Bán kính của Trái Đất là bao nhiêu?

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Bán kính của trái đất là bao nhiêu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Trong vũ trụ bao la, Trái Đất của chúng ta tuy rất nhỏ nhưng Trái Đất là thiên thể duy nhất có sự sống trong hệ Mặt Trời. Từ xưa đến nay những bí ẩn xung quanh Trái Đất luôn được con người tìm tòi và khám phá. Trong đó Bán kính của Trái Đất là bao nhiêu? là câu hỏi nhiều độc giả quan tâm tìm kiếm.

Trái Đất là gì?

Trong vũ trụ bao la,Trái Đất là một trong tám hành tinh chuyển động xung quanh một ngôi sao lớn, tự phát ra ánh sáng, đó là Mặt Trời. Mặt Trời cùng các hành tinh chuyển động xung quanh nó gọi là hệ Mát Trời. Hệ Mặt Trời tuy rộng lớn, nhưng cũng chỉ là một bộ phân nhỏ bé trong một hệ lớn hơn là hệ Ngân Hà.

Trái Đất hay Địa Cầu (chữ Hán: 地球, tiếng Anh: Earth), là hành tinh thứ ba tính từ Mặt Trời, đồng thời cũng là hành tinh lớn nhất trong các hành tinh đất đá của hệ Mặt Trời xét về bán kính, khối lượng và mật độ của vật chất.

Trái Đất còn được biết tên với các tên gọi “hành tinh xanh”, là nhà của hàng triệu loài sinh vật. Trong đó có con người và cho đến nay nó là nơi duy nhất trong vũ trụ được biết đến là có sự sống. Trái Đất được hình thành cách đây khoảng 4,55 tỷ năm và sự sống xuất hiện trên bề mặt của nó khoảng 1 tỷ năm trước.

Xem thêm:: Bỏ túi 6 cách làm bún tươi bằng máy philips hay nhất

Bề mặt Trái Đất được chia thành các mảng kiến tạo, chúng di chuyển từ từ trên bề mặt Trái Đất trong hàng triệu năm. Khoảng 71% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi các đại dương nước mặn, phần còn lại là các lục địa và các đảo.

Nước là thành phần rất cần thiết cho sự sống và cho đến nay con người vẫn chưa phát hiện thấy sự tồn tại của nó trên bề mặt của bất kì hành tinh nào khác ngoại trừ sao Hỏa là có nước bị đóng băng ở hai cực.

Bán kính của Trái Đất là bao nhiêu?

Bán kính Trái Đất là đơn vị đo chiều dài của Trái Đất. Do bề mặt Trái Đất có chỗ lồi lõm, cao thấp, hay nói cách khác Trái Đất không phải là hình cầu hoàn hảo, vì vậy bán kính Trái Đất không có giá trị chuẩn.Vậy Bán kính của Trái Đất là bao nhiêu? là câu hỏi không dễ để có câu câu trả lời.

Xem thêm:: Du lịch team building thì nên đi đâu hấp dẫn? chơi team building hợp lý

Có nhiều cách khác nhau để mô hình hóa Trái Đất như một hình cầu, khi đó bán kính trung bình của Trái Đất là 6.371 km (≈3.959 mi). Trong khi từ “bán kính” chỉ dùng để chỉ những vật thể cầu/tròn hoàn chỉnh. Theo NASA, bán kính ở xích đạo là 6.378 km.

Theo sách giáo khoa địa lý 6 thì bán kính của trái đất hiện là 6370km.

Hệ thống kinh tuyến, vĩ tuyến của Trái Đất

Nếu mỗi kinh tuyến cách nhau 1 độ thì trên quả Địa Cầu sẽ có tất cả 360 kinh tuyến. Nếu mỗi vĩ tuyến cũng cách nhau 1 độ thì trên bề mặt quả Địa Cầu, từ cực Bắc đến cực Nam, có tất cả 181 vĩ tuyến.

Để đánh số các kinh tuyến và vĩ tuyến trên Trái Đất, người ta phải chọn một kinh tuyến và một vĩ tuyến làm gốc và ghi 0 độ.

Xem thêm:: Cách làm bánh lưỡi mèo giòn tan bằng nồi chiên không dầu

Theo quy ước quốc tế thì kinh tuyến 0 độ là đường đi qua đài thiên văn Grin-uýt ở ngoại ô thành phố Luân Đôn (nước Anh). Những kinh tuyến nằm bên phải kinh tuyến gốc là những kinh tuyến Đông. Những kinh tuyến nằm bên trái kinh tuyến gốc là những kinh tuyến Tây.

Đường Xích đạo là vĩ tuyến lớn nhất trên quả Địa Cầu. Nó chia quả Địa Cầu ra nửa cầu Bắc và nửa cầu Nam. Những vĩ tuyến nằm từ Xích đạo đến cực Bắc là những vĩ tuyến Bắc.

Những vĩ tuyến nằm từ Xích đao đến cực Nam là những vĩ tuyến Nam. Nhờ có hệ thống các kinh, vĩ tuyến, người ta có thể xác định được vị trí của mọi điểm trên quả Địa Cầu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Bán kính của Trái Đất là bao nhiêu? đến bạn đọc một cách đầy đủ nhất.