[ SYNOLOGY ] Các thiết bị lưu trữ là gì? Có những loại nào?

Các thiết bị lưu trữ dữ liệu và bộ nhớ là những thiết bị dùng để đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc. Ngoài ra, nó còn được dùng để lưu trữ dữ liệu tránh tình trạng mất dữ liệu hoặc những trường hợp không may xảy ra.

Các thiết bị lưu trữ là gì?

Thiết bị lưu trữ là một phần không thể thiếu cho một chiếc máy tính, chúng lưu trữ hầu hết tất cả các dữ liệu và các ứng dụng trên một máy tính. Thiết bị lưu trữ được sử dụng để lưu trữ, chuyển và giải nén các tập tin dữ liệu của các đối tượng, nó vừa giữ lưu thông tin tạm thời vừa vĩnh viễn. Nó có thể giữ và lưu trữ thông tin tạm thời và vĩnh viễn, và có thể là nội bộ hay bên ngoài vào máy tính, máy chủ hoặc bất kỳ thiết bị điện toán tương tự.

Các thiết bị lưu trữ có mấy loại?

Thiết bị lưu trữ thứ cấp là thiết bị lưu trữ dữ liệu lâu dài, dữ liệu không bị mất đi sau khi tắt máy gồm có: Ổ cứng trong, ổ cứng di động hay bộ nhớ thể rắn và đĩa quang.

Ổ cứng trong

Là loại ổ cứng được tích hợp sẵn trong đơn vị hệ thống và có hai loại chuẩn kết nối thông dụng là IDE với tốc độ 100MB/s và SATA. Nó cải thiện hơn so với IDE tốc độ 150-300MB. Có dung lượng và tốc độ cao hơn so với ổ cứng di động thường được dùng để lưu trữ hệ điều hành. Các chương trình và dữ liệu thường xuyên được sử dụng.

Ổ cứng di động

Là loại ổ cứng cắm ngoài máy, có kích cỡ nhỏ gọn. Chúng thường được kết nối với máy thông qua USB và có dung lượng từ 100GB đến 2TB. So với ổ cứng trong thì tốc độ truy cập chậm hơn.

Bộ nhớ thể rắn (SSD)

Là thiết bị lưu trữ dữ liệu không chứa bộ phận chuyển động đầu đọc đĩa. Ổ cứng thể rắn được tạo từ các bộ thể rắn chúng tiết kiệm điện năng hơn, bền hơn và thường được sử dụng trong các máy Laptop, Notebook và Netbook.

Đĩa quang

Là thiết bị lưu trữ sử dụng công nghệ Laser khắc vào bề mặt đĩa để biểu diễn dữ liệu qua các Track và Sector gồm có 3 loại cơ bản là CD, DVD, HD hay Blue Ray, và để đọc được đĩa quang thì phải sử dụng ổ đĩa quang.

Các thiết bị lưu trữ chính là những thiết bị được sử dụng để giữ/lưu trữ dữ liệu và các ứng dụng tạm thời, hoặc trong một thời gian ngắn trong máy tính đang chạy. Chúng có tốc độ truy cập dữ liệu nhanh nhất và bao gồm bộ nhớ RAM và bộ nhớ Cache.

Tại Mstar Corp có cung cấp rất nhiều các thiết bị lưu trữ dữ liệu như NAS Synology hay ổ cứng của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Toshiba hay Seagate. Trong đó, thiết bị lưu trữ NAS Synology là thiết bị giúp tập trung hóa toàn bộ dữ liệu của người dùng cho dễ quản lý. Và NAS Synology là nơi vừa lưu trữ dữ liệu vừa đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Đầu tiên, ta cần hiểu rõ NAS Synology là gì?

NAS Synology theo thuật ngữ là “Ổ lưu trữ mạng”, nơi giúp bạn lưu trữ tập trung và quản trị mọi dữ liệu của mình, dù bạn đang đâu hoặc đang dùng thiết bị nào. Tất cả những gì bạn cần là mạng Internet, từ đó có thể truy cập dữ liệu ngay lập tức.

Nhưng để dễ hiểu, chúng ta có thể xem đây như “két sắt” để bàn, dùng để chứa dữ liệu, và bạn có thể sử dụng hoặc lấy dữ liệu từ cái két này bất cứ lúc nào bạn thích.

Chỉ việc để “két sắt” này ở nhà, dù bạn đang ở ngoài đường, ở văn phòng, ở nước ngoài, bạn có thể mở cái tủ này ra bất kỳ lúc nào thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng điện thoại.

NAS Synology hỗ trợ đa dạng các dòng, phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp – từ đó giúp tối ưu chi phí đầu tư.

Vì sao lại là NAS Synology từ Mstar Corp ?

Đảm bảo an toàn dữ liệu 99.99% , trừ trường hợp con người cố ý phá hoại hoặc toàn cầu bị tấn công” . Nhưng làm sao để đạt được 99.99% khi không biết tí gì về IT ?

Đừng lo, bạn chỉ cần sử dụng, còn lại đã có Mstar Corp lo:

Mstar Corp cam kết:

– Miễn phí lắp đặt, cài đặt cơ bản, hướng dẫn sử dụng

– Giao hàng miễn phí từ 2 – 4 giờ (Tp. HCM)

Chi tiết xem tại đây: Tại sao nên mua NAS Synology từ Mstar Corp?