Vì sao cà phê có vị chua? | Báo Dân trí

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè, là giống cà phê năng suất cao. Arabica có nhiều chủng khác nhau như Bourbon, Typica, Catuai và Catimor. Sự khác biệt hương vị của Arabica nằm ở cách chế biến, rang xay.

Mỗi loại cà phê đều có hàm lượng PH nhất định và PH ảnh hưởng đến hương vị riêng của từng loại. Hạt cà phê Arabica nguyên chất có PH cao hơn các loại cà phê khác, khiến nó có vị chua hơn.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng hạt cà phê có vị chua là cà phê hỏng, hoặc gặp vấn đề trong quá trình rang, xay, pha chế. Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Cà phê nguyên chất Arabica có vị chua thanh đặc trưng, thơm tự nhiên.

Vì sao cà phê có vị chua? - 1

Vị chua của cà phê phụ thuộc nhiều yếu tố: Giống, quy trình sơ chế, rang…(Ảnh: Minh Tien Coffee).

Cà phê Arabica có hàm lượng caffein ít hơn so với cà phê Robusta nên hương vị nhẹ nhàng đặc biệt được phái nữ yêu thích hơn.

Để cảm nhận được hết những đặc biệt của cà phê Arabica nguyên chất cần sự tinh tế của người thưởng thức. Cà phê Arabica nguyên chất khi pha sẽ có màu nâu nhạt, trông như màu hổ phách vô cùng hấp dẫn.

Nếu là người sành cà phê, bạn sẽ nhận ra khi uống cà phê Arabica nguyên chất, mùi thơm tự nhiên quyến rũ, vị chua thanh đặc trưng xuất hiện đầu tiên, nhưng ngay sau đó sẽ là vị đắng nhẹ và hậu vị chuyển sang ngọt dịu.

Vị chua từ quy trình sơ chế

Cà phê Arabica phần lớn là sơ chế ướt (fully washed), đặc trưng của sơ chế ướt là sẽ cho vị chua hơn là hạt cà phê sơ chế khô.

Để chế biến Arabica, người ta phải ủ hạt cà phê, tùy thời tiết, người dân sẽ tăng hoặc giảm thời gian ủ, nhưng ít nhất ủ trong khoảng 12 tiếng. Đây được gọi là quá trình lên men để giúp cho cà phê có mùi vị đặc trưng như chúng ta vẫn thường thưởng thức.

Vị chua tạo ra từ quy trình rang.

Quy trình rang thay đổi thành phần axit trong cà phê. Màu của cà phê rang nhạt sẽ cho vị chua hơn là rang đậm. Cà phê Robusta dùng pha phin, pha máy thường rang ở mức đậm hoặc đậm hơn. Ở mức độ rang này cà phê có vị đắng nhiều và không chua.

Khi uống cà phê 100% Arabica rang nhạt (light medium hay medium), thì bạn sẽ cảm nhận vị chua nhiều. Cũng hạt Arabica này rang đậm (full city) thì bạn sẽ cảm nhật độ chua giảm.

Vì sao cà phê có vị chua? - 2

Mỗi quốc gia có gu cà phê khác nhau, thói quen dùng cà phê người Việt Nam chúng ta thích vị đắng đậm mạnh. Cà phê phin mặc định phải đen và đắng thì mới là cà phê chuẩn, còn với cà phê sữa thì yêu cầu phải sánh, đậm vị đắng và hơi béo sau khi thưởng thức (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Điểm mạnh của cà phê Robusta là đắng đậm nhưng mùi hương nhẹ. Còn vị chua và đắng trong Arabica được ví như vị socola, ban đầu là hơi chua nhẹ, sau đó là vị đắng đọng lại sau khi nuốt.

Vùng trồng cà phê Arabica ở nước ta

Sơn La là địa phương trồng cà phê Arabica lớn thứ 2 của nước ta, chỉ sau tỉnh Lâm Đồng. Sơn La hội tụ đầy đủ những điều kiện về khí hậu, nhiệt độ, chất đất cho sự phát triển của cây cà phê Arabica (cà phê chè), nhiều năm trở lại đây, cà phê được xem là cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập chính của người dân vùng núi Tây Bắc này.

Hiện nay, ở Sơn La đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy sơ chế cà phê hiện đại với công suất lớn. Trong đó phải kể đến 2 nhà máy của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Minh Tiến: Nhà máy chế biến quả tươi tại Bản Sẳng – Chiềng Xôm – Sơn La với công suất 20.000 tấn/vụ và nhà máy chế biến nhân tại tổ 5, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La với công suất từ 8-12 tấn/giờ.