Sự thật về ba lầm tưởng tự tử phổ biến và cách bạn có thể giúp ai đó đang gặp khủng hoảng

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Những cách chết nhẹ nhàng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Tháng XNUMX là Tháng Phòng chống Tự tử. Bạn có thể thực hiện phần việc của mình bằng cách tìm hiểu sự thật về tự tử và bắt đầu các cuộc trò chuyện. Dưới đây là ba lầm tưởng và sự thật phổ biến về tự tử.

Lầm tưởng số 1 – Nếu tôi hỏi ai đó liệu họ có đang nghĩ đến việc tự sát không, điều đó sẽ cho họ ý tưởng và khuyến khích họ làm điều đó.

SAI: Nghiên cứu cho thấy rằng việc hỏi ai đó xem họ có đang nghĩ đến việc tự tử hay không sẽ không đưa ý tưởng vào đầu hoặc thúc đẩy họ hành động. Trên thực tế, hỏi trực tiếp ai đó, “Bạn đang nghĩ đến việc tự sát?” có thể là câu hỏi giúp cứu sống họ.

Nói về vấn đề tự tử không chỉ làm giảm sự kỳ thị mà còn có thể giúp một người đang trải qua suy nghĩ tự tử nhẹ nhõm vì họ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi có người quan tâm và lắng nghe.

Các nhà tâm lý học khuyên bạn nên sử dụng các cụm từ như “Gần đây bạn có cảm thấy không vui không?” hoặc “Hôm nay bạn có vẻ buồn, hãy cho tôi biết chuyện gì đang xảy ra?” hoặc “Bạn cảm thấy thế nào?” là người mở cửa cho cuộc trò chuyện. Bạn cũng có thể tìm kiếm người nào đó thoải mái đặt câu hỏi trực tiếp cho bạn.

Nếu người này nói rằng họ đang suy nghĩ hoặc đã nghĩ về việc tự sát, hãy bình tĩnh và cho họ biết điều đó giúp đỡ có sẵn.

Xem thêm:: Điểm danh 10+ món xào cho bà bầu tốt nhất bạn nên biết

Đường dây nóng ngăn chặn tự tử quốc gia có một kế hoạch 5 bước hiệu quả để giao tiếp với một người có thể đang tự tử:

 1. Hỏi: “Bạn có đang nghĩ đến việc tự sát không?” Đây không phải là một câu hỏi dễ dàng, nhưng các nghiên cứu cho thấy việc hỏi mọi người xem họ có tự tử không không làm gia tăng các vụ tự tử hoặc suy nghĩ tự tử.
 2. Giữ chúng an toàn: Giảm khả năng tiếp cận của người tự sát với các vật dụng hoặc địa điểm có khả năng gây chết người cao là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa tự tử. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng việc hỏi xem người đó có kế hoạch hay không và loại bỏ hoặc vô hiệu hóa phương tiện gây chết người có thể tạo ra sự khác biệt.
 3. Ở đó: Lắng nghe cẩn thận và tìm hiểu những gì cá nhân đang nghĩ và cảm thấy. Các phát hiện cho thấy thừa nhận và nói về tự tử có thể làm giảm hơn là làm tăng ý nghĩ tự tử.
 4. Giúp họ kết nối: Lưu số của Dịch vụ Khủng hoảng Colorado trong điện thoại của bạn, để nó có mặt khi bạn cần: 1-844-493-8255. Bạn cũng có thể giúp tạo kết nối với một cá nhân đáng tin cậy như thành viên gia đình, bạn bè, cố vấn tinh thần hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Để được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với Đường dây nóng ngăn chặn tự tử quốc gia theo số 1-800-273- TALK (8255).
 5. Kết nối: Giữ liên lạc sau cơn khủng hoảng hoặc sau khi xuất viện có thể tạo ra sự khác biệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng số người chết vì tự tử sẽ giảm xuống khi ai đó theo dõi người đó.

Để biết thêm thông tin chi tiết về kế hoạch năm bước, hãy truy cập Đường dây nóng ngăn chặn tự tử quốc giaTrang web của.

Huyền thoại # 2 – Những vụ tự tử xảy ra bất thường, không có cảnh báo trước.

SAI: Mặc dù mọi người thể hiện bản thân theo cách khác nhau, nhưng thường có những dấu hiệu cảnh báo để tìm kiếm những người khác có thể báo hiệu họ đang gặp nạn.

Cho dù bạn có lo lắng về việc ai đó có ý định tự tử hay không, thì những dấu hiệu sau đây luôn cần được chuyên gia chú ý và giải quyết một cách nghiêm túc.

 • Một sự thay đổi đáng chú ý trong hành vi. Đây có thể là cảm giác hưng phấn hoặc buồn bã.
 • Dấu hiệu trầm cảm (khó ngủ, thay đổi cảm giác thèm ăn, cảm giác vô vọng, v.v.).
 • Lạm dụng rượu hoặc ma túy.
 • Nỗi ám ảnh về cái chết.
 • Suy giảm hiệu suất hoặc tham gia các hoạt động.
 • Cho đi tài sản quý giá.
 • Mua hàng bất thường (vũ khí, dây thừng, thuốc).
 • Hạnh phúc bất chợt sau một cơn trầm cảm kéo dài.
 • Nói hoặc đùa về việc tự tử hoặc chết.
 • Rút tiền từ bạn bè hoặc gia đình hoặc nói lời tạm biệt với họ.
 • Những lần tự tử trước đây.
 • Tuyên bố về cảm giác tuyệt vọng, vô giá trị, bất lực.
 • Không có khả năng tập trung hoặc khó ghi nhớ.
 • Đau mãn tính hoặc thường xuyên phàn nàn về các triệu chứng thể chất.

Lầm tưởng # 3 – Một khi ai đó muốn tự tử, họ sẽ luôn như vậy.

SAI: Ý nghĩ tự tử thường được cho là do tình trạng sức khỏe tâm thần, tuy nhiên, các nghiên cứu cho chúng ta biết rằng khoảng 54% những người đã chết do tự sát không có tình trạng sức khỏe tâm thần được biết đến.

Các cuộc khủng hoảng tự sát thường là các trường hợp ngắn hạn, có giới hạn thời gian dựa trên mong muốn kiểm soát cảm xúc đau đớn.

Xem thêm:: Tuyệt Chiêu Hàn Tig – Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Hàn Tig Đúng Chuẩn

Với sự giúp đỡ chuyên nghiệp, hỗ trợ và điều trị liên tục, những người từng có ý định tự tử có thể sống lâu và khỏe mạnh.

bạn có thể làm gì khác để giúp ngăn ngừa tự tử

Tự tử là một mối quan tâm sức khỏe cộng đồng mà tất cả chúng ta có thể giúp làm sáng tỏ, truyền bá nhận thức và hỗ trợ xung quanh. Nếu chúng ta dành không gian cho cuộc trò chuyện xung quanh vấn đề tự tử và xóa bỏ sự kỳ thị xung quanh nó, chúng ta có thể cùng nhau giúp đỡ cộng đồng của mình ngăn chặn hành vi tự tử. Đây là cách bạn có thể tiếp tục hỗ trợ phòng chống tự tử trong tháng này và hơn thế nữa.

Giữ số điện thoại cho Dịch vụ Khủng hoảng Colorado

Nếu bạn không biết bắt đầu chăm sóc sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích hoặc trợ giúp tinh thần từ đâu cho bản thân hoặc người quen, hãy bắt đầu tại đây. Khi bạn gọi cho Dịch vụ Khủng hoảng Colorado, bạn sẽ được kết nối với một cố vấn về khủng hoảng được đào tạo. Gọi 1-844-493-8255 hoặc nhắn tin TALK gửi 38255.

Đăng ký khóa đào tạo phòng chống tự tử MIỄN PHÍ

 • Câu hỏi, Thuyết phục và Giới thiệu (QPR) – 3 bước đơn giản mà ai cũng có thể học được để giúp cứu một mạng người khỏi nạn tự tử. Cũng giống như những người được đào tạo về hô hấp nhân tạo giúp cứu sống hàng nghìn người mỗi năm, những người được đào tạo về QPR học cách nhận ra các dấu hiệu cảnh báo của một cuộc khủng hoảng tự tử và cách chất vấn, thuyết phục và giới thiệu ai đó để giúp đỡ.
 • safeTALK Đào tạo cảnh báo tự tử – Khóa đào tạo kéo dài 3 giờ giải quyết cởi mở về sự kỳ thị xung quanh việc tự tử và chuẩn bị cho những người tham gia nhận thức rõ hơn về các cơ hội phòng ngừa tự tử trong cộng đồng của họ.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách chỉnh giờ trên máy chấm công thẻ giấy

Tham gia với Chương trình Colorado của Tổ chức Phòng chống Tự tử Hoa Kỳ (AFSP)

AFSP Colorado tập hợp những người từ mọi thành phần muốn ngăn chặn tự tử trong cộng đồng của chúng tôi. Để thực hiện hành động với AFSP, truy cập trang web của họ để biết thông tin xung quanh việc tham gia đi bộ, hoạt động tình nguyện và hơn thế nữa!

Hãy ở đó vì những người trẻ tuổi trong cuộc đời bạn

Tuổi trẻ cần sự hỗ trợ của những người thân yêu trong suốt những năm tháng tuổi thiếu niên nhiều thăng trầm. Bạn có thể giúp họ phát triển và phát triển các chiến lược để đối phó với những thay đổi xảy ra theo cách của họ. Đôi khi, chỉ cần hỏi con bạn xem chúng cảm thấy thế nào cũng có thể giúp ích. Xác thực cảm xúc của họ. Giúp họ học cách chăm sóc bản thân và đối phó theo những cách lành mạnh. Cách tốt nhất để thể hiện bạn quan tâm đến con cái của bạn? Ở đó. Nói chuyện với con bạn. Tìm hiểu thêm tại Decembertalks.com.

Báo cáo liên quan đến nhận xét hoặc hành vi trên mạng xã hội

Nhiều nền tảng truyền thông xã hội cung cấp cơ hội để báo cáo những lo ngại liên quan đến tự tử hoặc tự làm hại bản thân. Tìm hiểu thêm về Đường dây nóng ngăn chặn tự tử quốc gia trang web về cách bạn có thể liên hệ với các nhóm an toàn thông qua các nền tảng khác nhau để họ có thể tiếp cận và kết nối người dùng với sự trợ giúp mà họ cần.