Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? Phân loại, ý nghĩa

Xây Dựng Phú Thiên Lộc sẽ giải đáp chi tiết công trình hạ tầng kỹ thuật là gì qua bài viết sau. Cùng theo dõi bạn nhé.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, công trình hạ tầng kỹ thuật cũng ngày càng được đầu tư và quan tâm nhiều hơn để đảm bảo những nhu cầu sống của người dân.

Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ về công trình hạ tầng kỹ thuật là gì cũng như những ảnh hưởng đến đời sống. Hãy cùng Xây Dựng Phú Thiên Lộc tham khảo qua bài viết sau sẽ rõ. Có rất nhiều điều bổ ích đang chờ bạn khám phá.

Giới thiệu về công trình hạ tầng kỹ thuật

1. Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì?

Công trình hạ tầng kỹ thuật là thuật ngữ chuyên dùng để chỉ tất cả những cơ sở hạ tầng được xây dựng, được tạo ra nhằm mục đích phục vụ, đáp ứng những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của cư dân.

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì?

Điện – đường – trường – trạm là cái tên quen thuộc được gọi bởi người dân Việt Nam hiện nay để chỉ về công trình hạ tầng kỹ thuật. Không chỉ vậy, theo xu hướng phát triển của xã hội, hệ thống cung cấp nước, xử lý rác thải, hệ thống viễn thông cũng được xem là công trình hạ tầng kỹ thuật.

2. Phân loại công trình hạ tầng kỹ thuật

Về chi tiết, các công trình hạ tầng kỹ thuật bao gồm:

 • Điện: Hệ thống chiếu sáng phục vụ cho cuộc sống, sản xuất từ đất liền đến vùng biển đảo.
 • Đường: Hệ thống cầu cống,đường xá, phương tiện giao thông công cộng được xây dựng phục vụ cho nhu cầu di chuyển của mọi người.
 • Trường: Hệ thống các trường học công lập, dân lập, bán công được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu giáo dục, học tập của xã hội.
 • Trạm: Hệ thống y tế được xây dựng từ các trạm xá ở các phường xã cho đến bệnh viện các cấp nhằm đáp ứng các nhu cầu khám và chữa bệnh cho người dân.

Phân loại công trình hạ tầng kỹ thuật

 • Hệ thống xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, mang đến môi trường sống sạch đẹp hơn.
 • Hệ thống cung cấp nước đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản nhất của mọi người trong xã hội.
 • Hệ thống thông tin liên lạc, mạng điện thoại, internet,.. được phủ sóng khắp nơi, giúp cuộc sống trở nên hiện đại và tiện nghi hơn

Hiện nay, những công trình hạ tầng cơ sở dần được nhà nước nâng cấp và ngày càng hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, có sự khác biệt về mức sống nên có thể dễ dàng nhận thấy được 2 hệ thống hạ tầng ở thành thị và nông thôn.

3. Ý nghĩa của công trình hạ tầng kỹ thuật

Ý nghĩa của các công trình hạ tầng kỹ thuật đối với xã hội:

 • Nhằm mục đích phục vụ cho cuộc sống người dân tốt hơn, hiện đại và an ninh hơn.
 • Các công trình hạ tầng kỹ thuật phần lớn do nhà nước đầu tư, mang đến những điều kiện tốt hơn cũng như đảm bảo các quyền và lợi ích xã hội cho người dân.
 • Những phương án đầu tư gồm các hình thức sau: công tư hợp công, xây dựng – chuyển giao, xây dựng – chuyển giao – kinh doanh,…
 • Các công trình phụ trợ,giao thông, hệ thống cấp thoát nước và các dịch vụ sẽ là các điểm tựa để làm tăng giá trị của bất động sản của các nhà đầu tư.

Ý nghĩa của công trình hạ tầng kỹ thuật

Tham khảo thêm: Biệt thự song lập là gì?

Qua những chia sẻ của Xây Dựng Phú Thiên Lộc về công trình hạ tầng kỹ thuật là gì có lẽ bạn đã hiểu được tầm quan trọng của những công trình đó đối với an sinh xã hội. Do vậy, ngay bây giờ hãy hành động để bảo vệ những công trình hạ tầng kỹ thuật cũng như bảo vệ cuộc sống của chính mình bạn nhé.