Gợi ý nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh chạy không ngắt

Nguyên nhân nào khiến tủ lạnh chạy không ngắt và khắc phục lỗi phát sinh này như thế nào? Cùng HC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

1. Tủ lạnh chạy trong thời gian bao lâu tự ngắt 1 lần?

Nguyên lí hoạt động của chiếc tủ lạnh là hoạt động rồi tự ngắt. Do vậy, nhà sản xuất đều trang bị rơ le cảm biến nhiệt độ bên trong mỗi chiếc tủ. Khi nhiệt độ trong tủ lạnh đủ như mức cài đặt thì tủ lạnh sẽ tự động ngừng hoạt động. Thời gian từ khi cắm phích điện đến khi tự ngắt là khoảng 6 đến 8 tiếng đồng hồ tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu anh/chị mở tủ lạnh nhiều thì nhiệt trong tủ sẽ thoát ra nhiều và tủ cần hoạt động nhiều hơn.

Thông thường tủ lạnh tự ngắt theo chu trình bao nhiêu lâu trong 1 lần ngắt

2. Lỗi tủ lạnh chạy không ngắt- Nguyên nhân và cách khắc phục

Anh/chị đang băn khoăn bởi tủ lạnh của gia đình mình chạy liên tục mà không ngắt. Có 3 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này là: do nhiệt độ của tủ lạnh không ổn định, do gas trong tủ thiếu hoặc thừa hoặc cũng có thể do rơ le bị hỏng. Vậy cách khắc phục những nguyên nhân này như thế nào? Anh/chị hãy tham khảo tiếp bài biết này nhé!

2.1. Tủ lạnh thiếu hoặc thừa hơi gas

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chiếc tủ của gia đình anh/chị hoạt động không ổn định làm cho tủ lạnh chạy không ngừng. Anh/chị không thể tự khắc phục tình trạng này tại nhà nếu như không có các thiết bị kiểm tra chuyên dụng. Do vậy điều cần làm tốt nhất là gọi đến các trung tâm uy tín về sửa chữa điện máy để thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra và thêm ga cho tủ lạnh nếu thiếu.

Tủ lạnh chạy không ngắt do thiếu gas

2.2. Hơi lạnh của tủ bị thoát ra ngoài

Đây là nguyên nhân có thể do cánh cửa của tủ lạnh được đóng chưa kín khiến hơi lạnh tỏa ra ngoài làm cho chiếc tủ phải hoạt động liên tục để đảm bảo độ mát của tủ. Ngoài ra dây cao su bên cửa tủ lạnh bị hỏng cũng sẽ làm cho hơi lạnh của tủ thoát ra ngoài và tủ phải chạy liên tục không ngừng nghỉ. Bên cạnh đó, có thể kể đến công tắc đèn cũng là một yếu tố khiến tủ lạnh chạy không ngắt bởi khi đèn sáng sẽ tỏa ra nhiệt khiến độ lạnh bên trong bị giảm.

Anh/chị có thể khắc phục tình trạng này nhờ vào những cách kiểm tra tại nhà. Đầu tiên hãy kiểm tra xem tủ lạnh đã được đóng chặt chưa hay miếng gioăng cao su có bị hỏng không và cần thay thế mới. Ngoài ra anh/chị có thể cần sự trợ giúp của đội ngũ thợ sửa chữa chuyên nghiệp nếu có sự bất thường của tủ lạnh mà không phải do đèn báo hỏng.

Tủ lạnh chạy liên tục do hơi lạnh của tủ thoát ra ngoài

2.3. Rơ le của tủ lạnh bị hỏng

Tủ lạnh chạy không ngắt do chiếc rơ le của tủ hỏng cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng tủ lạnh chạy liên tục. Anh/chị cần gọi thợ đến kiểm tra cũng như khắc phục tình trạng này. Đây là tình trạng tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không khắc phục mà để tủ lạnh vẫn hoạt động như vậy thì có thể tốn khá nhiều điện năng và ảnh hưởng đến độ bền của tủ.

Bài viết nên xem: Tìm hiểu nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh nên để bao nhiêu độ là hợp lý?

Rơ - le bị hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh chạy không ngắt

3. Hậu quả khi để tủ lạnh chạy liên tục không ngắt trong thời gian dài

Tủ lạnh chạy liên tục khi không được sửa chữa sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Việc để tình trạng này tiếp diễn mà không khắc phục làm lượng điện tiêu thụ tăng lên rất nhiều khiến anh/chị tốn kém thêm một khoản chi phí của gia đình mình. Cùng với đó, nếu rơ le bị hỏng làm chiếc tủ lạnh hoạt động quá công suất sẽ rất nguy hiểm đặc biệt là việc các linh kiện của tủ lạnh bị giảm đi độ bền và có thể gây hỏng tủ.

Không chỉ thế, việc chiếc tủ lạnh của gia đình anh/chị chạy liên tục trong nhiều giờ mà không có khả năng tự ngắt sẽ tạo ra nhiều lớp tuyết bám sâu vào dàn lạnh khiến tiếng ồn xuất hiện trong quá trình hoạt động của tủ.

Nếu thấy chiếc tủ lạnh chạy liên tục không ngắt anh/chị nên gọi điện cho trung tâm bảo dưỡng bảo hành điện máy. Đội ngũ thợ chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng phát hiện ra nguyên nhân và khắc phục lỗi nhanh nhất.

Thông qua bài viết này, hi vọng anh chị có thể hiểu thêm được những thông tin liên quan đến tình trạng tủ lạnh chạy không ngắt và tìm được cách nhanh nhất khắc phục lỗi phát sinh này.

Siêu thị điện máy HC