Mắt nhìn xa bị nhòe nguyên nhân và cách khắc phục – Bệnh viện mắt Sài Gòn

Khi mắt nhìn xa bị nhòe, mọi người thường nghĩ đến bệnh viễn thị hay một số dấu hiệu lão hóa của mắt. Tuy nhiên, khi gặp phải hiện tượng này, bạn nên đi khám để có kết quả đo thị lực chính xác giúp việc khắc phục nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Mắt nhìn xa bị nhòe có thể là dấu hiệu sớm của các rối loạn hay bệnh lý về mắt cần cảnh giác như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, võng mạc tiểu đường… Người bệnh thường chủ quan bỏ qua các triệu chứng này. Tuy nhiên, hiện tượng lặp đi lặp lại và không thuyên giảm cần đến khám ngay ở các Bệnh viện Mắt uy tín để có hướng điều trị khoa học từ các bác sĩ có chuyên môn cao.

Mắt nhìn xa bị nhòe có nguy hiểm không?

Nếu như các triệu chứng thông thường có thể nhận thấy như ngứa, cộm, xốn, đau, rát, chảy nước mắt… thường diễn tiến nhanh, gây khó chịu nên phải tìm cách khắc phục ngay thì mắt nhìn xa bị nhòe lại là hiện tượng khiến người bệnh dễ bỏ qua vì không gây đau đớn, cũng dễ khiến mọi người nhầm lẫn với các rối loạn thị giác thông thường như cận, viễn, loạn…

Những hiện tượng thông thường dễ gặp như mắt bị mờ sương, mắt bị mờ, mắt bị lóa, mắt nhìn bị nhòe… có thể là dấu hiệu sớm của các bệnh mắt có nguy cơ cao dẫn tới mù lòa như bong võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm…

Nguy hiểm hơn, ở những người có tật khúc xạ nặng, thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử hay sống trong môi trường khói bụi, ô nhiễm, các bệnh về mắt sẽ đến sớm và chuyển nặng khiến biểu hiện nhìn mờ, mắt nhìn xa bị nhòe… ngày càng trầm trọng. Điều này là kết quả của quá trình tổn thương hai cấu trúc vô cùng quan trọng là thủy tinh thể và võng mạc.

Giai đoạn đầu có thể chỉ xuất hiện các triệu chứng như mắt nhìn xa bị nhòe, mắt bị mờ sương, mắt bị mờ, mắt bị lóa, mắt nhìn bị nhòe, mắt bị cộm… nhưng nếu không được khắc phục kịp thời sẽ xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác khiến tình trạng mắt mờ trầm trọng thêm, gây khó khăn cho việc sinh hoạt hàng ngày cũng như nguy hiểm đến thị lực và khiến việc điều trị trở nên phức tạp và khó khăn hơn.

Nguyên nhân mắt nhìn xa bị nhòe

Khi gặp các hiện tượng như mắt nhìn bị nhòe, mắt bị mờ, mắt bị lóa, mắt bị mờ sương hay còn gọi là mắt nhìn xa bị nhòe, trước khi nghĩ đến cách điều trị mắt bị mờ, cần tìm hiểu và xác định đúng nguyên nhân.

Do tật khúc xạ

Mắt mờ, mắt nhìn xa bị nhòe là những triệu chứng phổ biến nhất của tật khúc xạ. Một số dấu hiệu và triệu chứng thông thường khác có thể bao gồm nhìn đôi, mắt bị lóa, mắt bị mờ sương, tầm nhìn bị chói hoặc bị quầng sáng, nhức đầu, mỏi mắt… Khi xuất hiện các dấu hiệu trên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

Do rối loạn điều tiết mắt

Khi mắt nhìn xa bị nhòe, mắt bị mờ sương, mắt bị lóa, mắt đổ ghèn…, có thể nguyên nhân do rối loạn điều tiết mắt. Rối loạn điều tiết mắt là triệu chứng nhẹ báo hiệu có thể dẫn đến tật khúc xạ như loạn thị, cận thị nếu bị nặng. Tuy nhiên, hiện tượng mắt nhìn bị nhòe nếu được điều trị kịp thời có thể phục hồi thị lực bình thường sau 2 – 3 tháng mà không cần đeo kính.

Một số nguyên nhân khác

Các hiện tượng thông thường của mắt như mắt nhìn xa bị nhòe, mắt bị mờ sương, mắt bị mờ, mắt bị lóa, mắt nhìn bị nhòe… có thể do nhiều nguyên nhân khác như:

 • Huyết tương thấp hoặc viễn thị, xảy ra với mắt do thấu kính không điều chỉnh được đúng đường truyền của ánh sáng, dẫn đến các điểm tập trung ra phía sau võng mạc khiến hình ảnh nhận được bị mờ, nhòe đi.
 • Mắt khô có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mắt bị mờ. Việc điều trị có thể bao gồm bôi trơn bằng các loại thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật.
 • Tác động vào kính áp tròng quá mức cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thị lực mờ do tích tụ các mảnh vỡ và protein.
 • Một số loại thuốc nhỏ mắt có thể kích thích mắt của bạn và làm mờ mắt từ chất bảo quản trong đó. Thuốc gây dị ứng (phản ứng phụ) là một trong những nguyên nhân khiến mắt bị mờ, mắt bị lóa, mắt nhìn bị nhòe. Điều trị có thể đơn giản như sử dụng nước mắt nhân tạo.
 • Nhức đầu: Khi nhức đầu, hay đau nửa đầu cũng có thể khiến mắt bị mờ sương, mắt bị mờ, mắt nhìn bị nhòe. Cách điều trị là dành thời gian chăm sóc và để mắt được thư giãn, nghỉ ngơi.
 • Mang thai gây ra thay đổi hooc môn khiến mắt khô, mắt mờ. Đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai nghén hoặc huyết áp cao.
 • Ngoài ra, sau khi phẫu thuật LASIK vài tuần hay những bóng tối trên võng mạc khi bạn già đi cũng là nguyên nhân khiến mắt mờ, mắt nhìn xa bị nhòe…

Cách xử lý khi mắt nhìn xa bị nhòe

Khi mắt nhìn xa bị nhòe, mắt nhìn bị mờ, mắt bị lóa hay mắt bị mờ sương, bên cạnh việc tìm hiểu cách điều trị mắt bị mờ, bạn cần bổ sung các thực phẩm bổ mắt như:

 • Vitamin A có nhiều trong cá biển, gan động vật, rau ngót, rau bina, khoai lang, ớt, gấc, cà rốt, trứng, sữa…
 • Omega 3: Có nhiều trong cá và mỡ cá, các loại hạt và dầu từ óc chó, oliu…
 • Vitamin B có trong rau họ cải, rau cần, rau muống, thịt, nội tạng như tim, thận, lá lách…

Ngoài ra, cần chăm sóc mắt từ việc sinh hoạt điều độ, khoa học như:

 • Không nhìn màn hình trước khi ngủ.
 • Không nên ngồi mãi một chỗ dẫn đến đau nhức ở cổ hoặc đầu, khiến mắt bị mờ.
 • Tránh làm việc trong điều kiện thiếu sáng.
 • Giảm lượng bức xạ từ màn hình nhờ sử dụng tấm phim chống chói nếu phải sử dụng máy tính thường xuyên.
 • Cần thăm khám mắt định kỳ 1 năm 1 – 2 lần tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để kiểm tra tình trạng thị lực cũng như sớm có biện pháp phòng ngừa.