Lỗi máy tính chạy nhưng màn hình không lên? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cpu vẫn chạy nhưng màn hình không lên hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Case vẫn chạy bình thường nhưng màn hình máy tính không lên,card màn hình không chạy có rất nhiều nguyên nhân nếu mình liệt kê chi tiết hết sẽ rất dài, ở bài viết này mình chỉ nói đến những vấn đề cơ bản mà nhiều người hay gặp nhất. Đây là lỗi muôn thủa mà nhiều người gặp nhất, đôi khi nó chỉ là những lỗi rất cơ bản, chỉ cần một chút kiến thức một chút kinh nghiệm là tự xử lý cho lên luôn trong nốt nhạc mà không cần phải bê cả bộ máy đi bảo hành rất vất vả và mất thời gian.

LIÊN QUAN ĐẾN CỔNG XUẤT HÌNH : Nếu case chạy quạt quay và đèn sáng bình thường mà màn ko lên thì việc đầu tiên là ấn thử vào phím numlock nếu nó tắt bật được thì case đang chạy bình thường không phải lỗi do case. Lúc này có mấy trường hợp xảy ra như sau: Case có vga rời nhưng ko cắm dây kết nối với màn hình vào vga mà lại cắm lên card on trên main.

Hiện tượng cắm nhầm cổng xuất hình

Hiện tượng cắm nhầm đơn giản mà nhiều người hay mắc phải

Một là do không biết nên cắm nhầm, hai là do mới mua case mới về và vẫn dùng màn đời cũ, dây tín hiệu của màn đời cũ (thường là dsub) ko cắm vừa vga (vga đời mới thường ko có cổng dsub) nên thấy chỗ nào cắm được là cắm bừa vào dẫn đến tình trạng cắm nhầm chỗ lên trên card on của main. Khắc phục : Nếu màn cũ của bạn có đầu dvi, hdmi thì bạn chỉ cần mua thêm dây dvi, hdmi cắm trực tiếp từ màn vào vga là xong. chất lượng tín hiệu Dvi, hdmi cũng cao hơn Dsub. Nếu màn cũ của bạn chỉ có Dsub không có thêm cổng nào khác thì bạn chỉ cần mua đầu chuyển từ Hdmi sang dsub là lại dùng bình thường.

Xem thêm:: Lưu ngay 10+ cách luộc móng giò ngon tốt nhất bạn cần biết

dây kết nối màn hình

Đầu chuyển HDMI to Dsub

Ở một số màn thì mặc định để auto cắm cổng nào vào cũng nhận nhưng ở một số mã màn hình thì cắm cổng nào dây nào thì phải chỉnh trên màn chuẩn về cổng đó. VD màn đang dùng dây HDMI và chỉnh về cổng vào là Displayport thì chắc chắn là màn ko nhận tín hiệu vào từ case rồi. Đã làm đúng 2 bước trên thì có thể lỗi phần cứng, lỗi vga rời, lỗi dây tín hiệu thậm chí có thể lỗi ở màn hình. Nói chung các trường hợp này ít gặp hơn 2 trường hợp trên.

chỉnh đúng cổng kết nối trên màn hình

Màn cắm cổng nào thì phải chỉnh đúng về cổng đó

LIÊN QUAN ĐẾN RAM Khi case vẫn chạy nhưng ấn phím numlock trên bàn phím không lên (tất nhiên phím phải còn sống nhé 😀 ) thì nguyên nhân đầu tiên các bạn nghĩ đến đó là RAM. Thứ nhất là LỎNG RAM. Nguyên nhân quá trình vận chuyển rung sóc, các yếu tố ngoại lực tác động vào, hoặc là cắm bị kênh chưa chặt. Lúc này các bạn chỉ cần ấn chặt 2 đầu thanh ram xuống là được.

Cắm ram trên máy tính

Cắm chặt lại thanh ram

Xem thêm:: Tổng hợp 8 cách chứng minh đường cao hay nhất

Khi cắm lại chặt ram rồi mà vẫn không lên thì có thể bị bẩn chân ram. Bạn cần vệ sinh lại chân của thanh ram cho sạch bằng giẻ sạch, cục tẩy bút chì.. nếu có cồn, dung dịch axeton (còn gọi là xăng thơm) để vệ sinh thì sẽ rất sạch.

vệ sinh ram

lấy giẻ sạch vệ sinh chân ram

Dùng lâu ngày thì không những chân ram bị bẩn mà khe cắm ram ở trên main cũng có thể bị bụi bẩn, bạn hãy lấy chổi quét lơn loại nhỏ để vệ sinh chân ram cho sạch sẽ. Đối với chân của VGA (card màn hình rời) bạn cũng có thể áp dụng phương pháp vệ sinh như thế.

vệ sinh chân ram trên mainboard

Xem thêm:: Danh sách 10 cách nấu mì udon chay tốt nhất hiện nay

Nếu vệ sinh sạch chân ram, khe ram mà card màn hình không chạy thì có một trường hợp nữa liên quan đến ram là: LỖI RAM. Bạn hãy tháo hết các thanh ram cắm trên main ra, cắm lần lượt từng thanh vào thử dùng phương pháp loại trừ để tìm ra thanh bị lỗi. Khi đó bạn chỉ cần mang thanh ram lỗi đó đến nơi mua máy để bảo hành mà ko phải vác cả bộ máy đi. Chú ý khi cắm ram hãy cắm đúng chiều nhé, cắm ngược chiều ram nó sẽ không khớp, nhiều người cố tình ấn mạnh xuống và bật máy lên thì chỗ chân ram đó sẽ bốc khói cháy ngay lập tức 😀 LIÊN QUAN ĐẾN VGA (Card màn hình rời) VGA thường sẽ được xét đến sau các trường hợp ở trên, tương tự ram như ram chúng ta cũng sẽ kiểm tra xem vga có bị kênh, lỏng không? rồi vệ sinh lại chân vga, vệ sinh lại khe cắm vga trên main : card màn hình cắm lỏng Chú ý khi nhấc vga ra khỏi main hãy để ý cái nẫy dưới khe cắm vga ở trên main. Dùng một tay đẩy cái nẫy ra và một tay cầm vga nhấc lên. Nếu ko để ý tới cái nẫy này và cố nhấc thật mạnh vga ra có thể bạn sẽ nhấc bung cả cái khe vga đó bay ra khỏi main -> Hỏng main luôn @@ vệ sinh lại chân card màn hình Nếu làm như trên vẫn không lên (đã kiểm tra xong ram) thì có thể vga bị lỗi. Bạn có thể test vga bị lỗi hay không bằng cách tháo một vga còn sống đang chạy ở máy khác cắm sang máy mình thử là biết liền (chú ý khi lắp vga phải cắm nguồn phụ cấp điện cho vga nếu có). Nếu xung quanh không có vga nào dể test bạn có thể tháo hẳn vga bỏ ra ngoài và test bằng card on của main (nếu có).

vệ sinh chân card màn hình trên mainboard Trên đây chỉ là một vài trường hợp hay gặp trong số rất nhiều các lỗi của máy tính. Những lỗi cơ bản này nếu bạn biết rồi thì xử lý sẽ rất nhanh và đơn giản. Ở bài viết tiếp theo mình sẽ nói đến các lỗi phức tạp hơn và cách khắc phục để các bạn có thể tự tin xử lý những lỗi đó. Với những bộ máy các bạn dùng lâu năm rồi thì việc các linh kiện bụi bẩn, nhiệt độ nóng là không tránh khỏi. Các bạn hãy bê máy tới NGUYỄN CÔNG PC tại địa chỉ 190 Lê Thanh Nghị để được kiểm tra bảo dưỡng vệ sinh miễn phí nhé!

Các bạn có thể xem hướng dẫn trực quan bằng video dưới đây nhé:

Xem thêm :17 Cấu Hình Máy Tính Đồ Họa Chuyên Nghiệp 2019 Theo Ngân Sách

Hướng dẫn vệ sinh máy tính đúng cách năm 2020