Vi chất dinh dưỡng: Phân loại, chức năng | Vinmec

Các vi chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng cụ thể để thực hiện các chức năng của chúng trong cơ thể. Nhận quá nhiều hoặc quá ít vitamin hoặc khoáng chất có thể dẫn đến tác dụng phụ tiêu cực.

4.1 Thiếu hụt

Hầu hết, cơ thể một người trưởng thành khỏe mạnh có thể có đủ lượng vi chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống cân bằng. Một số chất dinh dưỡng hay bị thiếu hụt bao gồm:

  • Vitamin D: Khoảng 77% người Mỹ bị thiếu vitamin D, chủ yếu là do thiếu ánh nắng mặt trời
  • Vitamin B12: Người ăn chay có thể bị thiếu vitamin B12 do không kiềm chế các sản phẩm từ động vật. Người cao tuổi cũng có nguy cơ thiếu vitamin B12 do giảm hấp thu theo tuổi tác
  • Vitamin A: Chế độ ăn uống của phụ nữ và trẻ em ở các nước đang phát triển thường thiếu vitamin A.
  • Sắt: Sự thiếu hụt khoáng chất này là phổ biến ở trẻ em mẫu giáo, phụ nữ có kinh nguyệt và người ăn chay.
  • Canxi: Gần 22% và 10% nam và nữ trên 50 tuổi, tương ứng, không đủ canxi.

Các dấu hiệu, triệu chứng và ảnh hưởng lâu dài của những thiếu hụt này phụ thuộc vào từng chất dinh dưỡng nhưng có thể gây bất lợi cho hoạt của cơ thể và sức khỏe tối ưu.

4.2 Độc tính

Độc tính vi lượng ít phổ biến hơn so với thiếu hụt. Chúng có nhiều khả năng xảy ra khi được cung cấp với liều lớn các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K vì các chất dinh dưỡng này có thể được lưu trữ trong gan và các mô mỡ. Chúng không thể được bài tiết ra khỏi cơ thể như các vitamin tan trong nước. Độc tính vi chất dinh dưỡng thường phát triển từ việc bổ sung lượng dư thừa, hiếm khi từ các nguồn thực phẩm.

Các dấu hiệu và triệu chứng độc tính khác nhau tùy thuộc vào chất dinh dưỡng. Điều quan trọng cần lưu ý là việc tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng nhất định vẫn có thể nguy hiểm ngay cả khi nó không dẫn đến các triệu chứng nhiễm độc quá mức. Một nghiên cứu đã kiểm tra hơn 18.000 người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao do hút thuốc lá hoặc phơi nhiễm amiăng trong quá khứ. Nhóm can thiệp đã được tiêu thụ hai loại vitamin A – 30 mg beta-carotene và 25.000 IU retinyl palmitate mỗi ngày. Thử nghiệm đã phải dừng lại trước thời hạn khi nhóm can thiệp cho thấy có thêm 28% trường hợp ung thư phổi và tỷ lệ tử vong cao hơn 17% trong 11 năm so với nhóm đối chứng.

Cách an toàn và hiệu quả nhất để có đủ lượng vitamin và khoáng chất là từ các nguồn thực phẩm. Nếu quan tâm đến việc bổ sung vi chất dinh dưỡng, hãy tìm các sản phẩm đáng tin cậy hoặc có chỉ dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hãy tránh các sản phẩm có chứa vi chất liều cao.

Thuật ngữ vi chất dinh dưỡng đề cập đến vitamin và khoáng chất, có thể được chia thành nguyên tố vi lượng, khoáng chất vi lượng và vitamin tan trong nước và chất béo. Vitamin cần thiết cho sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch, đông máu và các chức năng khác trong khi khoáng chất có lợi cho sự tăng trưởng, sức khỏe của xương, cân bằng chất lỏng và các quá trình khác. Để có được một lượng vi chất dinh dưỡng đầy đủ, hãy nhắm đến một chế độ ăn uống cân bằng có chứa nhiều loại thực phẩm.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.