Kỹ năng tìm kiếm tài liệu trên Internet – Kỹ năng bắt buộc và quan trọng mà sinh viên ô tô cần phải biết – OTO HUI NEWS – Tin tức, công nghệ và kỹ thuật Ô Tô

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách tìm tài liệu ô tô hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

(News.oto-hui.com) – Với sự phát triển ngày càng hiện đại của công nghệ thông tin, nguồn dữ liệu, thông tin trên Internet ngày càng lớn và phong phú hơn. Thế nhưng, viêc tận dụng nguồn dữ liệu ấy bằng cách tìm kiếm sao cho hiệu quả và đúng thứ mình cần lại là một điều không hề dễ dàng và đặc biệt khó khăn đối với người mới làm quen. Do đó, nắm bắt phương pháp kỹ năng tìm kiếm tài liệu trên Internet là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với các bạn sinh viên, đặc biệt trong ngành ô tô.

Bài viết liên quan:

 • Kinh nghiệm xin thực tập ở garage cho sinh viên ô tô – Nên và không nên làm những gì?
Kỹ năng tìm kiếm tài liệu trên Internet – Kỹ năng bắt buộc và quan trọng mà sinh viên ô tô cần phải biết

Khi những thông tin trong những cuốn giáo trình học tập không đi sâu vào từng chi tiết và các hệ thống trên xe thì nguồn tài liệu, thông tin trên Internet mới thật sự là thứ “cứu cánh” cho nhiều sinh viên ô tô. Không ít lần những sinh viên khi được giao đề tài tiểu luận hay đồ án đã phải “than trời” vì không tìm được tài liệu, thông tin mong muốn dù đã gõ đúng từ khóa.

Bên cạnh đó, nguồn tri thức “vô tận” ấy lại không được sắp xếp theo một trật tự phù hợp. Thực ra, việc sắp xếp này hầu như không thể thực hiện được và bản thân các thông tin trên Internet cũng thật khó mà kiểm chứng tính đúng/sai. Do đó, việc hiểu biết và nắm bắt được những thông tin tìm kiếm tối ưu sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và công việc, tạo ra những hướng đi đúng với những quyết định chính xác. Nếu không thành thạo, bạn cũng rất dễ bị lạc lối và chìm ngập trong mớ thông tin hỗn độn, muôn hình muôn vẻ. Chính vì thế phương pháp tìm kiếm thông tin trên Internet được xem là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết, tránh mất thời gian cho việc chính hơn.

1. Thông tin nào khiến sinh viên ô tô tìm kiếm nhiều nhất?

Xem thêm:: Tại sao điện thoại Samsung không nhận sim

Mỗi sinh viên ô tô cần phải tự trang bị cho bản thân những kĩ năng tìm kiếm thông tin cơ bản nhất. Những loại thông tin khiến sinh viên tìm nhiều nhất trên Internet thường gặp là:

 • Tài liệu: Gồm có cẩm nang, tài liệu bảo dưỡng; sữa chửa; tài liệu tra phụ tùng ô tô; các loại tài liệu đào tạo chuyên hãng; tài liệu về sơ đồ mạch điện;…
 • Phần mềm: Gồm có các loại phần mềm chuẩn đoán; tra cứu; phần mềm tra mã phụ tùng, phần mềm tiếng Anh chuyên ngành,…
 • Các loại video hướng dẫn sửa chữa, sử dụng ô tô…
 • Các loại video hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm…
2. Làm thế nào để tìm kiếm thông tin mình mong muốn?

Để tìm kiếm thông tin, trước tiên cần phải xác định từ khóa (Key Words) của thông tin muốn tìm kiếm, đây là phần rất quan trọng, từ khóa là từ đại diện cho thông tin cần tìm. Nếu từ khóa không rõ ràng và chính xác thì sẽ cho ra kết quả tìm kiếm rất nhiều, rất khó phân biệt và chọn được thông tin như mong muốn. Còn nếu từ khóa quá dài, kết quả tìm kiếm nó sẽ ra không chính xác như mình mong muốn.

Sau đây là một số cú pháp từ khóa đúng mà sinh viên ô tô nên sử dụng để tìm kiếm:

a. Cú pháp 1:

Chú ý: Các từ khóa dưới đây chỉ phục vụ cho việc tìm kiếm các loại tài liệu chuyên ngành tiếng Anh về các dòng xe, các hệ thống,… và không có tiếng Việt.

Xem thêm:: Bạn đã biết 9 cách đấu công tắc điện đơn tốt nhất hiện nay

Trong đó:

 • Repair Manual: Tài liệu sửa chữa
 • Service Manual: Tài liệu dịch vụ
 • Workshop Manual: Sách hướng dẫn công việc trong xưởng
 • Factory Manual: Tài liệu sửa chữa, bảo dưỡng được cung cấp bởi nhà máy, dành riêng cho các thợ máy
 • Tranning Manual: Tài liệu đào tạo sửa chữa, bảo dưỡng
 • Shop Manual: Cẩm nang sửa chữa ở cửa hàng
 • User Manual: Cẩm nang hướng dẫn sử dụng cho khách hàng
 • Operator Manual: Sách hướng dẫn vận hành mô tả chi tiết các quy trình và hệ thống mà một công ty sử dụng để sản xuất sản phẩm và cung cấp các dịch vụ.
 • Wiring Diagram: Mạch điện
 • Catalogue: Bảng thông số cơ bản của sản phẩm

b. Cú pháp 2:

Chú ý: Loại từ khóa này phục vụ cho việc tìm kiếm các dòng xe về tài liệu bảo dưỡng, sửa chữa, hướng dẫn sử dụng,…

Ví dụ:

 • Tìm kiếm tài liệu sửa chữa xe Toyota Yaris 2015 => Toyota Yaris 2015 Repair Manual .PDF => bắt buộc phải có đuôi .PDF hoặc định dạng khác ở phía sau. Nếu không, kết quả sẽ không được như ý, và thậm chí không có tài liệu để tải. Một số trang top đầu tìm kiếm bắt buộc đăng ký thành viên để tải (nếu bạn có thẻ thanh toán nước ngoài). Có đuôi định dạng sẽ giúp bạn có được loại tài liệu tìm kiếm nhanh hơn (có thể không mất phí tải nếu tài liệu đó không hot).

Một số trang tải tài liệu bảo dưỡng, sửa chữa, mạch điện:

 • Carmanualshub.com
 • Cardiagn.com
 • Newtis.info/tisv2/a/en/ (BMW)
 • Vladgur.hopto.org/ (Mạch điện)
 • Mectips.com (trang tài liệu, kiến thức về ô tô)

Xem thêm:: Gợi ý 9 cách kho trứng cá chép bạn nên biết

Lưu ý:

 • Tránh vào các trang có tiêu đề ví dụ: Toyota Yaris 2015 Repair Manual nhưng lại là file .PDF, sau khi click vào file ấy sẽ ra 1 file PDF nhưng không có gì bên trong ngoài chữ “Download Now” hoặc “Download Toyota Yaris 2015 Repair Manual”. Khi ấy, file này sẽ dẫn ra một trang khác và bắt đăng kí thành viên, bạn sẽ không thể tải được nếu không có thẻ VISA để đăng kí, hoặc tệ hơn sẽ là phần tài liệu không đúng, trang lừa đảo. Nếu bạn là “con ong chăm chỉ” và là sinh viên không có nhiều túi tiền, hãy tìm kiếm trang khác.

 • Một số tài liệu về dòng xe mới, đổ lại tầm 2 – 3 năm kể từ khi ra mắt, chắc chắn sẽ không được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Do đó, bạn tìm kiếm cũng vô ích ngoại trừ một cách khác chính là… dựa vào quen biết mà vào thẳng hãng “mượn” tài liệu hoặc Garage quen biết, nếu không hãy hỏi những người đi trước (thầy hướng dẫn, sinh viên khóa trên đã làm đề tài này,…)

c. Sơ đồ quy trình tìm kiếm:

Một số lưu ý trong quá trình tìm kiếm thông tin về ô tô:

 • Hầu hết các tài liệu, phần mềm liên quan đến ô tô đều ở dưới dạng tiếng Anh và ở các trang web nước ngoài. Vì vậy để có thể tìm kiếm được, chúng ta phải sử dụng tiếng Anh.
 • Trước tiên chúng ta dùng google dịch để dịch từ khóa mình cần tìm kiếm từ tiếng Việt sang Tiếng Anh. Sau đó, dùng chính từ khóa tiếng Anh để tìm kiếm (đôi khi Google dịch sẽ không đúng vì là thuật ngữ chuyên ngành, nên các bạn nên học tiếng Anh chuyên ngành ô tô để phục vụ công việc tốt hơn).
 • Từ khóa sử dụng để tìm kiếm không nên quá ngắn cũng không nên quá dài. Chỉ nên khoảng từ 3 – 6 từ. Với cần tìm các hệ thống, chi tiết, cảm biến trên xe, bạn nên biết tiếng Anh chuyên ngành ô tô cơ bản về chúng để có thể dễ dàng tìm kiếm khi tài liệu tiếng Việt không có, không được chia sẻ rộng rãi.
 • Nếu tìm kiếm các tài liệu về sơ đồ mạch điện, sơ đồ đặt cam….bạn có thể kết hợp tìm bằng hình ảnh, thay vì chỉ tìm bằng bài viết.

Hy vọng với những điều trên, các bạn có thể tìm kiếm được tài liệu như ý muốn của mình. Không còn những lần “tự dưng bỏ quên não” khi tìm kiếm tài liệu, kiến thức nào đó nữa hay không còn những lần lúc nào cũng phụ thuộc vào từ khóa tiếng Việt. Và nên tập thói quen đọc tài liệu tiếng Anh để nâng cao vốn kiến thức của mình. Chúc các bạn thành công!