So sánh xe 2 cầu và 1 cầu, xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Xe bán tải 4×2 là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Xe 2 cầu, 1 cầu, cầu trước, cầu sau, dẫn động 2 bánh, 4 bánh, các ký hiệu 4×4, 4×2, 4WD, 2WD,… có ý nghĩa là gì và làm sao để biết xe thuộc loại nào? Đọc hết bài viết này Bạn sẽ không còn bối rối và sẵn sàng so sánh xe 2 cầu và 1 cầu hoặc tất cả những ký hiệu đặc biệt mà các hãng sản xuất xe sử dụng.

So sánh xe 2 cầu và 1 cầu

Nhìn vào hình minh họa trên Bạn sẽ dễ dàng hiểu ra các khái niệm “cầu” và “trục truyền động” là gì. Đây là 2 khái niệm gốc để hiểu tất cả các thuật ngữ về sau. Diễn đạt theo kỹ thuật ô tô thì:

Cầu: là một cái trục kim loại dài bằng chiều rộng chiếc xe, 2 đầu trục gắn 2 cái bánh xe. Mỗi chiếc xe hơi tối thiểu cần 2 trục cho 4 bánh, tương đương với 2 cầu. Sau này với các hệ thống treo độc lập như trên đa số các dòng xe du lịch, không cần đến các trục ngang này nữa, nhưng theo thói quen vẫn gọi một cặp bánh xe là một trục. Ví dụ: trên xe Vios, 2 bánh trước là cầu trước, 2 bánh sau là cầu sau.

Xem thêm:: Điểm danh 10 cách làm bò ướt cháy tỏi hay nhất bạn cần biết

Trục truyền động (dẫn động) là một bộ phận truyền lực từ động cơ đến các cầu và từ đó đến các bánh xe làm xe chuyển động. Có 3 kiểu truyền động và tương ứng là 1 hay 2 trục truyền động:1. Truyền động từ động cơ đến cả 4 bánh: cần có 2 trục truyền động.2. Truyền động đến các bánh sau: cần có 1 trục truyền động.3. Truyền động đến các bánh trước: cần có 1 trục truyền động.

Vì vậy có thể so sánh xe 2 cầu và 1 cầu như sau:● Xe 2 cầu: là xe được truyền động đến cả 4 bánh, có 2 trục truyền động.● Xe 1 cầu: là xe được truyền động đến 2 bánh (2 bánh trước hoặc 2 bánh sau), có 1 trục truyền động.

Xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD là gì?

Xe 4×4 (hay 4WD – Four-Wheel Drive): Xe có 4 bánh và cả 4 bánh được truyền động. Xe 4WD còn được phân chia làm nhiều loại khác nhau, được trình bày ở phần dưới.

Xem thêm:: Băng Cản Nước – TOP 3 Loại Tốt Nhất Hiện Nay [Báo Giá 2021] – Phương Nam Cons

Xe 4×2 (hay 2WD – Two-Wheel Drive): Xe có 4 bánh và 2 bánh được truyền động. Nếu xe được truyền động đến 2 bánh sau (có 1 trục truyền động) thì gọi là xe truyền động cầu sau, ngược lại (truyền động đến 2 bánh trước) thì gọi là xe truyền động cầu trước.

Để nhìn xe và nhận biết được xe thuộc loại nào thì có các cách sau:● Nhìn các decan dán trên xe (thường là ở đuôi xe) có các ký hiệu 4×4, 4×2 hoặc 4WD, 2WD.● Nhìn xuống gầm xe thấy trục nào có trục láp thì đó là cầu chủ động, nếu không có thì là cầu không chủ động. “Trục láp” là bộ phận để truyền chuyển động từ hộp số đến các bánh xe. Các xe dòng sedan ngày nay thường chỉ dẫn động một cầu và thường là cầu trước.

Các ký hiệu thông dụng khác

Ngoài các ký hiệu so sánh xe 2 cầu và 1 cầu, một số hãng xe đưa ra thêm các khái niệm đặc biệt để mô tả về cơ cấu truyền động của các dòng xe như sau:AWD = All-Wheel Drive: Tất cả các bánh xe đều được truyền động và các bánh xe chuyển động với tốc độ như nhau.FWD = Front-Wheel Drive: Dẫn động cầu trước.RWD = Rear-Wheel Drive: Dẫn động cầu sau.Part-Time 4WD: Tất cả 4 bánh xe đều được truyền động nhưng khác nhau ở lực truyền, có thể điều chỉnh được lực truyền đến cầu trước hoặc cầu sau. Xe Part-Time 4WD có 2 khoảng tốc độ khác nhau gọi là “Hi” (viết tắt từ High – cao) và “Lo” (viết tắt từ Low – thấp). Hệ thông truyền động này được dùng để thay thế cho 2WD trong trường hợp xe phải chạy trên các bề mặt đường cứng như đường vỉa hè, đường xi măng,… nghĩa là những nơi cần thêm lực kéo và có khả năng hỏng hóc cao.Full-Time 4WD: Tất cả 4 bánh xe đều được truyền động như nhau trong mọi thời điểm và trên mọi loại bề mặt đường. Xe Full-Time 4WD có thể có hoặc không có 2 khoảng tốc độ “Hi” và “Lo”. Hệ thông truyền động này thường có thêm lựa chọn chuyển sang chế độ part-time để khi cần có thể chuyển sang kiểu truyền động 2WD.Automatic Four-Wheel Drive (A4WD): Hệ thống truyền động có thể tự động chuyển sang chế độ 4WD khi cần. Hệ thống này có bộ phận cảm biến tốc độ giữa các bánh xe để mở/đóng chế độ 4WD.Shift on the Fly 4WD: Hệ thống truyền động này cho phép người lái tự chuyển từ chế độ 2WD sang 4WD Hi mà không cần phải dừng xe. Hệ thống này có quy định tốc độ giới hạn để thực hiện việc chuyển đổi, thường là dưới 97 km/h.

Tạm kết

Xem thêm:: Tổng hợp 8 cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng hay nhất bạn cần biết

Việc so sánh xe 2 cầu và 1 cầu, xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD,… là khá quan trọng khi đánh giá một chiếc xe. Điều này có thể dẫn đến những quyết định khác nhau khi mua xe. Chúng tôi hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về thế giới xe ô tô vô cùng thú vị và hấp dẫn!

Xe thêm các so sánh:● Các dòng xe ô tô: Sedan, Hatchback, SUV,…● Các loại xe ô tô: số sàn, tự động, bán tự động, CVT● Các loại ô tô: máy xăng, máy dầu, máy điện và xe hybrid.

Nguồn tham khảo:Thông tin: https://www.thoughtco.com/differences-between-4×4-and-4×2-4662Hình ảnh: http://xedoisong.vn/

Vui lòng dẫn nguồn baohiemotoliberty.com khi sử dụng thông tin từ trang này. Xin cảm ơn.