMZEO – chế phẩm vi sinh EM ủ phân cá không mùi hôi hiệu quả nhất hiện nay

2.3 Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EM (EMGRO)

Cách làm phân cá bằng chế phẩm EM như sau:

100 lít EM2 + 100kg cá + Nước đổ vừa ngập cá + 3 – 5 gói chế phẩm EMZEO —-> ủ kín 7-10 ngày, mở ra trộn đều rồi đậy kín lại ủ kín 20-30 ngày

– Thời gian ủ từ 30 – 50 ngày tùy thuộc vào nguyên liệu cá có xay ra hay không.

– Để phân hủy nhanh và giảm mùi, thêm 2kg vỏ đu đủ xanh (hoặc vỏ quả dứa) vào trộn đều và đậy kín lại. Thêm 50lít EM2 hoặc 2 gói EMZEO trộn đều rồi đậy kín lại. Nhiệt độ ủ thích hợp từ 40 – 450C.

Chế phẩm EM2 được sản xuất từ chế phẩm EM gốc – EM1 ( 1 lít chế phẩm EMGRO sinh khối được 50 lít chế phẩm EM2)

MUA CHẾ PHẨM EM (EMGRO) Ủ CÁ

Cách ủ phân cá không mùi hôi nhờ chế phẩm EM
Cách ủ phân cá không mùi hôi nhờ chế phẩm EM

Tóm lại: Nên tiến hành ủ cá với chế phẩm EMZEO vì

 • Dịch đạm cá chất lượng sẽ tốt hơn, sẽ tạo ra được dòng phân cá hữu cơ vi sinh chất lượng cao
 • EMZEO phân hủy cá nhanh và khử mùi hôi hiệu quả hơn.
 • Đơn giản, dễ thực hiện, tốn ít công, thành công 100%

3. Lưu ý khi tự ủ phân cá tại nhà

 • Nên chọn cá nước ngọt để ủ phân cá, có thể sử dụng đầu cá, ruột cá, xương cá, cá nguyên con … để ủ
 • Nếu là cá nước mặn hay có muối, bạn phải đảm bảo loại bỏ tối đa muối. Bởi cá nước mặn sẽ tốn thời gian ủ hơn cá nước ngọt. Vì lượng muối khá cao, bạn không nên dùng phân cá nước mặn bón lá.
 • Trong quá trình ủ cá, men vi sinh sẽ hoạt động rất mạnh, sinh khí nhiều. Vì vậy cần chọn thùng ủ cá dung tích lớn hơn lượng cá nhiều và tạo lỗ thoát khí hoặc thi thoảng mở thùng ủ cho thoát hơi ra ngoài.
 • Phải đậy kín thùng ủ để tránh ruồi, nhặng … vào đẻ trứng sinh dòi
 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, dùng nước sạch để ủ.
 • Không nên ảnh hưởng quá trình ủ hiếm khí của thùng ủ cá.
 • Có thể bổ sung thêm các loại enzyme phân giải tự nhiên khác từ vỏ dứa, đu đủ … cũng đẩy nhanh quá trình ủ phân.
 • Bạn cũng không nên lạm dụng phân cá. Bởi chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng, nên cây sẽ dễ mắc bệnh hay thu hút nhiều dịch hại hơn bình thường.

Xem thêm:: Tổng hợp 10+ cách nấu súp lươn nghệ an hay nhất bạn cần biết

Xem thêm: Dịch trùn quế là gì? Cách sản xuất và sử dụng dịch trùn quế bón cây hiệu quả nhất!

4. Cách sử dụng phân đạm cá tưới cây hiệu quả nhất

Dung dịch phân cá vi sinh sau khi ủ sẽ được pha với nước sạch dùng để phun hoặc tưới cho cây trồng ( 1 lít phân cá gốc trộn với 100 – 150 lít nước sạch)

Làm thế nào để sử dụng phân cá hiệu quả nhất, vừa cung cấp dưỡng chất vừa bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh về nấm, tuyến trùng, vàng lá, thối dễ, xì mủ …? Bạn nên tiến hàng pha chung dịch cá gốc với chế phẩm nấm đối kháng trichoderma ( loại hòa tan trong nước) để tưới hoặc phun xịt cho cây trồng.

CHẾ PHẨM ĐẠM HUMIC CHO HOA HỒNG
Chế phẩm đạm cá humic Đức Bình – ủ phân cá bằng men ủ cá emzeo

Cách sử dụng dịch đạm cá bón cây hiệu quả:

1 lít dịch đạm cá + 1 gói nấm trichoderma 200gr + 100 lít nước sạch —-> Khuấy đều —> Lọc bã lấy dịch cá vi sinh

Dịch đạm cá sẽ dùng để phun, xịt ướt đều toàn lá, thân, gốc rễ của cây

– Bã lọc của cá, cho vào bón gốc cho cây trồng

– Sử dụng chung dịch cá với nấm đối kháng trichoderma – Đức Bình sẽ làm tăng gấp 2 – 3 lần hiệu quả hấp thu dịch đạm cá của cây trồng

– Định kỳ 10 – 15 ngày sử dụng dịch đạm cá tưới cây một lần

Bài viết liên quan: Trichoderma là gì? Mua nấm trichoderma ở đâu chất lượng?

6. Kết luận

Trên đây là chi tiết về cách ủ phân cá tưới cây đơn giản tại nhà, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức để Tự làm phân cá không hôi tưới cây cho vườn nhà mình nhé

Ngoài phân cá, cách bạn có thể tự ủ phân đậu nành, phân trùn quế, dịch chuối – trứng – sữa đậu nành, rác nhà bếp … tạo ra dòng phân đạm hữu cơ chất lượng cao bón cho cây trồng

7. Thắc mắc thường gặp khi tiến hành ủ phân cá