Cách sửa lỗi không chụp được ảnh màn hình Windows 10 trên máy tính – Sao Hải Vương

Lỗi không chụp được màn hình máy tính hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Phím chụp màn hình hoặc phím Print màn hình khá tiện dụng trong việc sử dụng hàng ngày cho các game thủ, những người yêu thích công nghệ và bất kỳ ai muốn ghi lại nội dung trên màn hình của họ. Đó là một trong những chức năng mà trong nhiều năm qua, chúng ta đã coi thường và giá trị thực sự của nó chỉ được hiểu khi nó ngừng hoạt động.

Có thể có nhiều lý do khiến bạn không thể chụp ảnh màn hình trên hệ thống của mình. Từ thiếu registry key đến driver bàn phím lỗi thời đến phần mềm không liên quan đảm nhiệm chức năng chụp ảnh màn hình – có rất nhiều điều có thể xảy ra. Nhưng trước khi bạn chuyển nhiệm vụ xuống một ứng dụng của bên thứ ba, hãy thử các cách sửa lỗi đơn giản này cho tất cả các vấn đề về ảnh chụp màn hình không hoạt động.

Cách sửa lỗi không chụp được ảnh màn hình máy tính Windows 10

Trên hầu hết các laptop và máy tính để bàn, bạn phải có phím “Prt scr” để ghi lại nội dung trên màn hình. Trên Windows 10, khi nhấn phím này, hình ảnh của màn hình sẽ được sao chép vào khay nhớ tạm. Điều quan trọng cần lưu ý là Windows 10 không cung cấp cho bạn bất kỳ xác nhận nào rằng màn hình đã được chụp, điều này khiến nhiều người nhầm lẫn về việc liệu phím Prt Scr của họ có hoạt động hay không. Bạn phải mở một chương trình như Paint, Photoshop, Word, v.v. (những chương trình hỗ trợ hình ảnh) và dán nó vào đó để xem ảnh chụp màn hình.

Nhưng nếu bạn không làm gì cả, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang không sử dụng các phím nóng phù hợp hoặc có vấn đề gì đó với chức năng chụp ảnh màn hình. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể sữa lỗi này cho tốt.

1. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng (các) phím phù hợp

Không chỉ đơn giản là nhấn nút Prt Scr , có một số tổ hợp phím nóng mà bạn có thể sử dụng để chụp ảnh màn hình. Họ đây rồi:

Prt Scr – chụp toàn bộ màn hình.

Ctrl + Prt Scr – cũng chụp toàn bộ màn hình

Alt + Prt Scr – chụp một phần của màn hình.

Đối với ba tổ hợp phím nóng trên, ảnh chụp màn hình sẽ được chụp nhưng nó sẽ chỉ được sao chép vào khay nhớ tạm. Bạn sẽ vẫn được yêu cầu dán nó vào một chương trình hỗ trợ hình ảnh. Nếu bạn muốn bỏ qua điều này, hãy sử dụng tổ hợp phím nóng sau.

Winkey + Prt Scr – chụp và lưu ảnh chụp màn hình vào thư mục Ảnh chụp màn hình mặc định (C:Users( tên người dùng )PicturesScreenshots).

Đồng thời, hãy kiểm tra xem có phím Fn lock trên bàn phím hay không. Nếu có, hãy đảm bảo rằng phím Print Screen đã được bật bằng cách nhấn phím Fn lock này.

2. Kiểm tra quyền ‘Write’ của thư mục Ảnh chụp màn hình

Nếu bạn đang sử dụng phím nóng Winkey + Prt Scr mà vẫn không tìm thấy ảnh chụp màn hình của mình được lưu trong thư mục ảnh chụp màn hình mặc định, có thể bạn không có quyền ghi vào thư mục đó. Đây là cách bạn có thể kiểm tra xem đó có phải là vấn đề hay không:

Nhấn Win + E để mở trình khám phá file, sau đó nhấp đúp vào thư mục Ảnh .

Xem thêm:: Chuyên ngành Báo truyền hình

Nhấp chuột phải vào thư mục Ảnh chụp màn hình và chọn Thuộc tính .

Trong tab “Bảo mật”, hãy đảm bảo rằng HỆ THỐNG và Administrator có quyền ghi.

Nếu bạn không thấy dấu kiểm bên cạnh Viết , thì bạn không có quyền lưu ảnh chụp màn hình bằng phím nóng “Winkey + Prt Scr”. Nhưng đây là điều có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách giành được các quyền và đặc quyền Quản trị.

3. Sửa lỗi Registry

Một vấn đề khác có thể là hệ thống đang thiếu một file Registry quan trọng. Nhưng không phải lo lắng, nó rất dễ dàng để sửa chữa điều này. Đây là cách bạn có thể làm như vậy:

Nhấn Win + R để mở hộp RUN, nhập “regedit”, sau đó nhấn Enter.

Khi Registry Edior mở ra, hãy điều hướng đến vị trí sau:

HKEY_CURRENT_USERSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorer

Ngoài ra, bạn có thể sao chép ở trên và dán nó vào thanh địa chỉ Registry và nhấn Enter.

Với thư mục Explorer được chọn trong ngăn bên trái, hãy xem liệu có file ScreenshotIndex DWORD trong ngăn bên phải hay không.

Nếu không có, thì bạn có thể tự tạo một cái. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào khoảng trống trong khung bên phải, chọn Mới , sau đó nhấp vào Giá trị DWORD (32-bit) .

Đặt tên là “ScreenshotIndex” và nhấp đúp vào nó để sửa đổi nó . Sau đó, đối với “Dữ liệu giá trị”, hãy nhập 1 . Bấm OK .

Bây giờ, hãy kiểm tra xem ảnh chụp màn hình có được lưu vào thư mục Ảnh> Ảnh chụp màn hình hay không.

4. Sử dụng công cụ Snipping

Nếu các phương pháp nói trên không hiệu quả, bạn có thể sử dụng công cụ chụp ảnh màn hình Windows 10 được tích hợp sẵn – Snipping Tool. Đây là cách bạn có thể mở và sử dụng nó.

Nhấn Bắt đầu, nhập “công cụ cắt” và nhấp vào nó.

Xem thêm:: Tính năng mới

Thao tác này sẽ mở Công cụ Snipping. Nhấp vào Chế độ .

Tại đây, bạn sẽ thấy bốn chế độ ảnh chụp màn hình khác nhau để lựa chọn. Bấm vào một cái để chọn nó.

Bây giờ bạn sẽ ở chế độ ảnh chụp màn hình. Kéo chuột để chọn vùng màn hình bạn muốn chụp. Nếu bạn nhấp vào Mới , bạn sẽ tự động ở chế độ ảnh chụp màn hình mà bạn đã chọn trong phần “Chế độ”.

Bạn cũng có thể nhấn Win + Shift + S để nhanh chóng chụp ảnh màn hình thông qua Snipping Tool.

5. Đóng các chương trình nền

Đôi khi, một vài chương trình nền có thể can thiệp vào các chức năng của ảnh chụp màn hình và khiến bạn không chụp được nội dung trên màn hình của mình. Một số chương trình này bao gồm công cụ OneDrive, Dropbox và Snipper, v.v. Đây là cách bạn có thể đóng chúng và giành lại quyền kiểm soát khóa “Prt Scr” của mình.

Nhấp chuột phải vào Taskbar và chọn Task manager .

Bây giờ, trong tab “Processes”, nhấp chuột phải vào chương trình và chọn End Task để đóng nó.

Làm điều này cho tất cả các chương trình như vậy và kiểm tra xem chức năng chụp màn hình có hoạt động hay không.

6. Cập nhật driver bàn phím

Driver bàn phím lỗi thời hoặc không chính xác cũng có thể là thủ phạm ngăn phím Print Screen thực hiện công việc của nó. Vì vậy, cập nhật driver bàn phím có thể chỉ sữa lỗi cho bạn. Đây là cách để làm như vậy:

Nhấn Win + X và nhấp vào Device Manager .

Nhấp vào Bàn phím để mở rộng nó.

Sau đó nhấp chuột phải vào Bàn phím PS / 2 Chuẩn và chọn Cập nhật driver .

Bây giờ, bạn sẽ nhận được hai tùy chọn – tìm kiếm driver tự động hoặc duyệt máy tính để tìm driver. Nếu bạn không có driver bàn phím trên máy tính của mình, hãy chọn Tự động tìm kiếm driver .

Xem thêm:: Tại sao loa laptop nghe nhỏ? Nguyên nhân & cách khắc phục

Chờ các driver mới nhất được cài đặt tự động, sau đó khởi động lại PC.

Hoặc, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất bàn phím (hoặc laptop) và tải xuống driver. Sau khi bạn có driver, hãy quay lại cùng tùy chọn “Cập nhật driver” và lần này nhấp vào Duyệt máy tính của tôi để tìm phần mềm driver .

Sau đó nhấp vào Để tôi chọn từ danh sách các driver có sẵn…

Bây giờ, chọn từ các driver có sẵn và nhấp vào Tiếp theo .

Sau khi cập nhật driver bàn phím, hãy khởi động lại PC và kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục chưa.

7. Chạy Trình gỡ rối

Nếu các giải pháp được đề cập cho đến nay không mang lại kết quả nào, thì danh sách các cách sửa lỗi có sẵn sắp hết. Tuy nhiên, đôi khi trình sữa lỗi tích hợp sẵn của Windows 10 có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Đây là cách bạn có thể chạy trình sữa lỗi phần cứng:

Nhấn Win + I để mở Cài đặt, sau đó nhấp vào Cập nhật & Bảo mật .

Trong ngăn bên trái, nhấp vào Sữa lỗi . Ở bên phải, nhấp vào Trình sữa lỗi bổ sung .

Cuộn xuống Bàn phím và nhấp vào nó.

Sau đó, nhấp vào Chạy trình sữa lỗi .

Bây giờ Windows sẽ kiểm tra xem có bất kỳ sự cố nào với thành phần đã chọn (bàn phím, trong trường hợp của chúng tôi) hay không và khắc phục chúng cho bạn (nếu có thể).

8. Sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba

Khi tất cả các chức năng chụp ảnh màn hình tích hợp không thành công, bạn chỉ còn lại tùy chọn sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba. Nhưng đó không chỉ là một sự an ủi; các ứng dụng của bên thứ ba vượt xa chức năng chụp màn hình đơn giản của Window. Trên thực tế, những người thường xuyên phải chụp ảnh màn hình đều biết rằng các ứng dụng này cung cấp các tùy chọn bổ sung hữu ích giúp hợp lý hóa quá trình chụp màn hình và làm cho nó thuận tiện hơn nhiều. Dưới đây là một số mà bạn có thể muốn xem.

  • ShareX
  • FireShot
  • Greenshot

Chúng tôi tại Saohaivuong dùng ShareX , vì vậy chúng tôi hoàn toàn khuyên bạn nên sử dụng phần mềm này để đáp ứng mọi nhu cầu về ảnh chụp màn hình của mình.

Vì vậy, đây là tất cả các cách sửa lỗi mà bạn có thể làm cho chức năng chụp ảnh màn hình của mình bắt đầu hoạt động trở lại trên Windows 10. Nếu bạn vẫn gặp sự cố với việc chụp ảnh màn hình, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tải ứng dụng của bên thứ ba cho tương tự.