2 nguyên nhân nấu rượu bị chua và cách khắc phục

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách xử lý rượu nho bị chua hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Một mẻ rượu bị chua chắc hẳn sẽ không là sản phẩm mà chúng ta mong đợi khi nấu rượu. Tuy vậy, tình trạng nấu rượu bị chua này rất dễ xảy ra, đặc biệt là với những người mới nấu. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến điều này? Hãy cùng mayxaythitlamgio.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

rượu bị chua

Hai nguyên nhân chính khiến rượu bị chua:

Rượu có bị chua hay không là phụ thuộc chủ yếu ở 2 quá trình là quá trình lên men rượu và quá trình nấu rượu.

Rượu chua do lên men không đúng cách.

rượu bị chua

Lên men rượu là một quá trình lên men yếm khí diễn ra rất phức tạp, bao gồm các quá trình sinh hóa học và các quá trình vi sinh vật. Chỉ cần một lỗi nhỏ trong quá trình lên men cũng có thể làm chua cả mẻ rượu. Những lỗi hay mắc phải trong quá trình này thường là:

Xem thêm:: 197 LÀ SỐ GÌ? TẠI SAO 197 LẠI GỌI ĐIỆN CHO BẠN? NGHE GỌI 197 CÓ MẤT TIỀN KHÔNG? 197 CÓ LỪA ĐẢO KHÔNG? | Cập nhập đầu số

rượu bị chua

Gia men rượu theo tỉ lệ không chuẩn.

Sử dụng men rượu không đảm bảo.

Do quá trình ủ men, lên men chưng cất do không đảm bảo được nhiệt độ tăng cao vào mùa nóng.

rượu bị chua

Do quá trình ủ men quá lâu hay tỉ lệ men rượu không chuẩn cũng như nguồn men không đảm bảo. Chưng cất rượu bằng nồi nấu rượu thủ công( tự chế nồi nấu rượu bằng cách đắp ụ nấu), vào mùa đông nấu rượu thường hay bị chua.

rượu bị chua

Xem thêm:: Xem tướng con trai (đàn ông) cằm chẻ có gì đặc biệt – – Cẩm nang Hải Phòng

Rượu chua do không kiểm soát được quá trình chưng cất rượu

Thứ nhất, trong quá trình chưng cất rượu, người nấu rượu không đảm bảo được kỹ thuật khiến cho bỗng rượu bị tràn, cuốn theo rượu. Hợp chất hữu cơ này có tính axit rất lớn, khi tồn tại trong rượu theo thời gian sẽ khiến rượu bị chua.

rượu bị chua

Thứ hai, rượu bị chua cũng có thể là do hàm lượng các chất hữu cơ trong rượu còn lơ lửng, hàm lượng axit sinh ra mà quá trình chưng cất không được loại bỏ, theo thời gian sẽ lên men lại dẫn đến rượu bị chua.

Khi rượu đã bị chua thì khắc phục như thế nào?

Có 2 cách xử lí rượu khi bị chua, cụ thể là:

Cách 1: Chưng cất lại

Xem thêm:: Tại sao người Ấn Độ nói nhiều ngoại ngữ? – VnExpress

rượu bị chua

Trước khi chưng cất, bạn cần hòa một ít vôi vào nước, chờ vôi lắng xuống rồi chắt lấy phần nước trong đổ vào nồi rượu để nấu lại là hết chua. Tuy nhiên, lượng rượu thu được sẽ hao hụt đi một ít so với lúc ban đầu.

Cách 2: Sử dụng máy lọc rượu

Máy lọc rượu ngoài tính năng lọc khử các độc tố gây đau đầu và váng đầu như andehit, metanol nó còn có khả năng loại bỏ các axit trong rượu như axit axetic hay các tạp chất hữu cơ lơ lửng trong rượu – đây chính là những loại axit gây nên tình trạng rượu bị chua.

rượu bị chua

Bên cạnh đó, sử dụng các thiết bị hỗ trợ quá trình nấu rượu như nồi nấu rượu bằng điện, tủ nấu cơm, máy lọc rượu, máy trộn men,… cũng là cách giúp bạn nâng cao năng suất nấu rượu, giảm thiểu tối đa khả năng rượu bị chua khi nấu.

Hy vọng những chia sẻ trên của mayxaythitlamgio.com mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc!