9 loài động vật nhanh nhất thế giới | VTV.VN

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Con gì bay nhanh nhất thế giới hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Những loài “siêu tốc” phá kỷ lục này được tìm thấy trong thế giới động vật, dù chúng đang chạy trên cạn, bơi dưới nước hay bay trên trời.

Các loài động vật hoang dã không tham gia bất kỳ cuộc đua Olympic nào, vì vậy, các nhà khoa học thường phải mạo hiểm thâm nhập vào môi trường sống tự nhiên của động vật để tìm hiểu xem chúng có thể di chuyển nhanh như thế nào. Và động vật không nhất thiết phải di chuyển với tốc độ nhanh nhất có thể vào lúc con người tình cờ đo chúng, nhiều tốc độ trong danh sách này chỉ là ước tính, trên thực tế động vật thậm chí có thể di chuyển nhanh hơn.

Dưới đây là 9 loài động vật nhanh nhất còn sống hiện nay:

1. Đà điểu: 43 dặm/h (70 km/h)

Đà điểu (Struthio camelus) là loài chim lớn nhất trên Trái đất hiện nay và là loài chim nhanh nhất trên mặt đất vì chúng không bay. Theo Sở thú San Diego, đà điểu sử dụng đôi chân dài và khỏe mạnh của mình để chạy tới 43 dặm/h (70 km/h) trong thời gian ngắn. Đà điểu cao tới 9 feet (2,7 m) và một sải chân có thể dài từ 10 đến 16 feet (3 đến 5 m). Những con chim khổng lồ này sử dụng sự nhanh nhạy của mình để thoát khỏi nguy hiểm, bao gồm cả những kẻ săn mồi như sư tử.

Đà điểu sống ở vùng đồng bằng và rừng cây bán khô cằn ở châu Phi, bao gồm các nước như Mauritania và Senegal ở phía Tây; Somalia và Tanzania ở miền Đông, Zimbabwe và Nam Phi ở miền Nam, theo Tổ chức Động vật hoang dã châu Phi.

2. Linh dương sừng nhánh: 60 dặm/giờ (97 km/h)

Xem thêm:: Link vào BONG88 ngày [11/09] nhanh nhất, không bị chặn

Theo Barnyards & Backyards, một tạp chí hợp tác với Đại học Wyoming, linh dương sừng nhánh (Antilocapra americana) là loài động vật có vú nhỏ, có móng ở Bắc Mỹ, có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 60 dặm/h (97 km/h). Điều này có nghĩa là linh dương sừng nhánh là loài động vật nhanh thứ hai trên cạn.

Ngày nay, không có loài săn mồi nào có thể đạt tốc độ như vậy ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, họ hàng linh dương nhanh nhẹn này đã tiến hóa cùng với loài báo Mỹ hiện đã tuyệt chủng, kẻ thù mà loài linh dương này cần phải chạy nhanh hơn để tồn tại, theo Dịch vụ Cá & Động vật hoang dã Hoa Kỳ. Linh dương sừng nhánh ở Wyoming có thể thực hiện các cuộc di cư trong phạm vi 300 dặm (483 km) để tìm kiếm thức ăn, theo Liên đoàn Động vật hoang dã quốc gia.

3. Báo đốm: 70 dặm/giờ (112 km/h)

Trong thế giới động vật, báo săn/báo gêpa (Acinonyx joyatus) sẽ thống trị các cuộc đua chạy nước rút. Những con mèo lớn này là động vật trên cạn nhanh nhất và có khả năng chạy với tốc độ tối đa từ 60 đến 70 dặm/h (96 đến 112 km/h). Một con báo gêpa ở Vườn thú Cincinnati tên là Sarah đã được ghi nhận đạt khả năng 100 m trong 5,95 giây khi chạy nước rút. Người chạy nhanh nhất từ ​​trước đến nay, vận động viên Olympic Usain Bolt, giữ kỷ lục thế giới về chạy cùng quãng đường trong 9,58 giây.

Báo gêpa sống ở phía Bắc, Đông và Nam châu Phi, với một số lượng nhỏ ở Iran tại châu Á. Báo có thân hình dài, mảnh mai và đôi chân khỏe mạnh, giúp chúng đạt được tốc độ tối đa để có thể đuổi theo những con mồi nhanh nhẹn, chẳng hạn như linh dương.

4. Cá cờ: 19 đến 68 dặm/giờ (30 đến 110 km/h)

Cá cờ (Istiophorus) là một nhóm cá mà các nhà khoa học thường coi là loài cá nhanh nhất trong đại dương, với tốc độ tối đa được báo cáo là hơn 68 dặm/h (110 km/h), theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA).

5. Cá kiếm: 22 đến 62 dặm/h (36 đến 100 km/h)

Xem thêm:: Vệ sinh bồn tắm trắng sáng đến bất ngờ

Cá kiếm (Xiphias joyius) cũng là ứng cử viên cho danh hiệu động vật bơi nhanh nhất, với tốc độ tối đa ước tính hơn 62 dặm/h (100 km/h). Con số này đến từ nghiên cứu của Nga được dịch sang tiếng Anh và xuất bản vào đầu những năm 1960.

Một nghiên cứu vào năm 2007 được công bố trên Tạp chí Giao diện xã hội Hoàng gia cho thấy, tốc độ trên 62 dặm/h có thể vượt quá giới hạn vật lý của bất kỳ loài cá hoặc động vật giáp xác nào (như cá heo, cá voi). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, bong bóng do động vật tạo ra khi bơi có thể xẹp xuống vây của chúng và gây ra thiệt hại nếu chúng di chuyển nhanh hơn 10 đến 15 m/giây, hoặc 22 đến 34 dặm/h (36 đến 54 km/h). Nói cách khác, những tốc độ này sẽ là điều khó với động vật có thể bơi trong nước vì chúng sẽ tự gây thương tích khi di chuyển quá nhanh.

Cá kiếm vẫn có thể là loài cá nhanh nhất đại dương mặc dù có khả năng không thể di chuyển nhanh hơn 22 dặm/h. Cá sử dụng kiếm và cơ thể lớn, thuôn dài để giảm lực cản và tạo vệt trong nước. Theo một nghiên cứu vào năm 2016 được công bố trên Tạp chí Sinh học Thực nghiệm, cá kiếm tiết ra dầu từ lỗ chân lông để tạo ra một lớp dầu bôi trơn, qua đó có thể làm giảm lực cản và tăng hiệu quả bơi lội của chúng.

6. Cá heo Dall: 34 dặm/h (54 km/h)

Cá heo Dall (Phocoenoides dalli) lướt trong nước với tốc độ lên đến 34 dặm/h (54 km/h), theo Hội Bảo tồn cá voi và cá heo (WDC), một tổ chức từ thiện về động vật hoang dã tập trung vào động vật giáp xác.

NOAA cho biết, cá heo Dall sống ở vùng nước lạnh giá ở Bắc Thái Bình Dương. Cá heo Dall là một nhóm động vật biển có vú riêng biệt với cá heo, có thân dài hơn và mỏ thuôn dài. Orcas (Orcinus orca), thành viên lớn nhất của họ cá heo, cũng có thể đạt tốc độ 34 dặm/giờ.

7. Dơi đuôi tự do Brazil: 100 dặm/giờ (160 km/h)

Xem thêm:: Vũ – từ sĩ quan đặc công đến nghệ sĩ indie – Tuổi Trẻ Online

Động vật bay nhanh nhất được ghi nhận không phải là chim mà là động vật có vú. Một nghiên cứu vào năm 2016 được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy, dơi đuôi tự do Brazil (Tadarida brasiliensis) bay với tốc độ 44,5 m/giây, hoặc 100 dặm/h (160 km/h). Nghiên cứu đã theo dõi những con dơi cái chỉ nặng khoảng 0,4 ounce (11 đến 12 gram).

Một số chuyên gia tin rằng, chim chích chòe cổ trắng (Hirundapus caudacutus), thành viên của họ chim yến, có thể bay nhanh hơn với tốc độ 169 km/h. Tuy nhiên, điều này chưa được khoa học chứng minh.

Dơi đuôi tự do Brazil không chỉ được tìm thấy ở Brazil như tên gọi của chúng. Chúng sống ở khu vực trải dài từ Argentina và Chile ở Nam Mỹ, qua Trung Mỹ vào Mỹ, bao gồm các bang Oregon và Ohio. Theo Cục Công viên và động vật hoang dã Texas, những con dơi nhỏ này có xu hướng ngủ tập trung với số lượng lớn tại một vài địa điểm, điều này khiến chúng dễ bị con người làm phiền và phá hủy môi trường sống, theo Cục Công viên và Động vật hoang dã Texas.

8. Đại bàng vàng: Gần 200 dặm/h (322 km/h)

Đại bàng vàng (Aquila chrysaetos) là một trong những loài chim lớn nhất ở Bắc Mỹ, với sải cánh dài hơn 7 feet (2,2 m). Chúng bay nhanh mặc dù có kích thước lớn và có thể lao đi trong không trung với vận tốc gần 200 dặm/h (322 km/h). Phạm vi môi trường sống của chúng trải dài khắp cực Bắc bán cầu, bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu, châu Phi và châu Á.

9. Chim ưng Peregrine: 220 dặm/h (354 km/h)

Chim ưng Peregrine (Falco peregrinus) là loài động vật nhanh nhất trên thế giới và có thể đạt tốc độ lên tới 220 dặm/h (354 km/h) khi lao đi trong không trung vào lúc chúng săn các loài chim khác. Tốc độ bay thông thường của chúng nằm trong khoảng từ 40 đến 60 dặm/h (64 đến 97 km/h). Những con chim ưng này thích nghi với tốc độ bằng đôi cánh nhọn, thuôn dài, xương ức được điều chỉnh để gắn với các cơ mạnh mẽ và lông cứng giúp giảm lực cản. Theo Liên đoàn Động vật hoang dã quốc gia, chim ưng Peregrine có thể được tìm thấy trên khắp thế giới và ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!