Kỷ nguyên 4.0 là gì? Những thách thức, cơ hội cho thế hệ trẻ

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Kỷ nguyên 4.0 là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn đang thắc mắc “kỷ nguyên 4.0 là gì?”, “là sinh viên, cần trang bị những gì để không bị tụt lại phía sau?”. Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải quyết các thắc mắc đó.

Cách mạng công nghiệp 4.0

Kỷ nguyên 4.0 là gì?

Chúng ta đang trải qua một trong bốn cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển công nghiệp. Kỷ nguyên 4.0 hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang đặt ra nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức cho con người, đặc biệt là các bạn sinh viên.

Kỷ nguyên 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp theo xu hướng trao đổi thông tin, dữ liệu trong công nghệ sản xuất và tự động hóa sản xuất. Nó diễn ra chủ yếu trên 3 lĩnh vực: vật lý, kỹ thuật số và công nghệ sinh học.

Trong lĩnh vực kỹ thuật số, kỷ nguyên 4.0 sẽ có những yếu tố cốt lõi là: Trí thông minh nhân tạo (AI), Internet of Things và Big Data.

Xem thêm:: Gà sốt mật ong kiểu Hàn Quốc thơm ngon độc đáo

Công nghệ sinh học: tập trung nghiên cứu để phát triển một cách vượt bậc nông nghiệp, y dược, thực phẩm, môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, công nghệ vật liệu và kỹ thuật hóa học.

Lĩnh vực vật lý: thể hiện qua sự ra đời của các thế hệ robot thông minh, phức tạp, các vật liệu mới và công nghệ nano.

Những thách thức và cơ hội của các bạn sinh viên

Khi tự động hóa phát triển, do các robot được tối ưu về khả năng xử lý, tính toán, cùng sức lao động dài hạn nên nó sẽ thay thế gần như hoàn toàn lao động chân tay trong nhiều lĩnh vực. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến thị trường lao động, tính cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm cao, tình trạng thiếu hụt việc làm sẽ là nỗi lo lớn.

Bên cạnh thách thức là những cơ hội to lớn mà kỷ nguyên 4.0 đem lại. Nhu cầu nhân lực chất lượng cao, có trình độ tư duy sáng tạo để thực hiện điều khiển, quản lý máy móc sẽ tăng lên.

Nhìn chung, nếu bạn biết trau dồi kịp thời, bắt kịp xu hướng thì sẽ tận dụng được những cơ hội mà kỷ nguyên 4.0 mang lại.

Sinh viên cần chuẩn bị những gì để không bị tụt lại phía sau?

Để có thể trở thành nguồn nhân lực trình độ cao, được săn đón trong kỷ nguyên 4.0 thì các bạn sinh viên cần phải luôn cập nhật và trau dồi, nâng cao các kỹ năng cần thiết, cụ thể:

Xem thêm:: 9 cách làm đồ chơi bằng giấy thủ công đơn giản cho bé yêu!

Sử dụng và ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn đời sống.

Cuộc cách mạng công nghiệp này diễn ra và nhờ vào vai trò quan trọng của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, internet of things nên các bạn sinh viên cần biết nâng cao kiến thức về các lĩnh vực này.

Công nghệ thông tin, internet of things giúp chúng ta không chỉ giao tiếp trao đổi giữa con người với con người mà còn giúp chúng ta có thể điều khiển, ra lệnh cho máy móc. Khi có kiến thức liên quan đến các lĩnh vực này, bạn sẽ có một chỗ đứng vững chắc và không bị đào thải bởi kỷ nguyên 4.0.

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, sinh viên chúng ta cần phải chủ động tìm hiểu, nâng cao kiến thức về công nghệ thông tin, cập nhật những kiến thức cần thiết để có thể áp dụng vào thực tế, nâng cao cơ hội cạnh tranh việc làm, bước vào sân chơi mới.

Ngoại ngữ – Công cụ giúp chúng ta trở thành công dân toàn cầu.

Xem thêm:: Phòng thân với cách điểm huyệt tự vệ ai cũng nên biết

Sử dụng thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh luôn là một lợi thế lớn dành cho chúng ta. Ngoại ngữ không chỉ giúp chúng ta trong việc giao tiếp, công việc mà còn giúp chúng ta cập nhật tin tức, những điều đang diễn ra trên thế giới để chúng ta có thể bắt kịp và hòa mình vào những sự thay đổi đó.

Rèn luyện và nâng cao kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là kỹ năng làm thước đo cho sự hiệu quả trong công việc của bạn. Kỹ năng mềm là kỹ năng quan trọng và cần phải có trong hầu hết các công việc.

Kỹ năng mềm gồm: kỹ năng trình bày, giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, … Các kỹ năng này bạn đều có thể học và phát triển được, chính vì vậy ngoài việc học các bạn sinh viên nên tích cực tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau, đặc biệt là các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội. Chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nâng cao kỹ năng mềm.

Kỷ nguyên 4.0 là cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của loài người. Nó mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội và cả những thách thức. Tuy nhiên, nếu có sự chủ động và tích cực phát triển bản thân thì bạn sẽ có một chỗ đứng vững chắc và nhiều lợi thế.

>>> Xem thêm các bài viết:

  • Ngành Công Nghệ Thông Tin Và Những Điều Cần Biết
  • Tìm Hiểu Về Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm Nên Học Trường Nào?