Phân trùn quế là gì? 10 tác dụng và cách dùng – SFARM

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Phân trùn quế là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Phân trùn quế là loại phân được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong canh tác nông nghiệp hiện nay. Vậy, phân trùn quế là ? Dùng để làm gì, Cách sử dụng thế nào và tác dụng ra sao? Xem ngay bài viết giải đáp của Sfarm Đặng Gia Trang dưới đây nhé!

Phân trùn quế là gì?

phan-trun-que-la-gi
Phân trùn quế là gì? Bạn đã thật sự hiểu rõ về loại phân bón này?

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ, phân giun quế. Đây chính là “chất thải” của con trùn quế. Trùn ăn phân bò sữa, thông qua quá trình phân giải của vi sinh vật trong ruột trùn thì phân bò sữa được chuyển hóa tạo ra sản phẩm cuối cùng là phân trùn quế. Đây là loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Phân trùn quế là phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến.

Những thành phần dinh dưỡng có trong phân trùn quế là gì?

 • Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như: đạm 1,57%, lân hữu hiệu 1,24%, kali hữu hiệu 0,67%, canxi 2,14%, magiê 0,52%.
 • Phân trùn có hệ vi sinh vật dồi dào, phong phú như: VSV cố định đạm với hàm lượng 4,2×107 CFU/g, VSV phân giải lân 2,6×106 CFU/g và VSV phân giải cellulose hàm lượng 2,0×107 CFU/g.
 • Trong phân hữu cơ quy định thành phần chất hữu cơ phải đạt được trên 20% thì phân trùn quế có hàm lượng chất hữu cơ cao đến 48,4%.
 • Ngoài ra, phân trùn quế còn chứa lượng lớn Axit Humic 7,01% và Axit Fulvic 5,63% là hai thành phần chính cấu tạo nên hợp chất mùn giúp lưu giữ các chất dinh dưỡng tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng.
 • Trong phân trùn quế không tồn tại các tác nhân gây hại như: kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen,…), mầm bệnh E.coli, vi khuẩn gây hại, trứng côn trùng bất lợi cho cây,…
phan-trun-que-la-gi
Thức ăn của trùn quế thường là phân tươi như phân trâu, bò, lợn, dê, thỏ, ngựa hoặc thức ăn là rác hữu cơ đã hoai mục

10 tác dụng của phân trùn quế với cây và đất trồng

Không giống như phân chuồng truyền thống, phân trùn quế có dinh dưỡng ở dạng dễ tiêu nên được cây trồng hấp thu ngay một cách dễ dàng. Do đó, có thể bón trực tiếp vào cây mà không cần phải chờ ủ hoai. Ngoài ra, tác dụng của phân trùn quế có thể kể đến là kích thích cây trồng tăng trưởng, tăng khả năng giữ nước trong đất và ngăn ngừa các bệnh về rễ,… Dưới đây là 10 công dụng chi tiết của phân trùn quế.

1/ Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie,… Đồng thời, nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Và không như những phân hữu cơ khác phải phân hủy trong đất trước khi cây hấp thụ, các chất này đều ở dạng cây dễ hấp thu, có thể sử dụng ngay. Sẽ không có bất cứ nguy hiểm hay tình trạng nóng cháy cây khi bón phân trùn quế.

2/ Phân trùn quế kích thích nảy mầm

Nguồn dinh dưỡng mùn hữu cơ, Acid Humic, Acid Fulvic, hoóc môn IAA và những nguyên tố đa-trung-vi lượng sẽ kích thích hạt giống nảy mầm cho cực hiệu quả cho tỉ lệ nảy mầm rất cao, cây con mập khoẻ. Đồng thời, còn giúp kích thích bộ rễ, chồi non phát triển vượt trội.

3/ Bổ sung vi sinh vật có lợi cải tạo đất

phan-trun-que-la-gi
Phân trùn quế SFARM – Giải pháp cải tạo đất hiệu quả

Phân trùn quế chứa rất nhiều vi sinh vật có hoạt tính cao. Đặc biệt là vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và các chất xúc tác sinh học. Khi bón phân trùn quế vào đất, các vi sinh vật có lợi lại tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trong đất.

4/ Cung cấp mùn hữu cơ, giảm độc tố

Phân trùn quế giàu những chất dinh dưỡng có thể hòa tan trong nước và chứa hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt. Phân trùn quế làm giảm hàm lượng dạng Acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ trong trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

Phân trùn quế có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải, đất trồng. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng.

4/ Độ pH ổn định giúp cây hấp thu dinh dưỡng dễ dàng

Phân trùn quế có độ pH trung tính. Điều này giúp nó hoạt động như một rào cản, giúp cây sinh trưởng trong điều kiện pH đất vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp.

5/ Kích thích sinh trưởng

phan-trun-que-la-gi
Rau tươi tốt khi bón phân trùn quế, chuẩn rau hữu cơ sạch

Acid Humid trong phân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humid ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humid cũng kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong đất.

Xem thêm:: Danh sách 10+ bài thơ cho bé đi ngủ bạn nên biết

IAA (Indol Acetic Acid) có trong phân trùn quế là một trong những chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

6/ Tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của cây trồng

Ngoài việc “sở hữu” nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu, phân trùn quế có chứa một lượng lớn các VSV tự nhiên có lợi với mật độ cao gồm vi sinh vật cố định đạm; phân giải Cellulose; phân giải lân khó tan.

Điều này giúp cho các chất dinh dưỡng vốn khó hấp thu nay có thể được cây sử dụng dễ dàng. Và đủ dinh dưỡng, cây sẽ phát triển tươi tốt, sức đề kháng cùng khả năng chống chịu trước nấm bệnh, sâu hại cũng tăng lên đáng kể.

Chất mùn Acid Fulvic trong phân loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất, nên nó có thể đẩy lùi những bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra. Do vậy, phân trùn quế giúp hạn chế khả năng bị sâu bệnh hại của cây trồng.

7/ Tiết kiệm chi phí, tăng năng suất

Sử dụng phân vô cơ liên tục khiến trồng chai cứng, bạc màu, lượng phân bón qua từng mùa vụ trồng cứ tăng cao, năng suất có thể sụt giảm làm chi phí mua phân bón tăng đáng kể.

Nhưng với phân trùn quế, bằng việc phân giải chất dinh dưỡng khó tiêu và bổ sung lại dinh dưỡng đã mất, cây trồng sẽ hấp thu được nhiều dinh dưỡng. Từ đó, hiệu quả sử dụng phân bón hoá học (vô cơ) sẽ tăng đến 30%. Chi phí đầu tư cho phân bón hoá học bỏ sẽ giảm đáng kể mà vẫn đảm bảo cây phát triển tốt, thậm chí tăng đến 25% năng suất.

8/ Giữ ẩm, chống xói mòn

Phân trùn quế tăng khả năng giữ nước của đất vì phân trùn có dạng hình khối, đó là những cụm khoáng chất kết hợp theo cách mà chúng có thể để chống sự xói mòn và sự va chạm cũng như khả năng giữ nước, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

9/ Thích hợp với mọi loại cây trồng

Là loại phân hữu cơ vi sinh, rất an toàn và lành tính nên phân trùn quế thích hợp với tất cả các loại cây trồng. Từ rau cải, dưa, cây ăn quả, rau củ, cây ngắn ngày, cây lâu năm cho đến cây con, cây đang phát triển,… Và nếu có “lỡ tay” bón quá nhiều phân trùn quế, bạn cũng không cần lo cây sốc phân hay cháy lá.

10/ Nâng cao chất lượng cây trồng

Vốn là phân hữu cơ, lại có đủ dinh dưỡng đa-trung-vi lượng nên phân trùn quế còn giúp rau củ quả, trái cây thu hoạch được ở chất lượng cao, mùi thơm, vị đậm đà và bóng đẹp. Nhất là với các loại rau gia vị, rau sống, phân trùn quế không chỉ tăng vị mà còn mang lại cảm giác tươi ngon, cực kỳ an toàn cho người dùng.

Ngoài những tác động tiêu cực trên thì trùn quế và phân trùn quế được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực, xem thêm: Những lợi ích bất ngờ của trùn quế.

Cách tự làm phân trùn quế tại nhà

Xem thêm:: Tiểu sử diễn viên phương dung là ai? Sự nghiệp và tình duyên lận đận

Trùn quế mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, cộng với nhu cầu làm rau sạch tại nhà nên hiện có rất nhiều người muốn làm phân trùn quế tại nhà. Làm phân trùn quế tại nhà vô cùng đơn giản với các nguyên liệu sẵn có.

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để làm phân trùn quế là gì?

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để nuôi trùn quế và làm phân trùn quế tại nhà:

 • Trùn quế giống: sinh khối trùn quế
 • Dụng cụ: thùng xốp, xô nhựa có nắp, bạt nilong
 • Nguồn chất hữu cơ cho trùn quế ăn: cơm thừa, bã đậu, rau bỏ đi, vỏ trái cây, phân bò, phân heo, nước vo gạo,…
phan-trun-que-la-gi
Hiểu được phân trùn quế là gì, cách dùng và công dụng thì thật dễ dàng để bắt đầu làm phân trùn quế tại nhà

Các bước thực hiện

Bước 1: Đặt thùng xốp hoặc các xô nhựa vào vị trí thoáng mát, thùng phải có nắp đậy để đề phòng nắng mưa, chuột, mèo, và các côn trùng phá hoại.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị thùng xong tiếp đến cho rau rác hữu cơ gồm nước gạo, vỏ đậu đỗ, bã đậu, cơm thừa, các các thân rau như rau muống, mồng tơi, vỏ trái cây như chuối, dưa hấu cho vào thùng đựng.

Bước 3: Chuẩn bị sinh khối trùn quế: bạn có thể lấy trùn quế bằng cách mua phân trùn quế về bón cho cây hoặc mua sinh khối từ các trại nuôi trùn quế.

Bước 4: Tiếp đến cứ 1 lớp đất ẩm lại thêm 1 lớp rác hữu cơ cho vào thùng. Nếu có phân trùn quế thì nên thêm vào vì trong phân trùn sẽ có chứa nhiều trứng, kén trùn quế.

Bước 5: Tiếp đến cho khoảng 2 – 7 kg sinh khối trùn vào chậu và rải đều, số lượng trùn quế tùy theo nhu cầu của bạn.

Bước 6: Chăm sóc

 • Thêm thức ăn cho trùn bằng các loại rác hữu cơ như: xác đậu, vỏ trái cây, gốc rau thái nhỏ nhưng không cho dầu mỡ. Thỉnh thoảng nên ngâm bìa carton vào nước cho mềm, xé nhỏ ra rồi đổ vào xô nuôi trùn để trùn ăn tăng cacbon. Nên cho lượng thức ăn cao đến nửa chậu nuôi.
 • Dùng nắp đậy che mát cho chậu để tạo môi trường sinh sống thuận lợi cho trùn quế.
 • Khoảng 3-4 ngày tưới nước vo gạo vào 1 góc chậu để nước ngấm dần xuống chậu tạo độ ẩm cho trùn phát triển.
 • Nếu có phân bò tươi thì hòa với nước rồi đổ vào cho trùn ăn, không nên bỏ phân tươi trực tiếp vì sẽ ảnh hưởng đến thùng ủ, gây mùi khó chịu,…

Bước 7: Thu hoạch: Sau một tháng ủ quan sát thấy phân trùn có màu nâu, tơi xốp không có mùi và có nhiều trùn con là đã có thể đem bón cho rau sạch được rồi.

Không chỉ làm phân trùn quế trong thùng xốp mà bạn hoàn toàn có thể làm phân trùn quế số lượng lớn đủ dùng cho vườn nhà hay trang trại.

Xem thêm:: Ốc Móng Tay Làm Gì Ngon? Tổng Hợp 06 Cách Chế Biến Dành Cho Bạn – haisan.online

Xem ngay: Hướng dẫn nuôi trùn quế đúng kỹ thuật tại nhà và nông trại.

Cách sử dụng phân trùn quế hiệu quả nhất

Theo mục đích sử dụng

phan-trun-que-la-gi
Dùng phân trùn quế bón cho rau con
 • Kích thích nảy mầm: dùng 20 – 30% phân trùn quế trộn với đất, xem như một hỗn hợp nẩy mầm tốt nhất đảm bảo cho cây phát triển không ngừng trong 3 tháng mà không cần bất cứ thức ăn nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.
 • Như là chất điều hòa: nếu bạn bỏ phân trùn và tưới nước thường xuyên vào một vùng đất cằn cõi đã được cuốc lên, thì lớp đất này sẽ được cải tạo đáng kể (3000 – 3500 kg/ha).
 • Như là phân bón: bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều) để bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hảo hạng và đạt năng suất cao.
 • Như phân bón lỏng: có thể pha trộn với nước theo tỷ lệ 1/5, hỗn hợp chất lỏng này có thể sử dụng như một loại phân bón hảo hạng và có khả năng kiểm soát sâu bọ khi phun trực tiếp vào thân, lá.
 • Như là nhà cải tạo đất: vì phân trùn quế chứa đựng hàng ngàn kén trùn/kg nên khi ta bón phân trùn vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén trùn sẽ nở ra và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta – mà chúng ta ai cũng biết nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp.

Theo nhóm cây trồng

Phân trùn có thể được sử dụng như thành phần của đất ươm cây trồng, vườn ươm. Có tác dụng kích thích sự nẩy nầm và giúp cây con khỏe mạnh. Phân trùn cũng có thể xem như phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất. Khi đất được độ ẩm, chất khoáng từ phân trùn được cây hấp thụ trực tiếp.

 • Cây cảnh: Với hoa lan, bonsai, cây trồng chậu… có thể sử dụng phân trùn viên nén, liều lượng sẽ phụ thuộc nhu cầu của từng loại cây.
 • Rau, củ: Bón lót 250 – 300 kg/1000m2
 • Rau mầm: một lớp mỏng tầm 2cm – 3cm là có là có thể gieo hạt
 • Cây ăn quả: Bón 0,5 – 1 kg/cây. Bón 1 – 2 lần/năm, tùy vào tuổi của cây
 • Cây tiêu: Bón 1 – 2 kg/nọc tiêu, bón 1 – 2 lần/năm

Xem chi tiết: Cách bón phân trùn quế trên nhiều loại cây trồng

Mua phân trùn quế chất lượng ở đâu?

Nếu bạn đang muốn tìm đơn vị vừa cung cấp sản phẩm chất lượng, vừa tiện lợi, giá cả phải chăng nhất thì đó chỉ có thể là thương hiệu phân trùn quế SFARM của Đặng Gia Trang. Là đơn vị tiên phong sản xuất phân trùn quế với quy mô lớn nhất Việt Nam. Những sản phẩm của Đặng Gia Trang đảm bảo chất lượng, ổn định, được quản lý bởi quy trình sản xuất hiện đại và nghiêm ngặt. Tại đây, bạn có thể lựa chọn cho mình các dòng phân trùn quế đa dạng tùy theo mục đích sử dụng gồm: Pb00, Pb01Pb02, phân trùn quế viên nén. Quá trình mua hàng cũng như tìm hiểu sản phẩm của bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng và kỹ thuật viên tận tâm.

Về phần giá cả, bạn không cần phải lo lắng bởi các sản phẩm đến tay bạn luôn đảm bảo giá cả đi đôi với chất lượng, hạn chế thấp nhất tình trạng chặt chém.

Với hệ thống đại lý rộng khắp trên 63 tỉnh thành, bạn có thể mua phân trùn quế ở bất cứ đâu, từ nông thôn đến đô thị, từ miền núi đến miền biển, từ bắc chí nam, dù bạn đang ở đâu. Đảm bảo đến tay bạn, sẽ là sản phẩm được tinh gọn về chi phí vận chuyển và mang đến sự tiện lợi nhất.

phan-trun-que-la-gi
Phân trùn quế SFARM được bày bán tại khắp các cửa hàng VTNN trên toàn quốc

Phân trùn quế SFARM có tốt không?

Phân trùn quế SFARM của Đặng Gia Trang với gần 10 năm kinh nghiệm sản xuất và phân phối. Đây được xem là loại phân hữu cơ tốt nhất bởi sản phẩm đáp ứng được các tiêu chí quan trọng, phải có của loại phân trùn quế chất lượng, gồm:

 • 100% nguyên chất từ phân trùn quế thu hoạch sau 6 tháng, đã chín hoàn toàn, không mùi hôi
 • Chứa trứng và kèn trùn quế, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ nở thành con trùn
 • Có hệ VSV có lợi TỰ NHIÊN ở mật độ cao gồm vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, vi sinh vật phân giải cellulose,…
 • Đầy đủ dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng

4 loại phân trùn quế SFARM hiện nay

 • Phân trùn quế Pb00: phân trùn quế thô, được lấy trực tiếp từ trang trại, chưa qua giảm ẩm, xay mịn.
 • Phân trùn quế Pb02: phân trùn quế thô được lấy trực tiếp từ trang trại nhưng đã được phơi giảm ẩm.
 • Phân trùn quế Pb01: đã được giảm ẩm qua hệ thống nhà màng 1 cách tự nhiên nhất, sau đó sàng lọc và ray mịn bằng hệ thống máy xử lý chuyên nghiệp.
 • Phân trùn quế cao cấp viên nén: phân trùn quế được sản xuất dưới dạng viên nén tan chậm, đã qua giảm ẩm, sàng lọc và ray mịn.

Phân trùn quế SFARM hiện đã có mặt tại khắp 63 tỉnh thành Việt Nam. Để nhận thông tin địa chỉ đại lý gần nhất, vui lòng liên hệ qua

 • Fanpage: SFARM – Nuôi dưỡng vườn xanh
 • Website: https://sfarm.vn
 • Hotline: 0902652099

Hy vọng bài viết của Đặng Gia Trang sẽ giúp bạn hiểu hơn về phân trùn quế là gì? Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé.

Xem thêm:

 • Cách bón phân trùn quế cho rau
 • Quy trình sản xuất Phân trùn quế Sfarm Đặng Gia Trang
 • Nhận biết phân trùn quế có pha trộn – phân trùn quế giả