Những nguyên tắc khi thiết kế phòng thờ gia đình

Phòng thờ là không gian dành để thờ cúng ông bà tổ tiên, vì vậy cần phải lựa chọn vị trí hợp phong thủy và thiết kế phòng thờ gia đình sang trọng, tôn nghiêm. Do đó, cần phải tuân thủ những nguyên tắc trong quá trình thiết kế phòng thờ gia đình.

Các nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế phòng thờ gia đình

1.Không thiết kế bàn thờ hướng ra cửa

Khi thiết kế phòng thờ gia đình không nên kê bàn thờ hướng đối diện với cửa ra vào hoặc cửa sổ. Vì theo phong thủy, điều này sẽ khiến cho khí tốt ra ngoài, gia chủ ít gặp may mắn. Trong trường hợp ngôi nhà có diện tích nhỏ, khi đặt bàn thờ vào vị trí như vậy thì có thể sử dụng rèm để che phòng thờ.

Những nguyên tắc khi thiết kế phòng thờ gia đình

Chọn hướng của bàn thờ

2. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Không gian thờ cúng là nơi cần có sự yên tĩnh và thanh tịnh. Do đó khi thiết kế phòng thờ gia đình ở lối đi lại sẽ gây ồn ào. Không tốt khiến gia chủ hao tài tán lộc. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên đặt phòng thờ ở cạnh hoặc dưới của phòng trẻ em, sân chơi khiến làm mất không gian yên tĩnh.

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

3.Không đặt phòng thờ ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Khi lựa chọn vị trí đặt phòng thờ gia đình quý vị cần lưu ý không đặt gần nhà tắm và nhà vệ sinh, bởi đây là khu vực ô nhiễm và gần cống nước thải gia đình. Điều này sẽ làm ô uế không gian thờ cúng. Đối với nhà quá chật chội thì cần bày trí lên cao, cần tránh tối đa những chỗ không sạch sẽ.

Những nguyên tắc khi thiết kế phòng thờ gia đình

Không đặt không gian thờ cúng gần nhà tắm và nhà vệ sinh

4. Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Bởi không gian thờ cúng cần đảm bảo sự tôn nghiêm và sang trọng. Vì vậy không nên bày trí bàn thờ quá lộ liễu, khi người ngoài bước vào nhìn thấy hết bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhièu tầng thì nên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng. Phía trên là nóc nhà và bầu trời là tốt nhất.

5. Bày trí cây xanh để tăng thêm sinh khí

Bày trí thêm cây xanh giúp tăng thêm sinh khí cho không gian thờ tự bằng 1 vài chậu cây xanh. Có thể chọn cây bonsai hoặc chọn những chậu cây phong thủy như: cây kim tiền, cây phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Lưu ý, không nên chọn cây có gai nhọn, khó sống tránh trường hợp cây chết khi trồng.

Những nguyên tắc khi thiết kế phòng thờ gia đình

Nên trang trí thêm cây xanh cho không gian thêm sinh khí

6. Nguyên tắc chiếu sáng khi thiết kế phòng thờ gia đình

Chiếu sáng phòng thờ cũng là yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng thờ gia đình. Cần phải mang tới không khí trang nghiêm nhưng cũng phải có sự ấm cúng, gần gũi tránh cảm giác lạnh lẽo.

Vì phòng thờ thường được bố trí với diện tích nhỏ nên quý vị nên treo những chiếc đèn nhỏ cho tương xứng và hài hòa với không gian. Tránh treo những chùm đèn lớn, gây mất cân đối.

Những nguyên tắc khi thiết kế phòng thờ gia đình

Chú ý tới yếu tố ánh sáng của không gian thờ tự
Một lưu ý khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho phòng thờ đó là không bố trí đèn rọi thẳng vào người khi ngồi hành lễ cúng bái. Nếu phòng thờ có tường màu sáng thì không nên lắp nhiều đèn sẽ ảnh hưởng tới tính chất tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Trên đây là những nguyên tắc khi thiết kế phòng thờ gia đình quý vị nên tham khảo ngay, để có sự bày trí sắp xếp không gian thờ cúng cho phù hợp. Mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ với Nội Thất Xinh theo số Hotline 0243.905.9999 hoặc 0975.90.3333.

=> Xem thêm: Những lý do nên chọn tủ bếp chữ I cho nhà nhỏ?