10 nguyên nhân khiến miệng có vị mặn • Hello Bacsi

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Nước bọt có vị mặn là bệnh gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

 • Đau nướu
 • Răng lung lay
 • Hơi thở có mùi
 • Có mủ dưới răng
 • Bị loét trong nướu

Các chứng nhiễm trùng khác như nấm miệng cũng có thể khiến miệng có vị mặn. Chứng nhiễm trùng nấm men này gây ra các đốm trắng trong miệng và khiến miệng bị nhạy cảm bất thường hoặc nóng rát. Bạn có thể thấy khó nếm vị đồ ăn hoặc trong miệng có vị đắng, vị kim loại hoặc vị mặn.

Tình trạng nhiễm HPV cũng có thể gây vị lạ trong miệng. Nếu không được kiểm soát, virus này có thể khiến bạn ho ra máu, dẫn đến tình trạng miệng có vị kim loại hoặc vị mặn.

8. Mất cân bằng hormone

Hormone trong cơ thể có thể ảnh hưởng phần nào tới vị giác của bạn. Những ai đang trong thời kỳ dễ mất cân bằng hormone như những người trong thời kỳ mãn kinh hoặc mang thai có thể cảm thấy miệng có vị lạ.

9. Tác dụng phụ của thuốc

Xem thêm:: Thành phố Nam Định  – 

Một số loại thuốc có thể làm khô miệng hoặc ảnh hưởng tới vị nước bọt khiến bạn thấy miệng có vị lạ. Nếu nghi ngờ tình trạng miệng có vị mặn là do thuốc mình đang uống, bạn có thể đi khám. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định xem mùi vị lạ trong miệng có phải là tác dụng phụ của thuốc không.

Một số phương pháp điều trị ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến vị giác và khiến miệng có vị lạ. Những bệnh nhân đang điều trị cũng có thể bị khô miệng, một nguyên nhân phổ biến khiến miệng có vị mặn.

10. Vấn đề sức khỏe khác

Một số vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến não hoặc dây thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến lưỡi và khiến miệng có vị mặn. Một số bệnh về thần kinh có thể kể đến là đa xơ cứng, liệt Bell hay u não. Những ai bị chấn thương đầu hoặc cổ cũng có thể gặp các triệu chứng tổn thương thần kinh.

Xem thêm:: Điểm danh 10+ hình vẽ cha mẹ đẹp tốt nhất bạn nên biết

Hội chứng Sjögren là một rối loạn hệ miễn dịch có thể gây khô mắt và miệng. Bệnh này có thể khiến miệng có vị mặn cũng như gây đau khớp, mệt mỏi và rối loạn chức năng các cơ quan nội tạng.

Cách điều trị vị mặn trong miệng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần uống đủ nước trong ngày là đủ để cải thiện tình trạng. Đôi khi, bạn sẽ cần đến bác sĩ hoặc nha sĩ để được chẩn đoán một cách chính xác nguyên nhân.

Bác sĩ sẽ thường kiểm tra miệng, hỏi bạn về chế độ ăn uống, lối sống và những loại thuốc bạn đang dùng để chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc một số hình thức kiểm tra khác để loại trừ một số nguyên nhân gây vị mặn trong miệng.

Xem thêm:: Gợi ý 10+ cách làm salad bắp cải tím hay nhất bạn cần biết

Trong khi chờ bác sĩ chẩn đoán và điều trị, bạn có thể tự cải thiện tình trạng tại nhà bằng các cách sau:

 • Uống nhiều nước trong ngày
 • Giảm bớt rượu hoặc thuốc lá
 • Nhai kẹo cao su không đường
 • Vệ sinh răng miệng tốt hàng ngày
 • Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc cay
 • Làm sạch miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng miệng có vị mặn như thiếu nước, khô miệng, thiếu chất, trào ngược… Bạn cần xác định đúng nguyên nhân để có cách cải thiện tình hình tốt nhất.

Như Vũ HELLO BACSI