Lỗi máy hàn điện tử thường gặp và cách sửa tại nhà

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Máy hàn điện tử không có điện áp ra hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Máy hàn không hoạt động, có đèn báo OC

Máy đang hoạt động thì tự ngắt có thể là do nguồn điện của máy gặp sự cố như quá tải, quá áp,… Đây chính là tính năng an toàn để phòng ngừa những rủi ro xảy ra như chập điện, cháy nổ, giảm tuổi thọ của máy. Trong trường hợp này, hãy ngắt kết nối nguồn tối thiểu là 5 phút sau đó khởi động lại. Dấu hiệu nhận biết lỗi này chính là máy ngừng hoạt động và đèn cảnh báo OC quá tải sáng.

Đèn báo OC trên máy hàn điện tử

Đèn báo OC trên máy hàn điện tử

Máy hàn bị cháy

Còn nếu máy không hoạt động và không nhận bất cứ dấu hiệu phản hồi nào, có thể là đã rơi vào tình trạng sau:

  • Nguồn điện chưa nào.
  • Rơ le của bo mạch nguồn đang bị mắc lỗi nào đó.
  • Do công suất máy cung cấp không đủ khi hàn với mối hàn quá lớn.
  • Do cục nguồn của máy hàn bị cháy tụ điện, diot, điện trở nhiệt bị hư hỏng, nguồn PCB bị trục trặc do cầu chỉnh lưu bị hư hỏng hoặc nguồn PCB bị hư hỏng. … hay đứt cầu chì.

Xem thêm:: CÁCH LÀM NƯỚC TƯƠNG ĂN BỘT CHIÊN ĐẬM ĐÀ – Color Man Food

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy hàn điện tử không hàn được, nếu đó là những lỗi hỏng bên trong như cháy linh kiện thì tốt nhất bạn đừng nên tự ý sửa chữa ở nhà, hãy đem máy đến trung tâm bảo hành chính hãng – nơi bạn đã mua để được hãng bảo hành lại, hoặc liên hệ với người bán hoặc nhà cung cấp để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

Sửa máy hàn bị cháy

Nếu máy hàn bị cháy, không nên tự ý sửa tại nhà nếu bạn không có chuyên môn

Máy hàn bị rò điện

Để biết máy hàn bị rò điện, bạn sử dụng đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra từ bên ngoài vỏ máy đến cọc hàn.

Xem thêm:: Cao hổ cốt: Thần dược quý báu cho sức khỏe từ loài Hổ – YouMed

Ví dụ như hình ảnh mô tả phía dưới, đo vỏ ngoài máy hàn khoảng 80V nghĩa là an toàn, không gây nguy hiểm cho người; còn đo cọc cắm thì đồng hồ hiển thị chập chờn, nghĩa là máy hàn này đã bị rò điện về xung (nên nhớ khi thử điện với que cắm đỏ, tay nắm đầu que den và đặt chân trần dưới đất).

Cách kiểm tra máy hàn bị rò điện

Cách kiểm tra máy hàn bị rò điện

Tiếp đến, bạn kiểm tra rò điện bên trong linh kiện tạo ra xung hàn (sò IGBT hoặc Moset), bởi vì có khả năng rò điện bắt nguồn từ đây. Ví dụ như trong trường hợp này bị rò điện từ lớp lót sò mới.

Xem thêm:: Máy lọc nước Kangaroo 7 lõi không vỏ tủ KG104A

Thay lớp lót mới nếu lớp lót bị thủng

Thay lớp lót mới nếu lớp lót bị thủng

Máy hàn bị rò điện khá nguy hiểm, vì khi đã biểu hiện ra ngoài sẽ gây giật, thậm chí là nguy hại đến tính mạng. Vì vậy hiện nay nhiều người đã ưa chuộng sử dụng máy hàn chống giật. Để hiểu thêm về tính năng chống giật, hãy tham khảo bài viết “Tại sao máy hàn không giật?”

Đo điện khi máy hàn chống giật mở điện lên

Đo điện cho thấy rất an toàn khi máy hàn chống giật mở điện lên

Máy hàn bị yếu