Dị ứng thuốc bao lâu thì hết và làm sao để điều trị?

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Dị ứng thuốc bao lâu thì khỏi hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng thuốc Tây và muốn chẩn đoán chính xác, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Khi có tiền sử dị ứng với một thuốc, bạn có thể dị ứng với những thuốc khác tương tự. Ví dụ, bạn bị dị ứng với penicillin thì cũng có khả năng gặp phản ứng quá mẫn với các thuốc khác cùng nhóm, như amoxicillin.

>>> Bạn có thể quan tâm: Nổi mẩn do dị ứng amoxicillin: Bạn cần làm gì?

Làm sao để điều trị dị ứng thuốc nhanh chóng?

Mục tiêu của điều trị dị ứng thuốc là làm giảm nhanh các triệu chứng và ngăn ngừa phản ứng nghiêm trọng. Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định thuốc gây ra phản ứng quá mẫn và ngưng sử dụng ngay rồi thông báo cho bác sĩ.

Trường hợp có các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hay bị sốc phản vệ, hãy liên lạc ngay số điện thoại khẩn cấp 115 hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Một số thuốc có thể được lựa chọn trong điều trị dị ứng gồm:

  • Thuốc kháng histamin để giảm các triệu chứng nhẹ như phát ban, nổi mề đay và ngứa.
  • Thuốc giãn phế quản (như albuterol) để giảm các triệu chứng giống hen suyễn như thở khò khè, ho nhẹ
  • Corticosteroid dùng bôi ngoài da, uống hoặc đường tiêm tĩnh mạch tùy theo tình trạng dị ứng
  • Tiêm epinephrine (adrenalin) dùng trong điều trị trường hợp sốc phản vệ

Sau khi xác định thuốc gây dị ứng, bác sĩ sẽ thay đổi sang thuốc điều trị khác cho bạn. Trường hợp không có lựa chọn thay thế, bạn sẽ điều trị bằng cách giải mẫn cảm với thuốc. Phương pháp này giúp cơ thể tạm thời dung nạp các tác nhân gây dị ứng trong mức độ phép dưới sự theo dõi của bác sĩ.

Vậy uống thuốc dị ứng bao lâu thì có tác dụng? Tùy thuộc vào loại thuốc mà bạn đang sử dụng hay thể trạng của mỗi người, hiệu quả của từng loại thuốc sẽ khác nhau. Một số loại thuốc chống dị ứng sẽ có tác dụng trong vài giờ, trong khi đó một số khác thì có thể phải mất đến vài ngày hoặc vài tuần để người bệnh cảm nhận hiệu quả. Vậy bị dị ứng bao lâu thì khỏi hay nên uống thuốc chống dị ứng trong bao lâu? Như đã đề cập, điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và cơ địa của mỗi người để có thể đưa ra kết quả chính xác.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bị dị ứng có nguy hiểm không? Đừng xem thường!

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết được bị dị ứng thuốc bao lâu thì hết và những lựa chọn trong điều trị dị ứng. Hãy nhớ ghi lại danh sách những thuốc từng gây ra dị ứng để thông báo cho bác sĩ trước khi điều trị bất kỳ bệnh lý nào.