Mẹo nhận biết trứng gà ác với trứng gà Ai Cập – VnExpress

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Trứng gà ác có tốt không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Dựa vào màu sắc, hình dạng hay tỷ lệ lòng đỏ, lòng trắng, người tiêu dùng có thể phân biệt trứng gà ác và trứng gà Ai Cập.

Giống gà ác có đặc điểm lông màu trắng hoặc xám, chân 5 ngón, toàn bộ da, thịt, chân, mắt, mỏ đều có màu đen. Gà ác là thực phẩm bổ dưỡng, thường được chế biến thành món gà ác tần để bồi bổ sức khỏe. Bên cạnh đó, trứng gà ác cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn với hàm lượng phốt pho, kẽm và kali dồi dào. Ngoài ra, loại trứng này còn chứa nhiều canxi cùng các vitamin A, D, E, B1, B2. Trong một quả trứng gà có tới 8 loại amino axit cơ bản, cần thiết cho sức khỏe.

Hiện nay, do trứng gà ác có giá thành cao hơn trứng gà Ai Cập nên một số người dùng trứng gà Ai Cập giả làm trứng gà ác, bán cho người tiêu dùng. Ngoài ra, gà ác chỉ đẻ khoảng 100-120 quả trứng mỗi năm, còn gà Ai Cập lại cho năng suất trứng cao hơn nhiều. Để người tiêu dùng có thể nhận diện được sản phẩm trứng gà ác tiêu chuẩn, anh Trương Quang Đệ – quản lý trang trại gà ác Vĩnh Quý quy mô lớn tại xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang chia sẻ 2 cách phân biệt chủ yếu.

polyad

Xem thêm:: Khám phá 13 cách chỉnh âm thanh pubg tốt nhất bạn cần biết

Trứng gà ác có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Gà ác Vĩnh Quý.

Phân biệt qua màu sắc và hình dạng của trứng

Trứng gà ác thật có màu vàng hơi nâu, bề mặt trứng nhìn kỹ hơi sần, kích thước quả không đều (đầu to đầu nhỏ) và hơi dài. Trong khi đó, trứng gà Ai Cập có vỏ màu trắng, bề mặt nhẵn, hai đầu tròn đều và quả hơi ngắn.

Phân biệt qua tỷ lệ lòng đỏ, lòng trắng

Xem thêm:: Cách làm tủ quần áo cho búp bê

Trứng gà ác có tỷ lệ lòng đỏ – lòng trắng khoảng 60-40%. Lòng trắng sệt quánh, lòng đỏ có màu vàng đậm. Khi chế biến, trứng có mùi thơm đặc trưng.

Trong khi đó, tỷ lệ lòng đỏ – lòng trắng của trứng gà Ai Cập là 50-50%. Lòng trắng lỏng, chảy ra gần giống nước, lòng đỏ có màu vàng nhạt. Khi chế biến, trứng thường không có mùi hoặc hơi tanh.

polyad

Xem thêm:: Cách ghi âm cuộc gọi trên iPhone Xs Max cực đơn giản

Trứng gà ác có lòng trắng sệt quánh, lòng đỏ có màu vàng đậm. Ảnh: Gà ác Vĩnh Quý.

Anh Đệ cũng cho biết, để mua được sản phẩm chất lượng, người tiêu dùng nên trực tiếp đến các trang trại gà ác uy tín. Tại đây, người mua vừa có thể thẩm định giống gà, vừa có cơ hội kiểm tra các khâu nuôi nhốt, chuồng trại… Theo đó, giống gà tốt với hệ thống chăn nuôi sạch sẽ, vệ sinh sẽ cho ra sản phẩm trứng gà ác chất lượng. Ngoài ra, người tiêu dùng thể mua trứng gà ác tiêu chuẩn tại các siêu thị hoặc điểm bán hàng với đầy đủ thông tin trên bao bì, nhãn mác, địa chỉ sản xuất…

Trang trại gà ác Vĩnh Quý của anh Trương Quang Đệ hiện có hơn 300.000 con gà ác, trong đó, 40.000 con đẻ trứng. Gà được nuôi nhốt trong hệ thống chuồng trại cao ráo thoáng mát, lượng thức ăn và lịch phòng dịch bệnh được kiểm soát kỹ lưỡng. Sản phẩm chăn nuôi của cơ sở được Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, Tiền Giang chứng nhận là đơn vị đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tham khảo mô hình nuôi gà ác và lấy trứng ở Yên Bái: