7 cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh ngủ ngon tít thò lò gọn gàng đủ ấm | websosanh.vn

1. Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh kiểu vòng tay của mẹ

Quấn khăn vòng tay của mẹ là cách làm của 1 cô y tá. Chỉ với vài thao tác đơn giản, cùng với 1 chiếc khăn, cô ấy đã có thể tạo thành 1 chiếc “ổ” giúp bé sơ sinh ngủ ngon giấc. Cụ thể:

Bước 1: Mẹ hãy chuẩn bị 1 chiếc khăn bông sạch có kích thước khoảng 60 x 120 cm rồi cuốn chéo chiếc khăn lại.

Bước 2: Mẹ chỉnh lại quần áo cho bé thật gọn gàng rồi để bé nằm nghiêng, đưa khăn từ dưới chân lên đến đầu bé. Một đầu khăn đặt ở cổ, đầu còn lại đặt trên đầu bé.

Như vậy là mẹ đã tạo cho bé 1 chiếc “ổ” ấm áp thoải mái, để bé có đi vào giấc ngủ ngon dễ dàng. Tuy nhiên với cách quấn khăn cho bé sơ sinh ngủ ngon, các mẹ lưu ý để cổ bé hơi ngửa 1 chút, 1 chân áp vào bụng để tránh tình trạng trẻ bị đau bụng đồng thời cách này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa.

Quấn khăn đúng chuẩn y tá hướng dẫn cho con thoải mái ngủ ngon
Quấn khăn đúng chuẩn y tá hướng dẫn cho con thoải mái ngủ ngon

2. Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh làm kén giữ ấm mùa lạnh

Để thực hiện cách này, việc đầu tiên mẹ chuẩn bị một chiếc khăn aden kích thước khoảng 70 x 70 cm nhé! Sau đó làm theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Trải khăn lên bề mặt phẳng rồi xếp khăn thành hình thoi, có nếp gấp lên xuống rồi đặt trẻ vào giữa khăn sao cho lưng và cổ của bé đè lên nếp gấp.

Bước 2: Đặt tay phải của bé xuôi theo cơ thể. Mẹ nâng tay trái của bé lên rồi quấn mép khăn phía bên trái qua phải và đặt đầu khăn xuống dưới lưng và cài lại.

Bước 3: Phần khăn dưới chân của bé mẹ gập tiếp lên trên. Cuối cùng mẹ đặt tay lên ngực bé, tay kia lấy mép khăn còn lại quấy quanh người bé là xong nhé.

Lưu ý, mẹ không nên quấn quá chặt. Như vậy sẽ khiến bé khó thở và không thấy thoải mái. Bên cạnh đó, mẹ nên dùng các loại áo liền quần cho bé chất liệu vải tốt sẽ giúp con ấm áp, tránh bị tốc áo gây lạnh.

Để quấn khăn làm kén giữ ấm cho trẻ mẹ nên chọn khăn aden kích thước khoảng 70 x 70cm
Để quấn khăn làm kén giữ ấm cho trẻ mẹ nên chọn khăn aden kích thước khoảng 70 x 70cm

3. Cách quấn khăn cho bé khi ra đường

Khi ra đường để giữ ấm cho trẻ, các mẹ nên mua các loại khăn trùm để quấn cho bé. Nhưng để quấn đúng cách thì làm như thế nào? Hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé!

Bước 1: Me cũng trải khăn trên mặt phẳng theo hình vuông rồi đặt bé vào phần dưới tấm trải

Bước 2: Mẹ để 2 tay của bé xuôi theo bên người, không cần ép quá thẳng khiến bé bị đau và khó chịu. Sau đó, mẹ lấy chỉ 1 góc tấm khăn xếp dọc xuống dưới, làm sao qua vai cùng phần bụng của bé rồi luồn góc này để chặt hơn nơi phần mông bé. Bên đối diện, mẹ cũng thực hiện thao tác tương tự như vậy.

Bước 3: Phần dưới tấm vải phủ lên vai bé rồi gắp về phía sau là được nhé.

Quấn khăn cẩn thận cho bé khi ra đường
Quấn khăn cẩn thận cho bé khi ra đường

4. Cách quấn chăn giữ ấm thiết kế may sẵn

Mọi người nghĩ rằng dùng chăn ủ thiết kế may sẵn sẽ quấn dễ hơn. Nhưng thực tế không phải đâu, khá nhiều mẹ làm sai đấy. Cách quấn khăn ủ cho bé sơ sinh chỉ gói gọn trong 3 bước cơ bản:

Bước 1: Giống như những cách trên, mẹ trải chăn ra một mặt phẳng sao cho chúng không bị nhăn nhúm.

Bước 2: Bắt đầu quấn khăn. Mẹ cho chân bé vào ống luồn chân, phần trần thì không để khăn ủ chùm quá cổ bé.

Bước 3: Mẹ gập 2 bên mép vào giữa là được. Hầu hết chăn ủ nào cũng có miếng dán nên việc cố định chăn ủ tương đối đơn giản rồi nhé. Chú ý, hãy để tay bé được thoải mái! Sau khi quấn nếu thấy bé có cảm giác khó chịu, mẹ hãy kiểm tra lại để điều chỉnh phù hợp.

5. Cách quấn khăn cho bé bú mẹ

Cho con ăn khi ra ngoài thì làm như thế nào đặc biệt với những bé sơ sinh đang bú sữa mẹ? Hiện nay trên thị trường có phân phối mẫu khăn choàng cho bé bú khi ra ngoài. Kích thước của sản phẩm khoảng 60×100cm, được làm bằng cotton 100%.

Các mẫu khăn choàng như này đều có đi kèm theo 1 gọng nhựa. Đây là 1 vật rất quan trọng để mẹ có thể sử dụng khăn choàng cho con bú đơn giản hơn.

Cụ thể, mẹ luồn thanh nhựa này vào trong. Sau khi luồn xong mẹ dùng dây vòng khăn qua cổ rồi cài chốt lại nhé.

Ngoài ra, khăn còn có thêm 1 dây nữa, mẹ vòng dây ra đằng sau và cài chốt an toàn lại. Như vậy là việc quấn khăn cho bé bú nhé!

Khăn choàng cho con bú khi ra ngoài
Khăn choàng cho con bú khi ra ngoài

6. Cách quấn khăn cho bé khi tắm

Quá trình quấn khăn tắm cho bé cũng đơn giản thôi. Mẹ cũng trải khăn bông tắm nhỏ vào đáy chậu, tránh để bé bị trơn trượt. Sau đó, mẹ cởi quần áo hoặc tã, khăn bông rồi cho bé vào chậu nước tắm rửa sạch sẽ, dùng khăn bông mềm dành cho da nhạy cảm của bé lau khô người và thoa kem dưỡng da có chiết xuất tự nhiên để da được thư giãn. Sau cùng là mẹ quấn tã và mặc quần áo cho bé.

Vì sức đề kháng của bé còn yếu nên mẹ đừng tắm cho trẻ lâu quá nhé! Ngoài ra, nên để nước có độ ấm vừa phải, không quá lạnh cũng không quá nóng! Mẹ nên chú ý cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh khi tắm cho đúng cách nhé!

7. Cách quấn khăn làm tã cho bé (Quấn tã vải chéo)

Đầu tiên mẹ đặt bé lên khăn, tã sao cho đáy của khăn ngang với vai của bé. Sau đó, mẹ gấp một khăn chéo khác thành hình chữ nhật rồi đặt khản gấp từ ngang với lưng mông rồi quấn lên bụng bé. Các mẹ nên quấn khăn từ bên trái rồi sang bên phải, gấp góc tã vào dưới nách bên trái. Ngoài ra, khi quấn thì tay trái bé để dọc cơ thể.

Quấn khăn đúng cách vừa gọn gàng lại giúp bé được ấm áp và thoải mái
Quấn khăn đúng cách vừa gọn gàng lại giúp bé được ấm áp và thoải mái

Hy vọng với 7 cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh trong bài viết sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và nuôi nấng bé yêu của mình. Đừng quên mua sắm các sản phẩm vệ sinh và chăm sóc bé cần thiết và chất lượng trên websosanh.vn để nhận được nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.