Top 5 Giống Sầu Riêng Tốt Nhất Hiện Nay Nên Trồng

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Nên trồng giống sầu riêng nào hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Sầu riêng là loại trái này có vỏ ngoài đặc biệt, hương thơm đậm và bay xa. Đặc biệt là có giá trị kinh tế cao và ổn định. Sầu riêng luôn bán được giá quanh năm với lượng tiêu thụ lớn. Nếu muốn trồng sầu riêng để ăn hoặc để bán bạn nên chọn Top 5 giống sầu riêng tốt nhất Việt Nam mà Du lịch Nam Định chia sẻ ở bên dưới.

Top 5 giống sầu riêng tốt nhất hiện nay nên trồng

1. Sầu riêng Ri 6

Sầu riêng Ri 6
Sầu riêng Ri 6
 • Đặc điểm Cơm vàng, hạt lép, vỏ mỏng là những đặc điểm nổi bật của sầu riêng Ri 6.
 • Năng suất Khi cây trưởng thành sẽ cho từ 4 đến 5 quả bói đầu tiên. Về sau quả sẽ càng ngày càng nhiều. Nếu ghép cành bạn sẽ cho năng suất cao hơn và trái sẽ ra nhiều hơn ở phần thân. Trung bình Ri 6 sẽ cho trái với trọng lượng khoảng 2-4kg/trái.
 • Giá thành Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch sẽ từ 1 đến 5 năm. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế từ khi cây bắt đầu cho quả lại rất cao. Trên diện tích 1ha, có thể trồng khoảng 130 gốc sầu riêng. Năng suất của 130 gốc này sẽ cho ít nhất 4,7 tấn. Tùy vào vụ mùa giá bán sẽ từ 70.000-100.000 đồng/kg. Mỗi năm từ 1ha sầu riêng Ri 6 có thể thu về ít nhất 350 triệu đồng.

2. Sầu riêng Monthong Thái Lan

Sầu riêng Monthong Thái Lan
Sầu riêng Monthong Thái Lan
 • Đặc điểm Giống sầu riêng Monthong nhập khẩu từ Thái Lan cho mùi thơm vừa phải. Chúng không có mùi nặng và hương thơm bay xa như các loại sầu riêng khác. Màu cơm của sầu Monthong có màu vàng đậm, dày thịt và vị ngọt đậm đà.
 • Năng suất Sầu Monthong cho năng suất khoảng 2,5 đến 3kg/trái. Sau 2 năm đã có trái bói đầu mùa. Những năm sau trái sẽ trĩu quả. Đặc biệt là tuổi thọ của sầu riêng Monthong sẽ từ 20 đến 30 năm nên chỉ cần đầu tư kỹ thuật vào giai đoạn đầu sẽ mang đến nguồn lợi kinh tế về lâu dài.
 • Giá thành Giá của sầu riêng Monthong sẽ dao động từ 30.000 đến 80.000 đồng tùy vào từng thời vụ khác nhau.

3. Sầu riêng 9 Hóa

Sầu riêng 9 Hóa
Sầu riêng 9 Hóa
 • Đặc điểm Sầu riêng 9 Hóa được ấy tên theo người phát hiện và lai tạo nên giống sầu này. Sầu Chín Hóa đặc biệt có lớp vỏ ngoài cứng nhưng cơm bên trong lại có màu vàng. vị ngọt, ít sượng và hạt lép. Vị béo bùi của sầu Chín Hóa luôn lưu lại ấn tượng đậm với người ăn. Khi đã nếm thử một lần sẽ thích và nhớ mãi hương vị của sầu riêng Chín Hóa.
 • Năng suất Cây sầu Chín hóa sẽ cho thu nhập về kinh tế từ khoảng 3 – 4 năm trồng. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 100 – 110 ngày. Mặc dù rất khó ra hoa, nhưng ra hoa sẽ thụ trái với số lượng lớn. Thời điểm của sầu Chín Hóa thu hoạch vụ chính là từ tháng 5, tháng 6 dương lịch. Cứ 1ha trồng sầu Chín Hóa sẽ thu về khoảng 8-10 tấn trái sầu riêng.
 • Giá thành Giá thành của sầu Chín Hóa tại vườn chỉ từ 8.000 – 20.000/kg. Tuy nhiên vì trái nhiều nên giá trị kinh tế cao. Trồng toàn sầu riêng chín Hóa sẽ cho thu nhập khoảng 100 đến 200 triệu/vụ chính.

4. Sầu riêng khổ qua

Sầu riêng khổ qua
Sầu riêng khổ qua
 • Đặc điểm Sở dĩ chúng có tên là sầu riêng khổ qua vì sầu này có vị đắng đặc trưng khi ăn vào miệng và nuốt xuống cổ họng. Vị đắng này lưu lại hương vị ngọt thanh và kéo dài. Ngoài đặc điểm nổi bật này thì sầu riêng khổ qua còn có màu vàng nhạt, ngọt vừa và vị béo nhẹ. Sầu riêng khổ qua có 2 loại là sầu khổ qua xanh và sầu khổ qua vàng.
 • Năng suất Sau 4 năm trồng sầu riêng khổ qua sẽ cho trái. Trái nhỏ và có trọng lượng từ 1 đến 3kg. Khoảng 20 cây sầu khổ qua sẽ cho khoảng 3 tấn trái mỗi năm.
 • Giá thành Giá thương lái mua sầu khổ qua tại vườn khoảng 45.000 đồng/kg.

5. Sầu riêng chuồng bò

Sầu riêng chuồng bò
Sầu riêng chuồng bò
 • Đặc điểm Sầu riêng chuồng bò có hình trụ, nhiều gai. Khi non vỏ sẽ có màu xanh. Đến khi già và chín vỏ sẽ ngả sang màu vàng xám và gai bắt đầu nở to hơn. Màu sắc của sầu riêng chuồng bò không bắt mắt bằng các loại sầu khác. Chúng có cơm màu vàng nhạt và cơm mềm và dẻo. Khi ăn vào sẽ có vị béo và hậu nhẫn đắng nhẹ.
 • Năng suất Mỗi quả sầu riêng chuồng bò sẽ nặng khoảng 1 đến 2,6kg. Mỗi cây cho đến hàng chục quả khác nhau. Ước tính mỗi vụ mùa mỗi cây sẽ cho khoảng 1 tạ/cây.
 • Giá thành Sầu riêng chuồng bò có giá trị kinh tế rất cao. Tùy vào phân chia chất lượng sầu để bán với từng mức giá khác nhau, có thể dao động từ 80.000 – 170.000đ/kg.

Giá trị dinh dưỡng và nguồn lợi kinh tế từ sầu riêng

Giá trị dinh dưỡng và nguồn lợi kinh tế từ sầu riêng
Giá trị dinh dưỡng và nguồn lợi kinh tế từ sầu riêng

Sầu riêng mang đến nguồn dinh dưỡng giá trị cho người thưởng thức. Với người trồng thì sầu riêng lại mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao.

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng ngoài thưởng thức ngon miệng còn mang đến rất nhiều nguồn lợi về dinh dưỡng và hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như:

 • Giúp ngăn ngừa bệnh tim khi hạn chế các cholesterol xấu và ngăn chặn các tình trạng xơ cứng động mạch vành.
 • Làm chậm quá trình oxy hóa hạn chế lão hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư. Ăn sầu riêng với một lượng vừa đủ sẽ hạn chế được việc phát triển của các gốc tự do, tăng nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể.
 • Có nhiều hợp chất chống nấm men và khả năng kháng khuẩn cao nên hạn chế các bệnh nhiễm trùng, tăng sức đề khác. Người bệnh trong giai đoạn phục hồi sẽ nhanh khỏe mạnh khi ăn nhiều sầu riêng.

Lợi ích về kinh tế từ việc trồng sầu riêng

Mỗi cây sầu riêng được chăm sóc đúng kỹ thuật với lượng phan bon phù hợp có thể cho từ 100kg trở lên trái sầu riêng. Giá sầu riêng dao động từ 8.000 đến 170.000 đồng/kg tùy vào từng loại. Mỗi năm các gia đình trồng sầu riêng sẽ cung cấp cho thương lái từ 4 đến 5 tấn sầu riêng hoặc nhiều hơn. Từ 100 triệu đồng đến 600 triệu đồng/năm là điều hoàn toàn dễ dàng khi trồng giống cây này.

Muốn canh tác sầu riêng các bạn nên tìm hiểu về các giống sầu riêng tốt nhất hiện nay, năng suất và nguồn lợi kinh tế của chúng. 1 đến 2 năm đầu sẽ không có thu nhập nếu trồng sầu riêng, nhưng những năm sau đó sẽ thu hoạch được với nguồn lợi kinh tế cao. Đặc biệt là mỗi gốc sầu riêng có tuổi thọ từ 10 đến 30 năm nên việc thu hoạch sẽ ổn định hàng năm giúp nông dân có thể tối ưu chi phí cần trả cho các công ty phân bón, công ty bảo dưỡng đảm bảo nguồn thu tốt nhất cho người trồng.