Cổ phiếu cô đặc là gì? – Thịnh Vượng Tài Chính

Hiện nay trên thị trường chứng khoán cổ phiếu là kênh đầu tư có nhiều tiềm năng, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi mua bán cổ phiếu nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ cổ phiếu là gì và cách thức giao dịch để đem lại lợi nhuận từ cổ phiếu. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ thông tin thêm đến bạn về Cổ phiếu cô đặc là gì? Cách chọn cổ phiếu cô đặc trên nền tảng doanh nghiệp tốt, tăng trưởng cổ tức đều. Theo dõi ngay nhé!

Cổ phiếu là gì?

Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Đọc thêm: CỔ PHIẾU ƯU ĐÃI CHUYỂN ĐỔI LÀ GÌ?

Có thể định nghĩa cổ phiếu theo cách khác như sau:

Vốn điều lệ của CTCP được chia thành nhiều phần bằng nhau, gọi là cổ phần. Và người mua cổ phần được gọi là cổ đông.

Mỗi cổ đông được cấp một giấy chứng nhận gọi là cổ phiếu.

Vậy cổ phiếu là bằng chứng và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông với Công ty Cổ phần. Khi một nhà đầu tư nắm giữ càng nhiều cổ phiếu; thì tỷ lệ sở hữu trong doanh nghiệp của nhà đầu tư đó càng lớn.

Mục đích của việc mua bán cổ phiếu

Cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư thu hút nhiều nhà đầu tư nhất hiện nay. Khi mua bán cổ phiếu, các cá nhân, tổ chức chủ yếu nhằm mục đích sau:

– Để tìm kiếm lợi nhuận: Đây chính là mục đích chính khi mua bán cổ phiếu. Cổ phiếu là công cụ sinh lời cao và cũng là kênh đầu tư linh hoạt.

– Để nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty, doanh nghiệp. Đối với những cá nhân, tổ chức muốn nắm quyền điều hành công ty; thì họ thường mua bán số lượng cổ phiếu khá lớn. Vì khi nắm giữ càng nhiều cổ phiếu; thì tỷ lệ sở hữu doanh nghiệp càng lớn.

Các điểm cần lưu ý trước khi đầu tư vào cổ phiếu

Theo quy định tại Đ13 Khoản 2 Luật CK năm 2019; giá trị danh nghĩa của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ chào bán công khai là 10.000 VND. Khi tham gia mua bán cổ phiếu, các nhà đầu tư phải trả mức tiền tối thiểu do các sở giao dịch chứng khoán ấn định.

Điều kiện tiên quyết để mua và bán cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán là phải có tài khoản với công ty đầu tư. Cho nên, nhà đầu tư phải đến một trong những công ty chứng khoán được thành lập hợp pháp để mở tài khoản.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán.

Hiện tại, đa số các công ty chứng khoán đều mở tài khoản miễn phí cho nhà đầu tư.

Bạn có thể tham khảo mở tài khoản chứng khoán online TCBS nhanh chóng, đơn giản nhé.

Theo quy định về trách nhiệm pháp lý, người bán cổ phiếu phải từ 18 tuổi trở lên. Sau khi thiết lập tài khoản; bạn có thể bắt đầu giao dịch các cổ phiếu được giao dịch công khai. Các công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và hướng dẫn các nhà đầu tư. Khi tham gia mua bán cổ phiếu, bạn phải nộp các loại thuế, phí theo quy định.

Lãi suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% trên giá bán của chứng khoán từng lần. (Theo khoản 10 Điều 1 Nghị định 12/2015 / NĐ CP) Doanh nghiệp đầu tư, ngân hàng thương mại mà cá nhân lưu ký chứng khoán; công ty quản lý quỹ có trách nhiệm khấu trừ thuế chuyển nhượng chứng khoán; lên tới 0,1% mỗi giá bán của Chứng khoán.

Phí giao dịch chứng khoán: Phí giao dịch chứng khoán không được vượt quá 5% giá trị giao dịch theo quy định tại phụ lục thông tư 128/2018 / TT BTC; nhưng không quy định mức tối thiểu.

Tham khảo: CỔ PHIẾU CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Cổ phiếu cô đặc là gì?

Cổ phiếu cô đặc là cổ phiếu có các cổ đông nội bộ cổ đông chiến lược nắm giữ phần lớn cổ phiếu. Lượng cổ phiếu còn trôi nổi mà thường xuyên giao dịch trên thị trường còn rất ít. Thường thì doanh nghiệp làm ăn thuận lợi sẽ như vậy. Lưu ý là “thường” chứ k phải tất cả nhé.

Cách chọn cổ phiếu cô đặc nền tảng doanh nghiệp tốt tăng trưởng cổ tức đều

Để chọn được cổ phiếu cô đặc có nền tảng doanh nghiệp tốt; cổ tức tăng trưởng đều bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau:

  • Uy tín và thương hiệu: Việc doanh nghiệp có uy tín và thương hiệu trên thị trường là yếu tố vô cùng quan trọng. Những dự án, kế hoạch mà doanh nghiệp thực hiện được khách hàng tin tưởng sẽ là điều kiện tốt để doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng, phát triển trong tương lai.
  • Lợi thế độc quyền: Thị phần kinh doanh của doanh nghiệp chiếm vị trí cao ở khu vực và cả nước. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp đã và đang có những bước tiến vững chắc trong lĩnh vực hoạt động của mình.
  • Ban lãnh đạo có uy tín, năng lực và tầm nhìn dài hạn: Bên cạnh các yếu tố khác, thì việc doanh nghiệp có ban lãnh đạo có tầm; có uy tín, năng lực cũng là yếu tố được các nhà đầu tư ưu tiên xem xét khi muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
  • Số lượng cổ phiếu doanh nghiệp cô đặc: Thường doanh nghiệp hoạt động tốt sẽ có cổ phiếu cô đặc. Lượng cổ phiếu còn trôi nổi trên thị trường còn khá ít nên nhà đầu tư có thể tìm hiểu để đầu tư thêm vào các cổ phiếu này.
  • Tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước và vượt kế hoạch đặt ra
  • Tiềm năng tăng trưởng bền vững trong tương lai: Đây là yếu tố quan trọng. Bất kỳ khi đầu tư vào gì bạn cũng cần xem xét đến việc nó có khả năng tăng trưởng và phát triển trong tương lai hay không?

Đọc thêm: BỘ LỌC CỔ PHIẾU TỐT NHẤT

Lời kết cổ phiếu cô đặc là gì?

Trên đây là những kiến thức về cổ phiếu cô đặc là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng đây là những thông tin bổ ích giúp cho việc đầu tư chứng khoán của bạn trở nên dễ dàng; và thành công hơn. Hãy theo dõi Thịnh Vượng Tài Chính để có những kiến thức đầu tư bổ ích bạn nhé!

Bài viết tham khảo:

  • MÃ CỔ PHIẾU MÀU TRẮNG
  • NHẬN ĐỊNH CỔ PHIẾU LDG
  • CỔ PHIẾU BO CUNG LÀ GÌ?