Diễn biến cách mạng tháng 8 năm 1945

Diễn biến cách mạng tháng 8 hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Cách mạng tháng Tám là một trong những cuộc cách mạng có tính lịch sử đối với dân tộc Việt Nam nói riêng và cách mạng Thế giới nói chung. Với mong muốn “Dân ta phải biết sử ta” chúng tôi mong rằng Quý bạn đọc có thể hiểu được những nội dung cơ bản nhất của cuộc cách mạng này.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến các vấn đề: Diễn biến cách mạng tháng 8 năm 1945.

Hoàn cách lịch sử của Cách mạng tháng Tám năm 1945

– Đầu băn 1945, Chiến tranh Thế giới thứ hai bước vào giai đoạn cuối. Hồng quân Liên Xô liên tiếp giành thắng lợi quyết định trên chiến trường châu Âu, giải phóng một loạt nước và tiến thẳng vào sào huyệt phát xít Đức tại Béc-lin.

– Ngày 09/05/1945, phát xút Đức đầu hàng vô điều kiện, chiến tranh kết thúc ở châu Âu.

– Ngày 08/08/1945, Hồng quân Liên Xô tiến công như vũ bão vào quân đội Nhật. 14/08/1945, phát xít Nhật đầu hàng vô điều kiện, chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc. Theo thỏa thuận của các nước Đồng minh, sau khi phát xít Nhật đầu hàng, quân đội Anh và Tưởng sẽ vào Đông Dương để giải giáp quân đội Nhật.

– Ở trong nước, trải qua các cuộc diễn tập, đến năm 1945, phong trào cách mạng dâng cao. Ngày 09/03/1945, phát xít Nhật làm cuộc đảo chính hất cẳng Pháp. Ngay trong đêm đó, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương mở rộng quyết định phát động một cao trào cách mạng làm tiền để cho tổng khởi nghĩa, thay đổi các hình thức tuyên truyền, cổ động, tổ chức và đấu tranh cho thích hợp.

Diễn biến cách mạng tháng 8 năm 1945

– Từ tháng 04/1945 trở đi, cao trào kháng Nhật cứu nước diễn ra mạnh mẽ, phong phú về nội dung và hình thức. Đầu tháng 05/1945, Hồ Chí Minh từ cao Bằng về Tuyên Quang chọn Tân Trào làm căn cứ chỉ đạo cách mạng cả nước và chuẩn bị Đại hội quốc dân. Ngày 04/06/1945, Khu giải phóng Việt Bắc được thành lập, đặt dưới sự lãnh đạo của Ủy ban chỉ huy lâm thời, trở thành căn cứ địa của cả nước.

Xem thêm:: Tổng hợp 7 cách lập tài khoản weibo bằng gmail tốt nhất bạn nên biết

– Tháng 8/1945, Hội nghị đại biểu toàn quốc của Đảng họp tại Tân Trào khẳng định: “Cơ hội rất tốt cho ta giành độc lập đã tới” và quyết định phát động toàn dân khởi nghĩa giành chính quyền từ tay phát xít Nhật và tay sai trước khi quân Đồng minh vào Đông Dương, đề ra ba nguyên tắc bảo đảm tổng khởi nghĩa thắng lợi, đó là tập trung, thống nhất và kịp thời.

– Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Từ ngày 14 đến 18/08, cuộc tổng khởi nghĩa nổ ra giành được thắng lợi ở nông thôn đồng bằng Bắc bộ, đại bộ phận miền Trung, một phần miền Nam và ở các thị xã: Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Hội An,…

– Ngày 19/08, khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Hà Nội. Ngày 23/08, khởi nghĩa thắng lợi ở Huế và ở Bắc Cạn, Hòa Bình, hải Phòng, Hà Đông, Quảng Bình, Bình Định,…

– Ngày 25/08, khởi nghĩa thắng lợi ở Sài Gòn – Gia Định, Kon Tum, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Tây Ninh,.. Ở Côn Đảo, Đảng bộ nhà tù Côn Đảo đã lãnh đạo các chiến sĩ cách mạng bị giam cầm nổi dậy giành chính quyền.

– Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 08/1945, cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lọi hoàn toàn, chính quyền trong cả nước về tay nhân dân.

– Ngày 02/09/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) lịch sử, trước cuộc mít tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới: Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Từ đó, ngày 02/09 là ngày Quốc Khánh của nước ta.

Ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi và bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Xem thêm:: Lưu ngay 15 cách chỉnh loa kẹo kéo nanomax tốt nhất bạn cần biết

– Ý nghĩa lịch sử:

+ Cách mạng tháng Tám đã mở ra kỉ nguyên mới độc lập, tự do, nhân dân lao động lên nắm chính quyền, làm chủ đất nước.

+ Góp phần tiêu diệt chủ nghĩa phát xít, cỗ vũ các dân tộc thuộc địa đấu tranh tự giải phóng dân tộc.

+ Đảng Cộng sản Đông Dương trở thành Đảng cầm quyền, chuẩn bị điều kiện cho những thắng lợi tiếp theo.

– Nguyên nhân thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng 08:

+ Chiến thắng của lực lượng đồng minh trong cuộc chiến chống phát xít – Đây được cho là nguyên nhân khách quan.

+ Sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng (đứng đầu là Hồ Chí Minh) đây chính là nguyên nhân quyết định.

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ cách tắt chế độ im lặng trên iphone hay nhất

+ Truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết toàn dân.

+ Sự đoàn kết của Đảng và nhân dân qua các hình thức mặt trận dân tộc thống nhất và quá trình chuẩn bị lâu dài, chu đáo suốt 15 năm.

– Những bài học kinh nghiệm được rút ra sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945:

+ Kết hợp nhiều hình thức và phương pháp đấu tranh.

+ Xây dựng, tập hợp lực lượng trong mặt trận dân tộc thống nhất.

+ Phải có Đảng lãnh đạo với đường lối đúng đắn, giương cao ngọn cờ chống đế quốc, chống phong kiến.

Như vậy, Diễn biến cách mạng tháng 8 năm 1945 đã được chúng tôi trình bày trong bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày về mối cảnh lịch sử cũng như ý nghĩa lịch sử, bài học kinh nghiệm được rút ra. Mong rằng những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được Quý bạn đọc.