Tổng hợp các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp

Nắm được các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp, bạn có thể tập hợp và phát huy được tất cả nguồn lực con người lẫn sự phát triển kinh doanh của cả công ty. Vậy, văn hóa doanh nghiệp mang lại những lợi ích gì? Những yếu tố quan trọng nào cấu thành nên văn hóa doanh nghiệp? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Những lợi ích của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp được ví như linh hồn của cả doanh nghiệp. Chúng được hình thành và phát triển song song với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp không đơn thuần là văn hóa giao tiếp mà chúng còn bao gồm tất cả những giá trị cốt lõi, quy tắc, phong cách quản lý kinh doanh và hành vi, thái độ của các nhân viên trong công ty.

Văn hóa doanh nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích như:

  • Tạo lợi thế cạnh tranh và bản sắc riêng biệt so với các công ty, doanh nghiệp khác.
  • Tạo sự phát triển bền vững trong nội bộ doanh nghiệp và giúp người lao động gắn bó với công ty hơn.
  • Thu hút và giữ chân được nhiều nhân tài.
Văn hóa doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển của công ty, doanh nghiệp đó
Văn hóa doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển của công ty, doanh nghiệp đó

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp

Yếu tố tầm nhìn

Tầm nhìn là yếu tố đầu tiên trong các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp. Có thể nói tầm nhìn chính là nền tảng của cả nền văn hóa. Bất cứ nền văn hóa doanh nghiệp nào cũng được kiến tạo từ việc xác định mục tiêu và tầm nhìn chiến lược. Nhờ có mục tiêu mà doanh nghiệp có thể định hướng mọi quyết định trong nội bộ doanh nghiệp.

Yếu tố giá trị

Giá trị là một trong những yếu tố cấu thành nên văn hóa vô cùng quan trọng. Cốt lõi của nền văn hóa doanh nghiệp chính là giá trị của công ty, doanh nghiệp đó. Yếu tố giá trị có vai trò định hướng hành vi, tư duy để thực hiện hóa chiến lược.

Yếu tố thực tiễn

Tất cả những tầm nhìn, giá trị trên lý thuyết cần được hiện thực hóa bằng yếu tố thực tiễn. Lãnh đạo công ty nên đưa yếu tố thực tiễn vào những nguyên tắc hoạt động hàng ngày của công ty để văn hóa doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Yếu tố con người

Con người được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất giúp cấu thành văn hóa doanh nghiệp. Con người không chỉ giúp định hình mà còn là người thực hiện những mục tiêu, tầm nhìn và tạo ra giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Do đó rất nhiều công ty, doanh nghiệp có chính sách tuyển dụng cực kỳ khắt khe để có thể lựa chọn ra những nhân viên tài năng và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Yếu tố từ sức mạnh của câu chuyện

Một câu chuyện lịch sử độc đáo là yếu tố cần thiết mà mỗi công ty, tổ chức nào cũng cần tới khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Sức mạnh của câu chuyện sẽ trở thành một phần di sản. Đồng thời câu chuyện giúp hình thành nên bản sắc riêng có của mỗi doanh nghiệp. Việc tường thuật lại câu chuyện lịch sử một cách lôi cuốn, hấp dẫn sẽ giúp văn hóa doanh nghiệp ngày càng tốt lên.

Như vậy, văn hóa doanh nghiệp sẽ tạo ra những bản sắc riêng để tạo sự cạnh tranh và thu hút nhân tài, đồng thời giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững. Nếu bạn muốn xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp vững mạnh thì cần nắm chắc các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp và thực hiện chúng bằng những hành động thực tiễn.