Cặp rùa vàng quý hiếm: Ngã giá 800 trăm triệu bán liền tay

– Rùa vàng là động vật cực quý hiếm, được đồn thổi là “thần dược” chữa bệnh nên giá rất đắt đỏ. Nhiều đại gia Việt sẵn sàng bỏ ra cả tỷ đồng để sở hữu một con rùa vàng mà không được.

Người ta đồn nhau rằng rùa vàng là loài cực quý hiếm, sống trên đại ngàn, hấp thụ linh khí của trời đất nên máu thịt tinh khiết, đại bổ, ăn vào tăng cường sinh lực, đặc biệt ai có bệnh tim nếu uống rượu pha mật rùa, huyết rùa sẽ hết ngay. Vì thế, dù giá có đắt đỏ, nhưng người có tiền vẫn mua để thể hiện “đẳng cấp” của mình.

Trước kia, giá mỗi con rùa vàng từ 50 đến 80 triệu đồng. Có đại gia đã vung tiền cho một bữa ăn lên tới 150 triệu đồng chỉ có 3 con rùa vàng. Để bồi bổ, mỗi tháng, anh ta chén vài ba con rùa vàng là chuyện thường.

Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn bán rùa vàng, dù người mua có trả tiền tỷ.

{keywords}

Có người trả tiền tỷ để sỡ hữu con rùa mà anh Nam bắt được.

Trả tiền tỷ không bán

Mới đây, anh Đào Xuân Nam (SN 1990, xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) bắt được trên sông Lai Vu một con rùa vàng có hình thù kỳ lạ. Toàn thân rùa có màu vàng rực, phần đầu trơn nhẵn, mai rùa hoa văn chia thành 3 phần riêng biệt, trọng lượng hơn 3kg.

Biết anh Nam sở hữu rùa quý, người dân nườm nượp đến xem. Có những thương lái sẵn sàng bỏ ra cả tỷ đồng để được sở hữu nhưng anh Nam nhất quyết không bán mà thả về sông.

Rùa vàng quý hiếm nặng 70kg

Sáng 1/8, trong lúc đánh cá trên vùng biển cách đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị 50 hải lý, anh Long (ngụ thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị) bắt được một chú rùa vàng quý hiếm chưa từng thấy. Con rùa này nặng 70kg, dài gần 1m.

{keywords}

Ngư dân Quảng Trị bắt được rùa vàng quý hiếm nặng 70kg.

Nhận thức đây là giống rùa tự nhiên, quý hiếm cần được bảo vệ nên người dân đã thông báo với chính quyền địa phương để giải quyết. Cơ quan chức năng ở khu vực Cửa Tùng đã tịch thu và tiến hành thả rùa vàng về lại với biển, đồng thời khen thưởng và hỗ trợ cho anh Long 300.000 đồng.

Bắt được rùa vàng quý hiếm dài 1m ở Hà Tĩnh

Sáng 2/3, trong lúc kéo lưới trên sông Lam, ông Nguyễn Văn Cường (ngụ xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bắt được một con rùa màu vàng, trên lưng có nhiều ô kẻ, chiều dài khoảng 1m, rộng 50cm, nặng 45kg.

{keywords}

Con rùa vàng quý hiếm mắc lưới ngư dân.

Nhiều ngư dân địa phương cho biết, họ đánh cá mấy chục năm qua trên sông Lam, nhưng đây là lần đầu tiên thấy được con rùa nước ngọt lớn đến thế. Các ngành chức năng huyện Nghi Xuân đã đến kiểm tra và nhận định: Đây là giống rùa tự nhiên nên nó phải được thả về với thiên nhiên.

Rùa vàng 70kg cực hiếm mắc lưới ngư dân

Đêm 26/12/2016, trong lúc đánh bắt cá trên vùng biển thuộc xã Quỳnh Phương (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), ngư dân Nguyễn Văn Liên (53 tuổi, ở thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) phát hiện một con rùa vướng vào lưới.

{keywords}

Con rùa vàng nặng 70kg cực quý hiếm.

Con rùa có màu vàng nâu, thân dài khoảng 1,5m, bề ngang lớn nhất là 1m, nặng khoảng 70kg. Nhận thấy con rùa vẫn khỏe mạnh nên gia đình ông Liên đã quyết định thả rùa trở về biển.

Bắt được cặp rùa vàng 800 triệu ở Thừa Thiên – Huế

Vào tháng 3/2015, trong một đêm đi soi ếch cùng những người bạn ở khe suối A Lin, anh H.V.M (xã Hồng Trung, huyện A Lưới, Thừa Thiên – Huế) vô tình thấy và bắt được 2 con rùa vàng, bán cho thương lái với giá 800 triệu đồng, chia nhau mỗi người được 400 triệu đồng.

{keywords}

Khe suối A Lin, nơi người dân vô tình tìm thấy rùa vàng

Đầu năm 2015, anh H.C.L (xã Hồng Trung) cũng được “trời cho” khi 2 lần tìm thấy rùa vàng. Bán rùa được hơn 500 triệu đồng, vợ chồng anh bàn bạc với nhau giúp đỡ bà con nội ngoại một phần của số tiền. Phần còn lại, anh chị sắm sửa những vật dụng trong gia đình và nuôi con ăn học.

Rùa vàng trăm triệu ở Phú Yên

Năm 2015, anh Võ Văn Cường ở huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã bẫy được một con rùa vàng. Một thương lái đã đến nhà anh Cường mua con rùa vàng với giá 130 triệu đồng.

{keywords}

Dưới bụng rùa vàng có những đường sọc vàng, không loang lổ như một số loại rùa khác

Sau khi biết con rùa vàng của gia đình anh Cường được thương lái mua với giá cả trăm triệu đồng, nhiều người dân trong vùng hăm hở cho biết, họ sẽ khăn gói “đồ nghề” ngược lên Tây Nguyên để săn rùa với hy vọng bẫy được rùa và đổi đời.

Ban đầu, giá rùa vàng chỉ tầm vài triệu đồng/kg, sau tăng lên tiền chục, rồi trăm triệu. Chỉ sau 1 tháng, thương lái thu mua rùa vàng ráo riết săn lùng, giá đã đẩy lên 120-150 triệu đồng/kg, có thời điểm 300 triệu đồng/kg.

Trả nửa tỷ đồng để mua rùa vàng ở suối cá thần

Ban quản lý suối cá thần ở xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết, rùa vàng được phát hiện vào ngày 2/12/2013 khi một du khách đang tham quan tại đây nhìn thấy. Con rùa vàng có trọng lượng 680g, mai rùa có màu vàng, 2 chân trước và chân phải sau có vảy nhỏ mọc xếp lớp (kiểu mái ngói), chân còn lại phía sau của rùa vàng bị cụt.

{keywords}

Cận cảnh rùa vàng có người hỏi mua nửa tỷ đồng.

Biết được giá trị rất lớn của con rùa được nằm trong sách đỏ của Việt Nam, Ban quản lý đã quan tâm bảo vệ rùa vàng. Ban ngày, rùa được đưa ra hốc đá cho du khách đến xem, tối đến lại đem vào trong đền thờ “thần rắn”, “thần cá” để cất giữ.

Rất nhiều người đã ngỏ ý muốn mua lại con rùa này với giá 300 triệu đồng, thậm chí có người trả nửa tỷ để được sở hữu con rùa vàng, nhưng Ban quản lý khu du lịch không dám bán.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)