Mỡ phấn chì (mỡ chì chịu nhiệt) là gì? Tác dụng và cách mỡ chì

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Mỡ bò chỉ là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Trong danh sách các loại mỡ chịu nhiệt thì không thể không nhắc tới mỡ phấn chì. Đây là một trong những loại mỡ chịu rất phổ biến nhất dùng cho bình bơm mỡ bò để bôi trơn các ổ trượt, băng tải, xích hở.

Mỡ phấn chì là gì?

Mỡ phấn chì hay còn gọi là mỡ graphite do có chứa graphite trong thành phần. Graphite là một dạng của cacbon. Chất này là khoáng chất khá mềm, chỉ đạt độ cứng từ 1 đến 2 theo thang đo độ cứng Mohs. Do với tính chất này nên nó được áp dụng là một chất bôi trơn khô.

Graphite có cấu trúc là các nguyên tử cacbon đa vòng có hình lục giác kết nối tạo ra các mặt phẳng. Mỡ than chì phù hợp nhất để bôi trơn trong không khí. Hơi nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình bôi trơn graphite do loại mỡ này không có hiệu quả trong môi trường chân không.

Mỡ phấn chì có thành phần chủ yếu từ than chì

Mỡ phấn chì có thành phần chủ yếu từ than chì

Xem thêm:: Cách làm thịt thỏ bóp nộm ngon tuyệt cú mèo, đã ăn là nghiền

Mỡ phấn chì có hai nhóm chính là tự nhiên và tổng hợp.

– Than chì tự nhiên được lấy từ các mỏ khai thác. Sau khi xử lý thì ta sẽ có được than chì với hàm lượng cacbon từ 96-98%, và phần còn lại là SiO2, tro và lưu huỳnh. Khả năng bôi trơn và chống oxy hóa phụ thuộc vào hàm lượng cacbon. Cacbon càng cao thì độ graphit hóa cao và mỡ càng tốt.

– Than chì tổng hợp được sản xuất trong môi trường nhiệt rất cao do đó độ tinh khiết của cacbon khi tạo thành rất lớn, lên tới 99,5%- 99,9%. Do đó mỡ phấn chì tổng hợp theo cách này có chất lượng hơn hẳn so với than chì tự nhiên.

Những trường hợp chỉ cần có một lớp phủ cách nhiệt thì có thể chọn than chì vô định hình với hàm lượng cacbon chỉ khoảng 80%.

>>Xem thêm:

Xem thêm:: Cách nhanh nhất để xoá nick Facebook vĩnh viễn

Mỡ bò chịu nhiệt là gì? Top 5 mỡ bò chịu nhiệt tốt nhất hiện nay

Mỡ cách điện và ứng dụng – Cách chọn mỡ silicon cách điện đúng nhất

Nên chọn mỡ chì chịu nhiệt nào là tốt nhất

Caltex Texclad 2 chính là mỡ phấn chì hàng đầu khi đây là sản phẩm có độ ổn định nước, bám dính rất tốt. Mỡ mịn và không bị rửa trôi. Là sản phẩm có chứa chất phụ gia Graphite và Molybdenum Disulfide (MoS2) nên có khả năng chống mài mòn rất cao.

Caltex Texclad 2 là mỡ chì chịu nhiệt hàng đầu

Caltex Texclad 2 là mỡ chì chịu nhiệt hàng đầu

Xem thêm:: List 10+ cách tắt tin tức hàng đầu trên oppo f7 hot nhất bạn cần biết

Mỡ Graphite Caltex Texclad 2 rất thích hợp dùng cho bánh răng hở ở các nhà máy, bánh răng côn lớn, bánh răng giảm tốc. Ngoài ra, có thể dùng để bôi trơn dây xích, gầu máy xuc… Caltex Texclad 2 có thể được sử dụng trong khoảng nhiệt độ từ -10 độ C đến 80 độ C.

Tác dụng của mỡ phấn chì

Mỡ phấn chì rất phổ biến trong các thiết bị công nghiệp thực phẩm, máy nén khí, van đồng thau, băng tải, bánh răng hở, máy làm việc, vòng bi… Ngoài ra thì mỡ phấn chì cũng là nhiên liệu cho máy bơm mỡ bằng chân để bôi trơn trượt khóa.

Mỡ than chì được dùng trong rất nhiều trường hợp khác nhau

Mỡ than chì được dùng trong rất nhiều trường hợp khác nhau

Mỡ than chì còn được dùng trong những môi trường khắc nghiệt mà khó có loại mỡ bôi trơn nào có thể đáp ứng được. Những nơi có điện thế nguy hiểm hay phải bôi trơn các vật liệu đặc biệt như gỗ. Đặc biệt với tính năng dễ phân tán nhiệt cũng là một tính năng giúp mỡ phấn chì được ưa chuộng hơn mỡ bôi trơn tự nhiên.

Qua bài viết trên, hi vọng sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin về mỡ phấn chì. Từ đó có thể dễ dàng chọn lựa được mỡ chì chịu nhiệt phù hợp nhất với nhu cầu của mình.