Lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Cập nhật các thông tin mới nhất 2020

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Lái xe 16 chỗ cần bằng gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Để giúp các bạn biết được lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Việc Làm Tốt sẽ giải đáp cụ thể và cập nhật các thông tin mới nhất đến bạn.

Lái xe 16 chỗ cần bằng gì?

Nếu là người đã từng lái xe ô tô, hẳn bạn hiểu được việc được tham gia giao thông một cách tự do, an toàn đúng theo quy định của pháp luật, thì điều kiện cần thiết và quan trọng phải có chính là bằng lái xe. Tuy nhiên, không phải loại bằng lái xe nào cũng được sử dụng dành cho tất cả mọi loại xe, mà cần phải có sự chính xác theo từng loại xe, đã được đăng ký điều khiển thông qua kỳ thi sát hạch chung.

Trong trường hợp, nếu bạn đổi sang phương tiện khác, chẳng hạn như từ lái xe 7 chỗ sang lái xe tải, đầu kéo container…thì cần phải trải qua kì thi lấy bằng dành cho các phương tiện đó. Dĩ nhiên, bạn không thể tùy tiện điều khiển chúng nếu chưa có bằng lái phù hợp.

Trả lời cho câu hỏi: Lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Như bạn đã biết, xe 16 chỗ là loại xe được quy định thuộc nhóm xe khách, xe du lịch chở người với số lượng ở mức trung bình và có yêu cầu cao hơn so với xe chở 4 và 7 chỗ. Và theo quy định cụ thể ở trên, thì lái xe 16 chỗ cần phải có bằng lái xe hạng D.

Muốn có được bằng cho loại xe 16 chỗ hạng D này, người điều khiển phải thực hiện kỳ thi sách hạch theo đúng quy định từ hạng D. Hơn nữa loại bằng này chỉ có thời hạn áp dụng trong 5 năm, khi hết hạn người điều khiển phải thực hiện các thủ tục gia hạn thay đổi bằng lái theo quy định của Sở Giao Thông Vận Tải.

Xem thêm:: Điểm qua 10 cách chia đôi màn hình vsmart tốt nhất hiện nay

Trang bị bằng lái xe hạng D và truy cập vào Việc Làm Tốt để tìm công việc lái xe 16 chỗ!

Bạn biết gì về bằng lái xe hạng D?

Bằng lái xe hạng D cho phép người lái xe điều khiển các loại xe ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người tài xế và các loại xe quy định trong hạng B1, B2 và C.

Sở dĩ, giấy phép lái xe hạng D có những yêu cầu khắt khe về kiến thức lẫn kỹ thuật là do bằng này có thể dùng được luôn cho các loại bằng lái xe ô tô thứ cấp khác như B và C. Vì số lượng loại xe mà người sở hữu loại giấy phép này được phép lưu hành nhiều, nên các yêu cầu về kiến thức lẫn kỹ thuật đều đòi hỏi phải nắm vững.

Theo đó, các loại xe người sử dụng bằng D được phép hành nghề vận tải, theo đúng quy định của pháp luật bao gồm:

 • Ôtô chở người từ 4 đến dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm chỗ ngồi cho người lái)
 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn
 • Xe ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và những loại ô tô dùng cho người khuyết tật.
 • Ô tô tải kể cả ô tô tải dùng chuyên dụng có trọng tải lớn hơn hoặc bằng 3,5 tấn
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn hoặc bằng 3,5 tấn
 • Từ 10 đến 30 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho tài xế).

Lưu ý: người lái xe bằng D được phép hành nghề lái xe với tất cả các loại xe nêu trên, bao gồm các loại xe quy định ở bằng lái hạng B1, B2 và C.

Quy định của pháp luật về loại bằng lái xe có thể điều khiển được xe 16 chỗ

Xem thêm:: Có nên tin vào bói chỉ tay hay không

Để giúp bạn an tâm với thắc mắc lái xe 16 chỗ cần bằng gì, dưới đây chúng tôi sẽ trích đoạn quy định của pháp luật về loại bằng lái xe có thể điều khiển được xe 16 chỗ:

Căn cứ Khoản 9 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

 1. Hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:
 2. a) Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 3. b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.”

Ngoài ra, người học lái xe cần có đầy đủ các điều kiện sau:

Căn cứ Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định

Xem thêm:: Hướng dẫn cách hiện thanh công cụ bị mất trong Word – Microsoft Word ✅

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

 1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:
 2. d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC).
 3. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về: tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe.”

Ngoài ra, một số người còn thắc mắc rằng: Bằng C lái được xe 16 chỗ không? Và bằng B2 lái xe 16 chỗ bị phạt bao nhiêu?

Trả lời: Bằng C là loại bằng lái xe cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên, máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên và các loại xe đã được quy định trong bằng lái xe B1, bằng B2. Ta có thể thấy theo quy định thì bằng lái xe hạng C không được phép lái xe 16 chỗ.

Theo quy định, nếu bạn điều khiển xe 16 chỗ nhưng chỉ có bằng lái xe B2, bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề lái xe 16 chỗ cần bằng gì, cùng một số thông tin liên quan về quy định, cũng như mức xử phạt hành chính khi điều khiển xe 16 chỗ nhưng không có bằng D.

Hy vọng qua bài viết này của Việc Làm Tốt, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bằng lái xe của riêng mình. Từ đó, không còn cảm thấy bỡ ngỡ hay khó hiểu khi tham gia vào việc lấy bằng lái xe hay bị xử phạt liên quan đến bằng lái khi tham gia giao thông đường bộ nhé!