Hiệu quả của dầu ăn hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) đối với tình trạng rối loạn lipid máu ở người trưởng thành 40 – 60 tuổi | VIAM

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Dầu ăn neptune có tốt không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Dầu gạo đang được sử dụng ngày một phổ biến hơn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại châu Á. Dầu gạo được cho là chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ tim mạch như các chất béo không bão hoà đơn, gamma oryzanol, phytosterol và vitamin E. Bên cạnh việc dùng một số loại dầu đơn lẻ, xu hướng phối trộn một vài loại dầu khác nhau để đạt được thành phần chất béo cân đối, đầy đủ hơn, cũng như đặc tính cảm quan phù hợp hơn, đáp ứng tốt cho sức khỏe ngày càng được quan tâm chú ý.

Do đó, vào tháng 5 năm 2020, Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp với công ty Cổ phần Dầu thực vật Cái Lân triển khai đề tài nghiên cứu: “Hiệu quả của dầu ăn hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) đối với tình trạng rối loạn lipid máu ở người trưởng thành 40 – 60 tuổi” nhằm đánh giá hiệu quả của sản phẩm Dầu ăn hỗn hợp Neptune Light lên sức khỏe người sử dụng. Chủ nhiệm đề tài là Ts. Bs. Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, đồng chủ nhiệm đề tài là PGs. Ts. Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Nghiên cứu được triển khai trong vòng 5 tháng, trong đó, thời gian tiến hành can thiệp là từ tháng 6 đến tháng 9/2020.

Nghiên cứu được triển khai trên 80 đối tượng 40-60 tuổi, có thừa cân/béo phì và rối loạn mỡ máu. Các đối tượng được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm sử dụng dầu Neptune Light, một nhóm sử dụng dầu ôliu. Dầu ăn được cung cấp thông qua một bữa ăn đã xây dựng sẵn. Các đối tượng sử dụng 02 bữa ăn/ngày, 01 bữa chính và 01 bữa phụ, sử dụng tổng cộng 20g dầu ăn, sử dụng trong vòng 60 ngày, từ thứ 2 đến thứ 7. Tại nhà đối tượng cũng được phát loại dầu ăn tương tự như dầu ăn sử dụng trong bữa ăn. Trước và sau khi can thiệp, đối tượng được cân đo các chỉ số nhân trắc, các chỉ số về rối loạn lipid máu, công thức máu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

  • Chỉ số cholesterol toàn phần: nhóm sử dụng dầu hỗn hợp Neptune Light giảm được 8,5% chỉ số cholesterol toàn phần (0,5mmol/L), nhóm sử dụng dầu ôliu giảm được 10,4% chỉ số cholesterol toàn phần (0,38mmol/L).
  • Chỉ số LDL-C: Sau 60 ngày sử dụng sản phẩm, nhóm sử dụng dầu hỗn hợp Neptune Light giảm được 23,7% chỉ số LDL-C (0,87 mmol/L), nhóm sử dụng dầu ôliu giảm được 18,2% chỉ số LDL-C (1,05 mmol/L).
  • Chỉ số triglyceride: nhóm sử dụng dầu hỗn hợp Neptune Light giảm được 34,2% chỉ số triglyceride (0,49mmol/L); nhóm sử dụng dầu ôliu giảm được 32,0% chỉ số triglyceride (0,55mmol/L).
  • Về cân nặng: Sử dụng bữa ăn hợp lý với dầu hỗn hợp Neptune Light giúp làm giảm 2,6% cân nặng (1,6kg), trong khi sử dụng dầu ôliu chỉ giúp làm giảm 2,3% cân nặng (1,2kg) sau 60 ngày.
  • Về khối lượng mỡ: Sử dụng bữa ăn hợp lý với dầu Neptune Light giúp làm giảm 4,4% khối lượng mỡ (0,8kg) trong khi sử dụng dầu ôliu chỉ giảm được 3,9% khối lượng mỡ (0,8 kg).

Nghiên cứu đưa ra khuyến nghị:

  • Sản phẩm dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) là một sản phẩm có tác dụng làm giảm tình trạng rối loạn lipid máu trên đối tượng người trưởng thành có rối loạn lipid máu và có nguy cơ thừa cân béo phì. Do đó, có thể sử dụng sản phẩm này như một thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trong bữa ăn hàng ngày của cả gia đình và đặc biệt, có thể sử dụng cho những người bị rối loạn lipid máu, thừa cân béo phì.
  • Cần có thêm các nghiên cứu tương tự ở nhiều đối tượng với độ tuổi khác nhau và các tình trạng bệnh lý khác nhau để khảo sát thêm hiệu quả của sản phẩm dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt), kết hợp với chế độ tập luyện thể lực và chế độ ăn khoa học phù hợp, để có những kết quả khả quan hơn với mục tiêu giảm mỡ máu, tỷ lệ mỡ cơ thể cũng như cân nặng của người thừa cân béo phì và bệnh rối loạn chuyển hóa khác.

Nghiên cứu đã được hội đồng khoa học thông qua và đánh giá xếp loại xuất sắc vào ngày 4/11/2020.

Hiện nay, sản phẩm dầu ăn Neptune Light sử dụng trong nghiên cứu đã được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng, siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 loại dầu thực vật an toàn và tốt cho sức khỏe