Duty Free và Tax Free là gì? Các Tín Đồ Mua Sắm Nên Biết

Hàng duty là hàng gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Duty Free là gì, nó có lợi như thế nào đối với khách mua hàng. Khi đi du lịch bạn thường tìm đến với những cửa hàng Duty Free và Tax Free. Vậy sự khác biệt nào giữa chúng và bạn nên lựa chọn Duty Free hay Tax Free. Đọc bài viết dưới đây để có được đáp án cho sự lựa chọn của mình.

Duty Free là gì?

Để hiểu rõ hơn về Duty Free là gì thì trước hơn hãy phân tích riêng ý nghĩa của từng từ nhé.

Duty có nghĩa là thuế mà bạn bắt buộc phải trả khi mua và mang sản phẩm đó ra khỏi biên giới quốc tế. Free trong tiếng việt được dịch ra có nghĩa là miễn phí.

Cửa hàng Duty Free
Cửa hàng Duty Free

Từ đó có thể suy ra được Duty Free có nghĩa là miễn thuế. Khi bạn mua một sản phẩm được dán nhãn Duty Free điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải trả bất cứ loại thuế nào cho sản phẩm đó ngay tại quốc gia mà bạn mua.

Ví dụ: Bạn đang đi du lịch ở Pháp và mua một chiếc túi xách với giá 200 đô la có nhãn Duty Free. Bạn sẽ không phải trả thuế sản phẩm này tại Pháp và có thể mang về Việt Nam mà không mất thêm khoản thuế nào.

Xem thêm:: Cách ghi âm cuộc gọi trên iPhone Xs Max cực đơn giản

Nhưng nếu bạn gửi các mặt hàng này qua đường bưu điện về Việt Nam hoặc các quốc gia khác thì có thể sẽ bị đánh thuế.

Sự khác biệt giữa Duty Free và Tax Free

Duty Free và Tax Free có nghĩa tương đồng nhau. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là hai loại thuế hoàn toàn khác biệt.

Duty Free

Duty Free là những sản phẩm được miễn thuế. Nó bao gồm tất cả rất nhiều những loại thuế như: thuế hải quan, thuế rượu, thuế tiêu thụ khi bạn mua hàng,…

Nói tóm lại, các loại thuế chi phí được thêm vào sản phẩm trước khi phân phối và tiêu thụ sản phẩm trên thị trường thì đều được miễn. Vì tất cả những loại thuế này đều được miễn nên bạn có thể sẽ mua được hàng hóa với giá cả phải chăng hơn.

Mua sắm miễn thuế

Trong cùng một cửa hàng được miễn thuế, thì sản phẩm vẫn sẽ được miễn thuế tiêu thụ, đó là lý do khiến cho giá sản phẩm chênh lệch khác nhau.

Xem thêm:: Gợi ý 10+ cách đo size cổ tay hay nhất bạn cần biết

Những sản phẩm có nhãn dán Duty Free còn có được miễn luôn phí VAT không cần trả. Đây chính là lợi thế khi bạn mua hàng Duty Free.

Tax Free

Tax Free có nghĩa là được miễn thuế giá trị gia tăng (Thuế VAT). Tax Free thường được ưu đãi cho khách du lịch.

Tax Free
Tax Free là gì

Khi bạn mua sắm với giá thành nhiều hơn một số tiền nhất định thì sẽ được miễn thuế VAT. Tuy nhiên, tỷ lệ hoàn trả lại sản phẩm và hàng hóa sẽ được chỉ định có sự khác nhau giữa các quốc gia mà bạn mua hàng.

Những điều bạn cần lưu ý khi mua sắm tại cửa hàng miễn thuế

Có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn khi sử dụng thuật ngữ Duty Free. Nhưng dù sao đi nữa thì bạn vẫn sẽ có lợi khi mua những sản phẩm Duty Free tại quốc gia đó. Vậy lợi ích khi bạn mua hàng miễn thuế là gì? Một số những lợi ích khi mua hàng miễn thuế mà khách hàng nhận được:

  • Sản phẩm sẽ có giá thấp hơn với cả những thương hiệu quốc tế có tiếng trên thế giới.
  • Mua được rượu, socola và nước hoa cao cấp với giá khá rẻ.
  • Bạn còn có thể mua được những sản phẩm giảm giá với giá thành rẻ hơn khi mua trực tuyến.
lưu ý khi mua sắm tại cửa hàng miễn thuế
Bạn sẽ mua được sản phẩm với giá thấp hơn với hàng miễn thuế

Nói một cách dễ hiểu thì khi bạn mua những sản phẩm miễn thuế bạn sẽ không phải trả những khoản thuế nào cho các mặt hàng bạn mua tại quốc gia có cửa hàng miễn thuế mà bạn mua nó. Thậm chí tại một số những đất nước thuộc EU, bạn có thể được miễn giảm thuế khoảng từ 5% đến 25% tùy mỗi quốc gia.

Những món hàng không nên mua tại cửa hàng miễn thuế sân bay

Xem thêm:: 2 Cách Thuốc Xua Đuổi Chó Mèo Chống Phóng Uế Bừa Bãi

Không phải bất cứ sản phẩm miễn thuế nào đều cho bạn mua với giá rẻ hơn so với giá thực tế của nó trên thị trường. Đây là một số những lưu ý cho bạn khi mua hàng miễn thuế tại sân bay.

Đối với những sản phẩm là hàng lưu niệm được bày bán tại các cửa hàng ở sân bay thường sẽ có xu hướng đắt hơn so với các cửa hàng ở trong thành phố. Vậy nên, nếu có ý định mua quà lưu niệm khi đi du lịch thì hãy bỏ qua những cửa hàng ở sân bay nhé. Thay vào đó hãy mua nó khi bạn ở trong thành phố.

Nên mua đồ gì miễn thuế
Một số những món hàng không nên mua tại sân bay

Một số những mặt hàng cao cấp và xa xỉ như túi xách, đồng hồ hoặc kính râm sẽ có sự chênh lệch khá lớn trong giá cả. Và có những trường hợp khi bạn mua những món đồ này ở sân bay sẽ có giá khá mắc khi bạn mua chúng tại những cửa hàng địa phương.

Một lời khuyên đưa ra cho bạn, nên tham khảo giá thành sản phẩm tại ít nhất hai địa điểm trước khi quyết định mua nó nhé, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá đấy.

Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp ích cho bạn trong việc mua sắm khi đi du lịch đến nước ngoài nói chung và nước Nhật Bản nói riêng. Bạn cũng có thể xem thêm các tin hay khác tại chuyên mục Kham pha Nhat Ban này nhé.

Bài viết liên quan: Các siêu thị giá rẻ ở Nhật Bản và Đi Nhật nên mua gì làm quà?